กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การหยุดสูบบุหรี่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นตั้งแต่ 20 นาทีแรก โดยจะทำให้ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นชีพจรช้าลง และอุณหภูมิของมือและเท้าสูงขึ้น
 • ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังหยุดสูบบุหรี่ ระดับคาร์บอนมอนออกไซด์และออกซิเจนในเลือดจะกลับสู่ระดับปกติ
 • หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเรื่อยๆ 1 ปี 5 ปี 10 ปี หรือ 15 ปี ความเสี่ยงในการเกิดโรคจากการสูบบุหรี่จะลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังคงสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง และมีอายุยื่นขึ้น
 • นอกจากลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแล้ว การหยุดสูบบุหรี่ยังช่วยให้กลิ่นปาก คราบบนฟัน นิ้วมือ เล็บ และกลิ่นบุหรี่ติดตัว ค่อยๆ ลดลง และหายไป อีกทั้งยังช่วยให้มีแรงมากขึ้นด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Teleconsultation)

การหยุดสูบบุหรี่เป็นเรื่องยากสำหรับคนที่สูบบุหรี่ทุกคน แทนที่จะมาคิดว่า บุหรี่ได้ทำร้ายเราไปอย่างไรแล้วบ้าง ลองเปลี่ยนมาถามตัวเองว่า ทำไมเราควรหยุดสูบบุหรี่ในตอนนี้ เพราะประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่นั้นเกิดขึ้นทันทีที่ตัดสินใจไม่จุดบุหรี่อีกมวน และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้หยุดสูบบุหรี่ได้ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์พบว่า สุขภาพของคนเรานั้นดีขึ้นภายในไม่กี่นาทีหลังการสูบบุหรี่มวนสุดท้าย และประโยชน์ทางสุขภาพจะดำเนินต่อเนื่องไปหลายปีหลังจากนั้น โดยคนที่หยุดสูบบุหรี่จะลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่อย่างรวดเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้คนที่หยุดสูบบุหรี่ก่อนอายุ  51 ปี จะตัดโอกาสของการเสียชีวิตในอีก 15 ปีข้างหน้าถึงครึ่งหนึ่ง เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ยังไม่ได้หยุดสูบบุหรี่ และแม้แต่คนที่หยุดสูบบุหรี่ในช่วงอายุ 60 ปี ก็สามารถเพิ่มอายุคาดการณ์เฉลี่ยได้อีกหนึ่งปี

ประโยชน์ระยะสั้นของการหยุดสูบบุหรี่

 • หลังจากที่หยุดสูบบุหรี่มวนสุดท้ายไปแล้วประมาณ 20 นาที ร่างกายจะเริ่มตอบสนองถึงการตัดสินใจในเรื่องการหยุดสูบบุหรี่แล้ว เช่น ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นของชีพจรช้าลง และอุณหภูมิของมือและเท้าสูงขึ้น
 • 8 ชั่วโมงหลังจากหยุดสูบบุหรี่ เลือดจะเริ่มต้นฟื้นฟูจากผลกระทบของการสูบบุหรี่ ระดับของทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์และออกซิเจนในกระแสเลือดจะกลับสู่ระดับปกติภายใน 24 ชั่วโมง โอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจวายก็ลดลงพร้อมกับที่ระบบภายในร่างกายได้ซ่อมแซมตัวมันเอง
 • ประมาณ 48 ชั่วโมงหลังจากที่เลิกสูบบุหรี่ ปลายประสาทที่เสียไปจะเริ่มต้นฟื้นฟูตัวเอง และสัมผัสของการรับรสและการรับกลิ่นจะพัฒนาขึ้น
 • ไม่กี่อาทิตย์หลังจากที่หยุดสูบบุหรี่ ระบบการไหลเวียนจะดีขึ้น ปอดทำงานดีขึ้น การเดินและการออกกำลังกายจะง่ายขึ้น
 • ภายในเดือนแรกๆ การผลิตเสมหะลดลง และจะไม่ไอ หรือหายใจลำบากเยอะเหมือนแต่ก่อน

ประโยชน์ระยะยาวของการหยุดสูบบุหรี่

ประโยชน์ของการตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่จะดำเนินต่อไปในระยะยาว คุณอาจไม่รู้สึกถึงประโยชน์ต่างๆ เหล่านี้เท่าการทำงานของปอดและสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น แต่ก็ยังคงรู้สึกดีกับมัน 

ประโยชน์ระยะยาวต่อระยะเวลาที่เลิกสูบบุหรี่ มีรายละเอียดดังนี้

 • 1 ปี ละทิ้งความเสี่ยงจากการต้องทุกข์ทรมานจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังสูบบุหรี่ต่อ
 • 5 ปี ความเสี่ยงจากการเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกลดลง เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ต่อ และจะลดลงอย่างต่อเนื่อง
 • 10 ปี ความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดมีเพียงครึ่งเดียว เมื่อเทียบกับคนที่ยังคงสูบบุหรี่ต่อภายในหนึ่งทศวรรษ รวมถึงความเสี่ยงที่ลดลงของการเป็นแผล  และมะเร็งชนิดต่างๆ ทั้งปาก คอ หลอดอาหาร ตับอ่อน ไต และกระเพาะปัสสาวะ
 • 15 ปี ความเสี่ยงในการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดสามารถเทียบกับคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่แม้แต่มวนเดียว และความเสี่ยงในการเสียชีวิตเกือบจะกลับไปอยู่ในระดับเท่ากันของคนที่ไม่สูบบุหรี่

จะเห็นได้ว่า การหยุดสูบบุหรี่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้มาก อย่างไรก็ตาม คุณควรเข้ารับการตรวจสุขภาพปอด หรือตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจริงๆ เพราะโรคบางชนิด อาจไม่มีอาการแสดงออกมาในระยะแยก การตรวจสุขภาพจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้มาก

ประโยชน์อื่นๆ ของการไม่สูบบุหรี่

การขาดนิโคตินสามารถก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายทางอารมณ์ในระยะสั้นเมื่อหยุดสูบบุหรี่ และมีความเป็นไปได้ที่จะรู้สึกโกรธ รำคาญ และซึมเศร้า ในขณะที่คุณกำลังต่อสู้กับความรู้สึกอยากพึ่งพายาสูบ แต่หลังจากวันเวลาผ่านไปก็จะค่อยๆ ดีขึ้น นอกจากนี้คุณอาจพบว่า

 • กลิ่นปากเหม็นหายไป
 • คราบบนฟัน นิ้วมือ และเล็บจางลง
 • กลิ่นบุหรี่ค่อยๆ ลดลง จากผม เสื้อผ้า รถ เครื่องตกแต่งบ้าน และบ้าน
 • รู้สึกมีแรงมากขึ้น และสามารถมีความสุขกับชีวิต

การหยุดสูบบุหรี่มีแต่ประโยชน์ ไม่มีโทษ หยุดสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีในวันหน้า แต่หากไม่สามารถหยุดได้ด้วยตัวเองได้ การขอรับคำปรึกษากับแพทย์อาจช่วยสร้างแนวทางในการหยุดสูบบุหรี่ที่ยั่งยืนได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Teleconsultation) จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adrienne Santos-Longhurst, benefits of quitting smoking (https://www.healthline.com/health/effects-of-quitting-smoking), May 22, 2018
Jenna Fletcher, benefits of quitting smoking (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317956.php), November 19, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม