การทานสลัดที่ถูกต้อง เพื่อการลดน้ำหนัก ... ถ้าทานผิดวิธีอาจทำให้อ้วนขึ้น !!

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

การทานสลัดผักนั้น ถือเป็นวิธีลดน้ำหนักของใครหลายๆคน แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้ผลที่ต้องการจากการรับประทานสลัด แน่นอนว่าสลัดผักนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้วิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น และส่งผลดีในการลดน้ำหนักอย่างแน่นอน แต่บางครั้งการทานสลัดที่ผิดวิธีก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามได้เช่นกัน

ลองตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ แล้วลองมองในจานสลัดของคุณ ว่าเป็นสลัดที่จะช่วยให้คุณผอมลงจริงๆหรือไม่...

ตักผักก่อนนะ เลือกตักผักก่อน

บางครั้งการทานสลัดของเรา(โดยเฉพาะเมื่อทานสลัดบาร์) เรามักจะเลอไปให้ความสำคัญกับเครื่องเคียงมากกว่าผัก อันดับแรกที่เราควรเลือกตัก หรือสั่งในปริมาณมากๆคือผักที่มีใบสีเขียว เพราะเป็นผักชนิดที่ให้เส้นใยสูงให้พลังงานน้อย แล้วจึงตามด้วยผักที่มีสีสันต่างเช่นพวกแครอท มะเขือเทศ เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย(ควรเลือกให้ครบทั้ง5สี)

น้ำสลัดก็ทำให้อ้วนได้

แม้ว่าผักสลัดจะให้พลังงานต่ำ แต่น้ำสลัดบางชนิดก็ให้พลังงานสูง บางคนทานสลัดแต่ราดน้ำสลัดในปริมาณมากๆ สลัดบางจานอาจมีพลังงานสูงพอๆกับอาหารอื่นได้เพราะน้ำสลัดเช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกน้ำสลัดที่ให้พลังน้อย หรือราดแค่พอประมาณ

อย่าลืมโปรตีน

การทานสลัดนั้นแม้จะให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารในปริมาณที่เพียงพอ แต่หากเราไม่ได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ร่างกายเราจะสูญเสียกล้ามเนื้อไปส่งผลให้การเผาผลาญนั้นลดลง นอกจากน้ำหนักจะลดลงช้ากว่าเดิมแล้ว ยังทำให้ร่างกายโทรมอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเพิ่มโปรตีนจากถั่ว เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ(ไก่ ปลาทูน่า) หรือไข่ต้ม จะช่วยให้สลัดของคุณมีคุณค่ามากขึ้น

เครื่องเคียงคือแหล่งเพิ่มน้ำหนัก

แม้ว่าผักจะให้พลังงานต่ำ แต่เครื่องเคียงจำพวกขนมปังกรอบ เส้นต่างไม่ได้เป็นเช่นนั้น บางครั้งเราเน้นเครื่องเคียงมากกเกินไป ก็ทำให้สลัดของเรากลายเป็นอาหารพลังงานสูงไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบทานสลัดบาร์ควรจะระวังในข้อนี้เป็นอย่างมาก

ระวังข้าวโพด/มัน ให้ดี

ข้าวโพดและมันต่างๆ อาหารจำพวกนี้แม้จะมีประโยชน์อยู่มากมาย แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูงเช่นกัน หากเราใส่ไปในสลัดปริมาณมากๆก็ทำให้สลัดของเราให้พลังสูงได้เช่นกัน

หมั่นทานอย่างอื่นบ้าง

การทานอาหารซ้ำๆเดิม อาจทำให้เกิดความผิดปกขึ้นในร่างกายได้ แม้ว่าอาหารนั้นจะมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม เราควรทานสลัดเพียงบางมื้อ หรืออาจทานแค่วันเว้นวัน ไม่ใช่ว่าทานสลัดทุกมื้อ ร่างกายเราอาจจะพังก่อนที่จะผอม


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Salad Ingredients to Lose Weight. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/the-best-salad-ingredients-to-lose-weight-3495220)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป