ประเทศไทยเราถือเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ เพราะสามารถเพาะปลูกพืชผักผลไม้ได้ตลอดทั้งปี โดยในแต่เดือนนั้นจะมีสภาพอากาศและความชื้นแตกต่างกันไป ทำให้เพาะปลูกผักผลไม้ได้หลากหลายชนิดมาให้เรารับประทาน มาชมกันว่าแต่ละเดือนในหนึ่งปี มีผักผลไม้อะไรให้เราทานบ้าง
เดือน | ผัก | |
มกราคม | คะน้า แครอท กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ป่วยเล้ง กวางตุ้ง มะเขือ ดอกแค สะเดา มะระ บวบ | ชมพู่ กล้วยหอม มะขามป้อม ละมุด มะตูม ฝรั่ง สับปะรด ส้มเขียวหวาน องุ่น |
กุมภาพันธ์ | ผักกาดขาว ผักโขม แตงกวา บวบ มะเขือเทศ คะน้า กะหล่ำดอก มะระ กวางตุ้ง | ชมพู่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะขามป้อม มะตูม องุ่น สับปะรด ลูกตาลอ่อน แตงโม |
มีนาคม | ฟัก ถั่วฝักยาว คะน้า กวางตุ้ง มะเขือยาว มันฝรั่ง เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ ใบมะขามอ่อน แตงกวา | |
เมษายน | ถั่วฝักยาว มันฝรั่ง แตงกวา เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ มะเขือยาว มะเขือเปาะ | |
พฤษภาคม | ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเปาะ มะเขือเจ้าพระยา ถั่วพู หอมหัวใหญ่ มะนาว ชะอม สะตอ เห็ดโคน หน่อไม้ | ขนุน มะม่วง ทุเรียน ลิ้นจี่ ลูกหว้า เงาะ ระกำ ลองกอง ลางสาด |
มิถุนายน | มะเขือยาว มะเขือพวง ชะอม สะตอ มะนาว ผักบุ้ง ดอกกุยช่าย เห็ดเผาะ ชะพลู มะรุม ผักหวาน | ทุเรียน มังคุด ระกำ เงาะ กระท้อน ขนุน มะละกอสุก |
กรกฎาคม | มะนาว สะตอ ชะพลู ผักบุ้งไทย ขิง ข่า ยอดตำลึง ดอกขจร ข้าวโพด ผักปลัง ผักแว่น | กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ สับปะรด มะยม ส้มโอ ลำไย แตงไทย ฝรั่ง น้อยหน่า อ้อย ส้มเขียวหวาน |
สิงหาคม | สะตอ ชะพลู ขิง ข่า ผักกระเฉด ข้าวโพด หัวปลี ใบบัวบก ใบขี้เหล็ก น้ำเต้า ดอกโสน | กล้วยไข่ ฝรั่ง ลำไย น้อยหน่า มะยม ส้มเกลี้ยง ส้มโอ มะเฟือง |
กันยายน | ใบขี้เหล็ก ขิง ข่า สมอไทย เพกา สายบัว ข้าวโพด ดอกโสน น้ำเต้า ผักกระเฉด | มะยม ส้ม ส้มโอ มะเฟือง กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า มะกอกน้ำ ฝรั่ง |
ตุลาคม | ผักบุ้ง ผักกระเฉด กระจับ แห้ว ใบบัว คูน บอน พริกหยวก เห็ดตับเต่า ส้มซ่า | กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน มะเฟือง องุ่น มะขามป้อม มันแกว |
พฤศจิกายน | ขิง ข่า กระชาย เผือก ถั่วพู มะนาว สายบัว กระจับ ขมิ้นขาว มะเขือยาว ถั่วลิสง แห้ว สะเดา | กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง องุ่น มันแกว มะขามป้อม อ้อย ส้ม ส้มเขียวหวาน |
ธันวาคม | กระชาย กะหล่ำดอก พริกยักษ์ ผักชี ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ถั่วแขก กระเจี๊ยบ ดอกแค ดอกหอม ขิงแก่ | มะละกอ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า องุ่น มะขามป้อม พุทรา อ้อย ละมุด ฝรั่ง ชมพู่ แตงโม สับปะรด ส้มเขียวหวาน |
ข้อดีของการทานผักผลไม้ตามฤดูกาล
- หาง่าย สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดสด หรือใครที่ปลูกผักสวนครัว หรือปลูกผลไม้เหล่านี้ก็เก็บมากินได้จากข้างรั้ว เพราะมันจะงอกงาม ผลิดอกออกผลตามธรรมชาตินั่นเอง
- ราคาถูก เนื่องจากมีผลผลิตชนิดเดียวกันมากมายในตลาด ราคาซื้อขายก็ย่อมถูกลง เป็นการช่วยเราประหยัดเงินในกระเป๋าไปด้วยในตัว
- มีความสดใหม่ ผลผลิตตามฤดูกาลสามารถเก็บเกี่ยวและนำมาขายได้วันต่อวัน ไม่ต้องขนส่งทางไกล แช่เย็น หรือใส่สารกันบูด ผักผลไม้ที่เราทานจึงสดใหม่ และได้สารอาหารครบถ้วน
- รสชาติอร่อย ในแต่ละเดือนจะมีผักผลไม้ที่งอกงามได้ดีต่างๆ กัน นั่นการันตีได้ว่า ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ในเดือนนั้นๆ จะมีคุณภาพดีที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงอื่น เพราะเป็นช่วงที่สภาพอากาศและความชื้นเหมาะสม เช่น ผลไม้จะมีผลโต รสหวานอร่อย เป็นต้น
- ปลอดภัย ผักผลไม้ที่ปลูกนอกฤดูกาล อาจมีการใส่สารเคมีเพื่อเร่งการออกดอกผล และอาจมีการใส่สารกันเสียเพื่อเก็บรักษาและขนส่งด้วย ซึ่งล้วนเป็นโทษต่อสุขภาพ ดังนั้น การทานผักผลไม้ตามฤดูกาลย่อมสามารถหลีกเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้ได้