ฟักทอง พืชที่อุดมด้วยสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย

ทำความรู้จักประโยชน์จากฟักทองที่คุณรู้แล้วจะต้อง "ทึ่ง"
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฟักทอง พืชที่อุดมด้วยสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ฟักทองอุดมไปด้วยไฟเบอร์จึงรับประทานแล้วอยู่ท้อง อิ่มนาน และที่สำคัญฟักทองมีแคลอรีต่ำจึงไม่ทำให้อ้วน ดังนั้นการรับประทานฟักทองจึงช่วยให้ลดน้ำหนักได้
  • ฟักทองอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ ผิวชรา ผิวหย่อนคล้อยทำให้เกิดรอยตีนกาและริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ
  • ฟักทองมีวิตามินเอจำนวนมากซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงสายตาและช่วยปกป้องสายตาจากการถูกทำลาย
  • ฟักทองมีวิตามินเคสูงและยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบเลือดอย่างธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม จึงเหมาะสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเพราะจะช่วยบำรุงประสาท กระดูก และกล้ามเนื้อ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ฟักทอง เป็นพืชที่มีสารอาหารหลายอย่างซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ นอกจากนี้ฟักทองยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีก บางคุณประโยชน์ของฟักทองนั้นคุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน 

ฟักทองยังเป็นพืชที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวานหลายเมนู เช่น ผัดฟักทองใส่ไข่ ฟักทองแกงบวด ฟักทองต้ม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประโยชน์ของฟักทอง

ลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่แล้วละก็ ลองรับประทานฟักทองดู เพราะฟักทองอุดมไปด้วยไฟเบอร์จึงรับประทานแล้วอยู่ท้อง อิ่มนาน และที่สำคัญฟักทองมีแคลอรีต่ำจึงไม่ทำให้อ้วน ดังนั้นการรับประทานฟักทองจึงช่วยให้ลดน้ำหนักได้

ฟักทองลดรอยตีนกา

ฟักทองอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ ผิวชรา ผิวหย่อนคล้อยทำให้เกิดรอยตีนกาและริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ 

ปรับสมดุลอารมณ์

ฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยลดความเครียด ช่วยทำให้อารมณ์สงบนิ่ง หรือการรับประทานเมล็ดฟักทอง ก็ได้ประโยชน์เหมือนกัน แถมยังทำให้เพลิดเพลินในขณะรับประทานอีกด้วย

สำหรับใครก็ตามที่มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ อยู่เสมอนั้น ลองมารับประทานฟักทอง หรือเมล็ดฟักทอง ให้มากขึ้น เพื่อช่วยปรับอารมณ์กันดู 

ฟักทองบำรุงเลือด

ฟักทองมีวิตามินเคสูงและยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบเลือดอย่างธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม จึงเหมาะสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเพราะจะช่วยบำรุงประสาท กระดูก และกล้ามเนื้อ

ช่วยบำรุงสายตา

นับว่าเป็นสรรพคุณเด่นอย่างหนึ่งของฟักทองสำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตาจ้องจอโทรศัพท์มือถือ หรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดปัญหาสายตา ลองรับประทานฟักทองดู เพราะมีวิตามินเอจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงสายตาและช่วยปกป้องสายตาจากการถูกทำลาย

ฟักทองช่วยลดไขมัน

การรับประทานฟักทองอยู่เป็นประจำจะช่วยลดไขมันที่อยู่ในร่างกาย  ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่บั่นทอนสุขภาพ ทำให้ร่างกายเกิดความเสื่อม และทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) จึงทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น  

จะเห็นได้ว่า ฟักทองมีประโยชน์มากมายหลายข้อที่เราอาจยังไม่ทราบ หรือมองข้ามไป แต่อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานฟักทองในปริมาณที่เหมาะสมและรับประทานอาหารอื่นๆ ให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Legit Health Benefits Of Pumpkin, According To Nutritionists. Women's Health. (Available via: https://www.womenshealthmag.com/food/a19934317/pumpkin-nutrition/)
5 benefits of pumpkin that make it a true superfood. Well+Good. (Available via: https://www.wellandgood.com/good-food/benefits-of-pumpkin/)
7 Amazing Health Benefits of Pumpkin. Shape Magazine. (Available via: https://www.shape.com/healthy-eating/diet-tips/pumpkin-health-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป