กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

ผักหัวสีส้มรสหวานกรอบอร่อย ยิ่งกิน ยิ่งสวย และสุขภาพดี
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 20 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • แครอท เป็นผักสีส้มที่มีสารอาหารให้คุณประโยชน์มากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส
  • แครอทมีประโยชน์มากมายกับผู้หญิง โดยเฉพาะต่อระบบผิวหนัง และเส้นผม โดยแครอทนั้นมีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะที่แห้ง ลดรังแค อาการผมร่วง มีวิตามินซีซึ่งทำให้ผมกลับมามีน้ำหนัก นุ่มสลวยได้
  • แครอทสามารถลดการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ทำให้ใบหน้าคุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัย
  • การรับประทานแครอทมากเกินไป อาจทำให้ผิวของคุณเปลี่ยนเป็นสีส้มเหลืองได้ ซึ่งไม่ได้เป็นอันตราย แต่แค่ลดปริมาณการรับประทานลง สีผิวก็จะกลับมาเป็นปกติ
  • ถึงแม้แครอทจะมีประโยชน์หลายด้านที่น่าสนใจ แต่ควรทานผัก ผลไม้ชนิดอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้ที่นี่)

แครอท ผักหัวสีส้มที่มากด้วยประโยชน์ อุดมด้วยสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) โดยเฉพาะบริเวณเปลือกแก่ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอปริมาณสูงได้ 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ แครอทยังมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน เส้นใย และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม วิตามินบี วิตามินซี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แครอท เป็นพืชที่มีรสชาติหวานกรอบ และมีประโยชน์มากมายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เช่น บำรุงสายตา ลดระดับคลอเรสเตอรอล และไขมันในเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก  

ผู้คนจึงนิยมนำมารับประทานทั้งแบบสด แบบปรุงสุก หรือคั้นเป็นน้ำดื่ม และแครอทยังมีคุณประโยชน์ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงอีกหลายอย่าง

10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

1. สุขภาพผมแข็งแรง เงางาม

มีวิตามินเอ ช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้ง และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดการเกิดรังแค ลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้ผมที่ขาดน้ำหนักกลับมานุ่มสลวยขึ้น  

2. บำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์

หากคุณอยากดูอ่อนกว่าวัย แครอท คือ ตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้ฝันนี้เป็นจริงได้ เพราะแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป 

นอกจากนี้ วิตามินเอในแครอทยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเติบโตของผิวหนัง และเป็นสารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวหนังทำงานเป็นปกติ อีกทั้งวิตามินซีในแครอทยังช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น นุ่ม แลดูสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

3. ป้องกันการเกิดสิว

แครอทช่วยปรับค่ากรดเบสของผิวเพื่อให้เกิดความสมดุล  ลดการทำลายเซลล์ผิว และลดการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ การดื่มน้ำแครอทผสมน้ำผึ้ง ยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้ด้วย

4. ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา

เพราะแครอทมากด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน จึงป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

5. ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์

หากไม่อยากให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายถูกอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายจนเสื่อมสภาพ ก็ควรรับประทานแครอทบ้าง เพราะแครอทนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่คอยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง

6. บำรุงสุขภาพผู้หญิงตั้งครรภ์

แครอทสามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีทั้งคุณแม่ และเด็กในครรภ์ โดยมีวิตามินเอที่ช่วยพัฒนาสมอง และปอดของทารกในครรภ์ อีกทั้งแครอทยังช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่จะเกิดกับทารกได้อีกด้วย  

ส่วนตัวคุณแม่ก็จะมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคโลหิตจาง และยังกระตุ้นให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกได้ นอกจากนี้ แครอทยังเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย

7. ป้องกันผิวจากรังสียูวี

รังสียูวี นับเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสีย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นอีกด้วย การรับประทานแครอทจะสามารถป้องกันผิวพรรณจากรังสียูวีได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเหมือนสารกันแดดจากธรรมชาติ ช่วยปกป้องผิวได้อีกด้วย  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8. ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

สาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งนั้น มาจากอนุมูลอิสระที่มาจากอาหาร และมลพิษที่อยู่รอบตัว ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะทำลายเซลล์ และแปรสภาพให้เซลล์นั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ 

แต่หากคุณรับประทานแครอทอยู่เป็นประจำ ร่างกายจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆ รวมถึงมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็งที่เข้าสู่ร่างกายแล้วด้วย 

อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในแครอทนั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงใกล้หมดประจำเดือนได้อีกต่างหาก

9. กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

หากต้องการมีรูปร่างที่ดี ก็อย่าลืมรับประทานแครอทเป็นประจำ เพราะสารอาหารในแครอทจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี

10. ลดอาการข้างเคียงจากการมีประจำเดือน

ในแครอทมีธาตุเหล็ก และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน  ในช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนมากจะสูญเสียธาตุเหล็กไปมากกว่าปกติส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง ขาดสมาธิ และเป็นโรคโลหิตจางได้ 

อีกทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนยังช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด และควบคุมให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้

หากคุณเป็นผู้หญิง หรือมีคนรอบข้างเป็นผู้หญิง ลองแนะนำให้รับประทานแครอทดู แล้วจะรู้ว่า เจ้าผักหัวสีส้มทั้งอร่อย และมากด้วยประโยชน์จริงๆ 

คำถามจากผู้อ่านเกี่ยวกับแครอท

1. ทำไมกินน้ำแครอทมากๆ ถึงผิวกลายเป็นสีส้มคะ จะเป็นอันตรายไหมฦ

คำตอบ: เพราะในแครอทมีสารชื่อว่า"แคโรทีนอยด์ (carotenoid)"  ที่ทำให้ตัวกลายเป็นสีส้มเหลืองได้หากทานมากเกินไป  แต่ไม่ได้อันตรายค่ะ วิธีแก้ไขทำได้ง่ายๆ ด้วยการลดปริมาณการกินลงค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานานสักนิดกว่าผิวจะกลับมามีสีเดิมนะคะ
ตอบโดย นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (พญ.)

2. การที่คนเรารับประทานผัก ผลไม้ที่มีสี เช่น แครอท มะละกอ ข้าวโพดเยอะๆ จะทำให้ผิวของเรามีสีเหลืองได้จริงไหมคะ?

คำตอบ: เพราะผลไม้เหล่านี้มีเบต้าแคโรทีนค่ะ เมื่อรับประทานเป็นปริมาณมากๆ จะทำให้เบต้าแคโรทีนไปสะสมที่ผิวหนังจึงทำให้ผิวดูเหลืองนั่นเอง ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่เพียงใด  ถือเป็นข้อดีด้วยซ้ำ เพราะเบต้าแคโรทีนจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังของเราโดนสารพิษต่างๆ และทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดลง
ตอบโดย นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (พญ.)

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tanvetyanon T, et al. (2008). Beta-carotene in multivitamins and the possible risk of lung cancer among smokers versus former smokers. DOI: (https://doi.org/10.1002/cncr.23527)
Grodstein F, et al. (2004). O3-01-08 A large randomized trial of beta-carotene supplements and cognitive function. DOI: (http://doi.org/10.1016/s0197-4580(04)80182-9)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป