หลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD


ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพมีอยู่ทุกที่ แต่ใช่ว่าทั้งหมดจะน่าเชื่อถือและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ข้อมูลจากบางแหล่งอาจนำไปสู่ความเข้าใจและการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดอันตรายได้

ที่ HD เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนควรได้รับข้อมูลที่แม่นยำและเป็นปัจจุบัน เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจที่ดีที่สุด ทั้งเรื่องเกี่ยวกับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก

เมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพแล้ว เรามุ่งหวังว่าจะเป็นเพื่อนที่น่าเชื่อถือและพึ่งพาได้มากที่สุดของคุณ นั่นเป็นเหตุผลว่าเหตุใด HD จึงผลิตเนื้อหาให้ทุกคนเข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยคำนึงถึงหลักสำคัญ 5 ข้อ ได้แก่ ถูกต้องแม่นยำ ครอบคลุมครบถ้วน ง่ายต่อการทำความเข้าใจ เป็นปัจจุบัน และ นำไปสู่การปฏิบัติได้จริง

ถูกต้องแม่นยำ

บทความของเรามีการอ้างอิงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถืออย่างน้อย 3 แหล่ง เช่น สมาคมแพทย์ สถาบันวิจัยทางวิชาการ หน่วยงานของรัฐ หรือเขียนโดยบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะ และมีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาถูกต้อง

นอกจากเรื่องการคัดสรรแหล่งข้อมูลแล้ว เรายังมีการจัดทำแบบสอบถามเพื่อเก็บข้อมูลจากผู้คนจำนวนมาก รวมถึงสัมภาษณ์บุคลากรทางการแพทย์ ทำให้มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นน่าสนใจมานำเสนอแก่ผู้อ่าน

ครอบคลุมครบถ้วน

เนื้อหาของเราครอบคลุมรอบด้าน ตั้งแต่เรื่องอาการ ภาวะ โรค ยา ไปจนถึงเรื่องทั่วๆ ไป เช่น การรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อน ฯลฯ เรียกได้ว่าอยู่ข้างๆ คุณตั้งแต่ช่วงสร้างเสริมและดูแลสุขภาพ ไปจนถึงช่วยหาวิธีรักษาหรือให้คำแนะนำเมื่อเกิดภาวะผิดปกติ

ง่ายต่อการทำความเข้าใจ

HD ตั้งใจผลิตเนื้อหาให้ทุกคนอ่านเข้าใจได้ง่าย โดยกองบรรณาธิการของเราทำงานอย่างเต็มที่เพื่อย่อยประเด็นซับซ้อน และหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์เทคนิคหรือภาษาเฉพาะเกินจำเป็นที่อาจทำให้เกิดความสับสน

เราจัดทำเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ เช่น บทความ คลิปเสียง วีดิโอ กราฟิก ให้ทุกคนได้เลือกแบบที่เข้ากับตัวเองมากที่สุด

เป็นปัจจุบัน

ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวด้านสุขภาพอยู่เสมอ โดยมีการกำหนดเวลาทบทวนและปรับปรุงเนื้อหา รวมถึงเพิ่มหรือแก้ไขเนื้อหาหากพบข้อมูลใหม่

กรณีต่อไปนี้เราจะทำการทบทวนเนื้อหาทันที

 • มีการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการรักษา
 • มีข้อกำหนดทางคลินิกใหม่
 • มีประกาศเพิ่มยาตัวใหม่ หรือเรียกคืนยา
 • มีข้อแนะคำเกี่ยวกับการปฏิบัติที่สำคัญ
 • ได้รับความเห็นหรือความกังวลจากผู้อ่าน

เมื่อได้รับข้อทักท้วงเกี่ยวกับเนื้อหาที่เราเผยแพร่ออกไป เช่น ผู้อ่านเห็นว่ามีข้อเท็จจริงไม่ถูกต้อง ข้อมูลล้าสมัย ไม่ชัดเจน หรือข้อมูลยังเป็นที่ถกเถียง เราจะพิจารณาสิ่งที่ได้รับมาทันที โดยกองบรรณาธิการและทีมแพทย์จะทำการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นทำการปรับปรุงและแก้ไขเนื้อหาให้ดีที่สุด

ผู้อ่านสามารถติดต่อเราได้ง่ายๆ ทางแอปพลิเคชัน LINE @hdcoth หรืออีเมล [email protected]

นำไปสู่การปฏิบัติได้จริง

เรามีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมผู้อ่านให้ดูแลทุกเรื่องสุขภาพของตัวเองอย่างเต็มที่และเหมาะสมยิ่งขึ้น โดยนอกเหนือจากนำเสนอข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจแล้ว เรายังมีบริการต่างๆ รองรับ ให้คุณลงมือปฏิบัติหลังจากพิจารณาข้อมูลได้ทันที เช่น

 • ค้นหาคลินิกและโรงพยาบาล - หาคลินิก หาโรงพยาบาล
 • รับการแจ้งเตือนให้ดื่มน้ำ และติดตามปริมาณน้ำที่ได้รับในแต่ละวัน - เครื่องมือเตือนดื่มน้ำ
 • คำนวณค่าดัชนีมวลกาย (BMI) พร้อมรับคำแนะนำ - เครื่องคำนวณ BMI
 • ถามคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และรอรับคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาต - ถามหมอ
 • ค้นหา เปรียบเทียบ และจองคิวแพ็กเกจสุขภาพ ทำฟัน ความงาม จากคลินิก โรงพยาบาล และร้านกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ - หาแพ็กเกจสุขภาพและความงาม
 • ค้นหาและสมัครเป็นเคสรีวิว เพื่อบอกต่อประสบการณ์ของคุณ - HDreview
 • ค้นหาและสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยทางคลินิก ซึ่งอาจช่วยขยายขอบเขตการรักษาแบบเดิมๆ ทำให้คุณพบหนทางรักษาโรคที่เป็นอยู่ - เข้าร่วมงานวิจัย

กองบรรณาธิการของเราเป็นเรี่ยวแรงสำคัญ ที่จะทำให้เนื้อหาของ HD ทั้งหมดเป็นไปตามหลักสำคัญทั้ง 5 ข้อนี้

รู้จักนักเขียนและกองบรรณาธิการ

เนื้อหาต่างๆ ของ HD จัดทำโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักเขียนมืออาชีพ

ทีมแพทย์ของเราจะรับผิดชอบบทความตามหัวข้อที่ตัวเองมีความชำนาญเฉพาะ ส่วนนักเขียนที่ไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์จะอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ทั้งของไทยและต่างประเทศ

ตัวอย่างแหล่งข้อมูลที่เราใช้อ้างอิง ได้แก่

 • PubMed Central – ฐานข้อมูลจากสถาบันสุขภาพระดับชาติ ที่มีระดับความน่าเชื่อถือสูง
 • NHS (National Health Service) – ผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขของราชอาณาจักร
 • CDC (Centers for Disease Control and Prevention) – สถาบันสาธารณสุขระดับชาติของสหรัฐอเมริกา
 • Ramathibodi Hospital – สถาบันสอนวิชาแพทย์และโรงพยาบาลชั้นนำของประเทศไทย
 • FDA (Food and Drug Administration) – หน่วยงานรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารและยา
 • National Cancer Institute – แหล่งรวมข้อมูลและงานวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง โดยหน่วยงานรัฐของสหรัฐอเมริกา
 • NIH (National Institute of Allergy and Infection Diseases) – แหล่งรวมงานวิจัยชั้นนำเพื่อความเข้าใจ การรักษา และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการติดเชื้อ ภูมิคุ้มกัน ภูมิแพ้
 • PloS One – แหล่งรวบรวมงานวิจัยจากนักวิจัยหลากหลายสาขาทั่วโลก

กองบรรณาธิการของเราจะทำงานร่วมกับทีมแพทย์ เช่น สัมภาษณ์ สอบถามข้อมูลเชิงลึก และช่วยกันปรับปรุงเนื้อหาบทความ ดังนั้นเนื้อหาที่ได้จึงถูกต้อง ครบถ้วน ขณะเดียวกันก็เข้าใจง่ายสำหรับผู้อ่านทุกคน

เรามีนักเขียนซึ่งผ่านประสบการณ์เกินกว่า 10 ปี มีผลงานเป็นบทความและหนังสือแนวสุขภาพขายดี ซึ่งพวกเขายังคงส่งต่อประสบการณ์และเคี่ยวกรำเพื่อร่วมทีมอย่างสม่ำเสมอ

คุณสามารถดูชื่อและคุณวุฒิของนักเขียนได้ที่ช่อง “เขียนโดย” ซึ่งอยู่ส่วนบนของหน้าบทความ

รู้จักแพทย์ผู้รีวิวบทความ

เพื่อความถูกต้องและแม่นยำที่สุด หลังจากเขียนขึ้นมาแล้ว บทความของ HD จะได้รับการตรวจทานข้อเท็จจริงซ้ำ โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีใบอนุญาต เรามีบุคลากรหลากหลายสาขา ตั้งแต่นักกำหนดอาหาร นักกายภาพบำบัด ทันตแพทย์ ไปจนถึงแพทย์เฉพาะทางด้านต่างๆ

คุณสามารถดูชื่อและคุณวุฒิของผู้รีวิวบทความได้ที่ช่อง “รีวิวโดย” ซึ่งอยู่ส่วนบนของหน้าบทความ

เรายินดีรับฟังความเห็นของคุณ

เราตั้งใจนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณ และพร้อมรับฟังความคิดเห็นเพื่อจะได้พัฒนาปรับปรุงสิ่งที่เราทำอยู่ให้ดีขึ้น

หากคุณมีคำถามหรือข้อเสนอแนะใดๆ เกี่ยวกับบทความ ไม่ว่าเรื่องความถูกต้อง การนำไปใช้ประโยชน์ หรือรู้สึกว่าเนื้อหาล้าสมัย สามารถแจ้งเราได้ง่ายๆ ผ่านทางแอปพลิเคชัน LINE @hdcoth หรือทางอีเมล [email protected]