กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การหยุดสูบบุหรี่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นตั้งแต่ 20 นาทีแรก โดยจะทำให้ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นชีพจรช้าลง และอุณหภูมิของมือและเท้าสูงขึ้น
 • ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังหยุดสูบบุหรี่ ระดับคาร์บอนมอนออกไซด์และออกซิเจนในเลือดจะกลับสู่ระดับปกติ
 • หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเรื่อยๆ 1 ปี 5 ปี 10 ปี หรือ 15 ปี ความเสี่ยงในการเกิดโรคจากการสูบบุหรี่จะลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังคงสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง และมีอายุยื่นขึ้น
 • นอกจากลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแล้ว การหยุดสูบบุหรี่ยังช่วยให้กลิ่นปาก คราบบนฟัน นิ้วมือ เล็บ และกลิ่นบุหรี่ติดตัว ค่อยๆ ลดลง และหายไป อีกทั้งยังช่วยให้มีแรงมากขึ้นด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Teleconsultation)

การหยุดสูบบุหรี่เป็นเรื่องยากสำหรับคนที่สูบบุหรี่ทุกคน แทนที่จะมาคิดว่า บุหรี่ได้ทำร้ายเราไปอย่างไรแล้วบ้าง ลองเปลี่ยนมาถามตัวเองว่า ทำไมเราควรหยุดสูบบุหรี่ในตอนนี้ เพราะประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่นั้นเกิดขึ้นทันทีที่ตัดสินใจไม่จุดบุหรี่อีกมวน และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้หยุดสูบบุหรี่ได้ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์พบว่า สุขภาพของคนเรานั้นดีขึ้นภายในไม่กี่นาทีหลังการสูบบุหรี่มวนสุดท้าย และประโยชน์ทางสุขภาพจะดำเนินต่อเนื่องไปหลายปีหลังจากนั้น โดยคนที่หยุดสูบบุหรี่จะลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่อย่างรวดเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

นอกจากนี้คนที่หยุดสูบบุหรี่ก่อนอายุ  51 ปี จะตัดโอกาสของการเสียชีวิตในอีก 15 ปีข้างหน้าถึงครึ่งหนึ่ง เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ยังไม่ได้หยุดสูบบุหรี่ และแม้แต่คนที่หยุดสูบบุหรี่ในช่วงอายุ 60 ปี ก็สามารถเพิ่มอายุคาดการณ์เฉลี่ยได้อีกหนึ่งปี

ประโยชน์ระยะสั้นของการหยุดสูบบุหรี่

 • หลังจากที่หยุดสูบบุหรี่มวนสุดท้ายไปแล้วประมาณ 20 นาที ร่างกายจะเริ่มตอบสนองถึงการตัดสินใจในเรื่องการหยุดสูบบุหรี่แล้ว เช่น ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นของชีพจรช้าลง และอุณหภูมิของมือและเท้าสูงขึ้น
 • 8 ชั่วโมงหลังจากหยุดสูบบุหรี่ เลือดจะเริ่มต้นฟื้นฟูจากผลกระทบของการสูบบุหรี่ ระดับของทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์และออกซิเจนในกระแสเลือดจะกลับสู่ระดับปกติภายใน 24 ชั่วโมง โอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจวายก็ลดลงพร้อมกับที่ระบบภายในร่างกายได้ซ่อมแซมตัวมันเอง
 • ประมาณ 48 ชั่วโมงหลังจากที่เลิกสูบบุหรี่ ปลายประสาทที่เสียไปจะเริ่มต้นฟื้นฟูตัวเอง และสัมผัสของการรับรสและการรับกลิ่นจะพัฒนาขึ้น
 • ไม่กี่อาทิตย์หลังจากที่หยุดสูบบุหรี่ ระบบการไหลเวียนจะดีขึ้น ปอดทำงานดีขึ้น การเดินและการออกกำลังกายจะง่ายขึ้น
 • ภายในเดือนแรกๆ การผลิตเสมหะลดลง และจะไม่ไอ หรือหายใจลำบากเยอะเหมือนแต่ก่อน

ประโยชน์ระยะยาวของการหยุดสูบบุหรี่

ประโยชน์ของการตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่จะดำเนินต่อไปในระยะยาว คุณอาจไม่รู้สึกถึงประโยชน์ต่างๆ เหล่านี้เท่าการทำงานของปอดและสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น แต่ก็ยังคงรู้สึกดีกับมัน 

ประโยชน์ระยะยาวต่อระยะเวลาที่เลิกสูบบุหรี่ มีรายละเอียดดังนี้

 • 1 ปี ละทิ้งความเสี่ยงจากการต้องทุกข์ทรมานจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังสูบบุหรี่ต่อ
 • 5 ปี ความเสี่ยงจากการเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกลดลง เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ต่อ และจะลดลงอย่างต่อเนื่อง
 • 10 ปี ความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดมีเพียงครึ่งเดียว เมื่อเทียบกับคนที่ยังคงสูบบุหรี่ต่อภายในหนึ่งทศวรรษ รวมถึงความเสี่ยงที่ลดลงของการเป็นแผล  และมะเร็งชนิดต่างๆ ทั้งปาก คอ หลอดอาหาร ตับอ่อน ไต และกระเพาะปัสสาวะ
 • 15 ปี ความเสี่ยงในการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดสามารถเทียบกับคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่แม้แต่มวนเดียว และความเสี่ยงในการเสียชีวิตเกือบจะกลับไปอยู่ในระดับเท่ากันของคนที่ไม่สูบบุหรี่

จะเห็นได้ว่า การหยุดสูบบุหรี่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้มาก อย่างไรก็ตาม คุณควรเข้ารับการตรวจสุขภาพปอด หรือตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจริงๆ เพราะโรคบางชนิด อาจไม่มีอาการแสดงออกมาในระยะแยก การตรวจสุขภาพจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้มาก

ประโยชน์อื่นๆ ของการไม่สูบบุหรี่

การขาดนิโคตินสามารถก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายทางอารมณ์ในระยะสั้นเมื่อหยุดสูบบุหรี่ และมีความเป็นไปได้ที่จะรู้สึกโกรธ รำคาญ และซึมเศร้า ในขณะที่คุณกำลังต่อสู้กับความรู้สึกอยากพึ่งพายาสูบ แต่หลังจากวันเวลาผ่านไปก็จะค่อยๆ ดีขึ้น นอกจากนี้คุณอาจพบว่า

 • กลิ่นปากเหม็นหายไป
 • คราบบนฟัน นิ้วมือ และเล็บจางลง
 • กลิ่นบุหรี่ค่อยๆ ลดลง จากผม เสื้อผ้า รถ เครื่องตกแต่งบ้าน และบ้าน
 • รู้สึกมีแรงมากขึ้น และสามารถมีความสุขกับชีวิต

การหยุดสูบบุหรี่มีแต่ประโยชน์ ไม่มีโทษ หยุดสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีในวันหน้า แต่หากไม่สามารถหยุดได้ด้วยตัวเองได้ การขอรับคำปรึกษากับแพทย์อาจช่วยสร้างแนวทางในการหยุดสูบบุหรี่ที่ยั่งยืนได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Teleconsultation) จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adrienne Santos-Longhurst, benefits of quitting smoking (https://www.healthline.com/health/effects-of-quitting-smoking), May 22, 2018
Jenna Fletcher, benefits of quitting smoking (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317956.php), November 19, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ความยากที่ตามมาด้วยผลลัพธ์ของสุขภาพที่ดี

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม