บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

มันง่ายมากที่คุณจะบอกกับตัวเองว่า "ขอสูบบุหรี่แค่มวนเดียวแล้วกัน" แต่รู้ไหมว่ามันยากขนาดไหนที่จะเลิกสูบอีกครั้งเมื่อคุณได้สูบไปแล้ว ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ที่พยายามจะเลิกบุหรี่ มักจะเคยผ่านช่วงเวลาที่เลิกแล้วกลับไปสูบอีกประมาณ 1 หรือ 2 ครั้ง เวลาและการห่างจากการสูบบุหรี่ ทำให้เหตุผลสำหรับการเลิกบุหรี่นั้นค่อยๆ จางลงไปจากความคิด ทำให้การเริ่มกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้งทำได้ง่ายมาก

Steve เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มกระทู้ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่ About.com ซึ่งสามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จหลายปีก่อน เขาได้ผ่านช่วงเวลาที่กลับสูบบุหรี่หลายครั้ง ก่อนที่จะสามารถเลิกได้สำเร็จ ดังนั้นคำแนะนำของเขาจึงมาจากประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นจริง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 47

จาก Steve

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมบางคนถึงกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง หลังจากพยายามเลิกบุหรี่มาได้หลายเดือน ตัวผมเองก็เคยผ่านช่วงเวลาของการสูบและเลิกสูบอยู่หลายปี ก่อนที่จะสามารถเลิกจริงๆ ได้ในวันนี้

ตัวอย่างต่อไปนี้จึงเป็นความคิดและประสบการณ์ที่ผมได้จากช่วงเวลาเหล่านั้น ซึ่งมันยากที่จะกลับมาเริ่มเลิกบุหรี่อีกครั้งหลังจากที่คุณกลับมาสูบบุหรี่อีก บางครั้งผมพยายามสัญญากับตัวเองอย่างจริงจังทุกๆ วัน ว่า "ฉันจะเริ่มเลิกบุหรี่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้" แต่วันพรุ่งนี้นั้นก็ไม่เคยมาถึง และผมก็ผัดมันออกไปเรื่อยๆ คุณอาจจะไม่เชื่อ ดังนั้นผมจะอธิบายให้ฟังว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

วันหนึ่งคุณอาจจะรู้สึกเครียด เศร้า มีความสุข หรืออะไรก็ตาม และคุณก็จะรู้สึกว่าคุณต้องการบุหรี่ 1 มวน คุณอาจจะรู้สึกผิดเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นคุณก็จะคิดว่า "แค่ 1 มวนเอง ไม่เป็นไรหรอก" 

ผมได้ผ่านช่วงเวลาที่ขับรถไปที่ร้านค้า และบอกกับตัวเองว่านี่เป็นเรื่องที่บ้ามากๆ แต่ผมต้องการบุหรี่สัก 1 มวนจริงๆ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้แตะนิโคตินและมีความสุขกับการเลิกบุหรี่มาได้หลายเดือนแล้ว แต่สุดท้ายผมก็กลับไปสูบบุหรี่ 1 มวนอีกครั้ง ผมมองบุหรี่มวนนั้นแล้วก็รู้สึกแย่ แต่ผมก็ได้ยินเสียงในหัวพูดว่า "แค่ไม่กี่มวนไม่เป็นอะไรหรอก"

ครั้งแรกที่คุณเริ่มกลับมาสูบ รสชาติของมันจะแปลกมาก แล้วคุณก็จะเริ่มคิดว่าบางทีครั้งที่ 2 หรือ 3 จะมีรสชาติดีขึ้นซึ่งมันไม่ใช่เลย คุณก้มมองบุหรี่นั้นอีกครั้ง และพบว่าบุหรี่หมดมวนแล้ว สิ่งที่คุณเริ่มรู้สึกก็คือ รสชาติแย่ๆ ในปากและความรู้สึกผิด ขยะแขยง และคุณก็จะรู้สึกผิดหลังจากนั้นอยู่หลายวัน คำพูดที่ว่า "ทำไมฉันถึงทำอย่างงั้น" จะวนเวียนอยู่ในหัวของคุณจนคุณเริ่มรู้สึก เครียด เหนื่อย หงุดหงิด และอื่นๆ และคุณก็จะเริ่มคิดว่า "นี่เพิ่งผ่านมาแต่อาทิตย์เดียวเอง สูบอีกสักมวนก็คงไม่เป็นอะไรหรอก ฉันต้องการมันอีก! "

เหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นซ้ำๆ อีกหลายครั้ง จนคุณพบว่ากำลังพยายามจำกัดการสูบบุหรี่ของตัวเองอยู่ โดยพยายามให้สูบเพียงแค่ 1-2 มวนต่อสัปดาห์ และมันก็คงไม่เป็นไร 

จากนั้นคุณก็จะพบว่าตัวเองยืนอยู่นอกบ้านในเช้ามืดที่อากาศหนาวๆ วันหนึ่ง คุณจุดไฟแช็ก และคิดว่าจะเลิกบุหรี่วันพรุ่งนี้ อีกครั้งและอีกครั้ง และคุณก็พบว่าตัวเองกลับมาติดบุหรี่อีกครั้ง จากนั้นก็จะเริ่มคิดถึงช่วงเวลา 2 สัปดาห์ จนถึง 3 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่ซึ่งมันยากมาก และมันก็ยากที่จะกลับมาเริ่มใหม่อีกครั้งด้วย โดยทั้งหมดก็เกิดจากการที่คุณทำตัวเองคุณเอง แล้วคุณก็จะเริ่มพูดกับตัวเองว่า "ทำไมฉันถึงโง่อย่างงี้" ดังนั้นมันง่ายกว่ามาก ที่คุณจะไม่สูบบุหรี่เลยตั้งแต่แรก

Steve เลิกบุหรี่ได้สำเร็จในวันที่ 19 สิงหาคม 2012 

จากเรื่องราวของ Steve จะเห็นได้ว่าการเลิกสูบบุหรี่ต้องใช้ความอดทนสูงมาก เพียงแค่ความรู้สึกหงุดหงิดหรือท้อใจเล็กๆ ก็สามารถทำให้คุณกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้งได้ทั้งๆ ที่คุณกำลังจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จอยู่แล้ว ดังนั้นหากใครกำลังอยู่ในช่วงเวลาเลิกสูบบุหรี่ ขอให้คุณมีสติ อดทนที่จะไม่แตะต้องบุหรี่ อย่าผัดวันประกันพรุ่งกับตนเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และเพื่อให้การเลิกบุหรี่ของคุณได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mooney ME, Johnson EO, Breslau N, Bierut LJ, Hatsukami DK (June 2011). "Cigarette smoking reduction and changes in nicotine dependence". Nicotine & Tobacco Research. 13 (6): 426–30. doi:10.1093/ntr/ntr019. PMC 3103717. PMID 21367813
"Guide to quitting smoking". American Cancer Society. 2016. Retrieved 2016-07-22.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ความยากที่ตามมาด้วยผลลัพธ์ของสุขภาพที่ดี

อ่านเพิ่ม
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่
เรื่องราวของ EB กับผลดีด้านสุขภาพ 18 อย่างหลังเลิกบุหรี่

สำรวจผลดีจากการเลิกบุหรี่ ผ่านการประสบการณ์ของ EB

อ่านเพิ่ม
อาการที่น่าจะเป็นจากการขาดนิโคติน
อาการที่น่าจะเป็นจากการขาดนิโคติน

ทำอย่างไรให้รู้สึกดีขึ้นเมื่อคุณเลิกบุหรี่

อ่านเพิ่ม