แตงโมผลไม้ฉ่ำน้ำที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

หวาน เย็น ชื่นใจ ดีต่อร่างกายแน่ ถ้ารับประทานอย่างเหมาะสม
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 13 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แตงโมผลไม้ฉ่ำน้ำที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

แตงโม จัดเป็นพืชผลไม้ตระกูลเดียวกันกับ แคนตาลูป ฟักทอง และแตงกวา เนื้อของแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักทำให้มีคุณสมบัติเย็น เมื่อรับประทานแล้วให้ความรู้สึกหวาน ชื่นใจ ช่วยคลายร้อน ทำให้หลายคนนิยมรับประทานแตงโมกันในช่วงเวลาอากาศร้อน 

นอกจากนี้แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ สังกะสี อย่างไรก็ดี หากต้องการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากแตงโม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ประโยชน์ของแตงโม

1.ช่วยขยายหลอดเลือดแดง

ในแตงโมมีกรดอะมิโนชื่อว่า "ซิทรูไลน์ (Citrulline)"  ซึ่งมีประโยชน์สามารถช่วยระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจเพราะสามารถป้องกันการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้

2.ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย

สารซิทรูไลน์ในแตงโมสามารถใช้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างอาร์จีนิน (arginine) กรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อาร์จีนินทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งโกรทฮอร์โมน (growth hormone) ซึ่งกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ

3.เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ แตงโม 100 กรัม มีแคลอรี่ปริมาณ 30 กิโลแคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้แตงโมยังมีปริมาณน้ำเป็นส่วนประกอบที่สูงถึง 92% จึงเป็นเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน และควบคุมน้ำหนัก  

4.แตงโมช่วยบำรุงผิวกายได้

แตงโมอุดมไปด้วยวิตามินเอ และซี ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของผิวหนังและเส้นผม วิตามินซีช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มและเส้นผมแข็งแรง 

ส่วนวิตามินเอก็มีความสำคัญต่อสุขภาพผิวเนื่องจากช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว หากมีวิตามินเอไม่เพียงพอผิวจะแห้งและเป็นขุย นอกจากนี้แตงโมยังมีสารไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้

ข้อควรระวังในการรับประทานแตงโม

  • ผู้ป่วยบางประเภทที่ไม่ควรรับประทานมาก ได้แก่ ผู้ป่วยโรคที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำในร่างกาย เช่น ผู้ป่วยโรคไต 
  • แตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงและศัตรูพืชต่างๆ ชาวสวนจึงนิยมฉีดยาฆ่าแมลง ก่อนจะรับประทานแตงโมต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อนเพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือก  

จะเห็นได้ว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่าง รับประทานแล้วชื่นใจ ช่วยบำรุงทั้งภายในและภายนอกร่างกาย เป็นผลไม้ที่ดีสำหรับใครหลายๆ คน แต่อย่าลืมว่า อะไรก็ตามที่มากเกินไป มักส่งผลเสียได้เสมอ 

ทางที่ดีควรรับประทานแต่พอประมาณ และรับประทานให้หลากหลายประเภทเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน  


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rimando AM and Perdins-Veazie PM, Determination of citrulline in watermelon rind. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16007998), June 2005
Adda Bjarnadottir, watermelon 101: Nutrition Facts and Health Benefits (https://www.healthline.com/nutrition/foods/watermelon), 7 March 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง
10 ประโยชน์ของแครอทกับผู้หญิง

ผักหัวสีส้มรสหวานกรอบอร่อย ยิ่งกิน ยิ่งสวย และสุขภาพดี

อ่านเพิ่ม
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

อาการผิวแห้งมีหลายระดับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบได้ มาเรียนรู้วิธีดูแลรักษา และป้องกันผิวแห้งกันเถอะ

อ่านเพิ่ม