แตงโม จัดเป็นพืชผลไม้ตระกูลเดียวกันกับ แคนตาลูป ฟักทอง และแตงกวา เนื้อของแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักทำให้มีคุณสมบัติเย็น เมื่อรับประทานแล้วให้ความรู้สึกหวาน ชื่นใจ ช่วยคลายร้อน ทำให้หลายคนนิยมรับประทานแตงโมกันในช่วงเวลาอากาศร้อน
นอกจากนี้แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ สังกะสี อย่างไรก็ดี หากต้องการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากแตงโม
ประโยชน์ของแตงโม
1.ช่วยขยายหลอดเลือดแดง
ในแตงโมมีกรดอะมิโนชื่อว่า "ซิทรูไลน์ (Citrulline)" ซึ่งมีประโยชน์สามารถช่วยระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจเพราะสามารถป้องกันการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้
2.ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย
สารซิทรูไลน์ในแตงโมสามารถใช้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างอาร์จีนิน (arginine) กรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อาร์จีนินทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งโกรทฮอร์โมน (growth hormone) ซึ่งกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ
3.เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ
แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ แตงโม 100 กรัม มีแคลอรี่ปริมาณ 30 กิโลแคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้แตงโมยังมีปริมาณน้ำเป็นส่วนประกอบที่สูงถึง 92% จึงเป็นเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน และควบคุมน้ำหนัก
4.แตงโมช่วยบำรุงผิวกายได้
แตงโมอุดมไปด้วยวิตามินเอ และซี ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของผิวหนังและเส้นผม วิตามินซีช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มและเส้นผมแข็งแรง
ส่วนวิตามินเอก็มีความสำคัญต่อสุขภาพผิวเนื่องจากช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว หากมีวิตามินเอไม่เพียงพอผิวจะแห้งและเป็นขุย นอกจากนี้แตงโมยังมีสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้
ข้อควรระวังในการรับประทานแตงโม
- ผู้ป่วยบางประเภทที่ไม่ควรรับประทานมาก ได้แก่ ผู้ป่วยโรคที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำในร่างกาย เช่น ผู้ป่วยโรคไต
- แตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงและศัตรูพืชต่างๆ ชาวสวนจึงนิยมฉีดยาฆ่าแมลง ก่อนจะรับประทานแตงโมต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อนเพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือก
จะเห็นได้ว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่าง รับประทานแล้วชื่นใจ ช่วยบำรุงทั้งภายในและภายนอกร่างกาย เป็นผลไม้ที่ดีสำหรับใครหลายๆ คน แต่อย่าลืมว่า อะไรก็ตามที่มากเกินไป มักส่งผลเสียได้เสมอ
ทางที่ดีควรรับประทานแต่พอประมาณ และรับประทานให้หลากหลายประเภทเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน