บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

มันง่ายมากที่คุณจะบอกกับตัวเองว่า "ขอสูบบุหรี่แค่มวนเดียวแล้วกัน" แต่รู้ไหมว่ามันยากขนาดไหนที่จะเลิกสูบอีกครั้งเมื่อคุณได้สูบไปแล้ว ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ที่พยายามจะเลิกบุหรี่ มักจะเคยผ่านช่วงเวลาที่เลิกแล้วกลับไปสูบอีกประมาณ 1 หรือ 2 ครั้ง เวลาและการห่างจากการสูบบุหรี่ ทำให้เหตุผลสำหรับการเลิกบุหรี่นั้นค่อยๆ จางลงไปจากความคิด ทำให้การเริ่มกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้งทำได้ง่ายมาก

Steve เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มกระทู้ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่ About.com ซึ่งสามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จหลายปีก่อน เขาได้ผ่านช่วงเวลาที่กลับสูบบุหรี่หลายครั้ง ก่อนที่จะสามารถเลิกได้สำเร็จ ดังนั้นคำแนะนำของเขาจึงมาจากประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นจริง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

จาก Steve

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมบางคนถึงกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง หลังจากพยายามเลิกบุหรี่มาได้หลายเดือน ตัวผมเองก็เคยผ่านช่วงเวลาของการสูบและเลิกสูบอยู่หลายปี ก่อนที่จะสามารถเลิกจริงๆ ได้ในวันนี้

ตัวอย่างต่อไปนี้จึงเป็นความคิดและประสบการณ์ที่ผมได้จากช่วงเวลาเหล่านั้น ซึ่งมันยากที่จะกลับมาเริ่มเลิกบุหรี่อีกครั้งหลังจากที่คุณกลับมาสูบบุหรี่อีก บางครั้งผมพยายามสัญญากับตัวเองอย่างจริงจังทุกๆ วัน ว่า "ฉันจะเริ่มเลิกบุหรี่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้" แต่วันพรุ่งนี้นั้นก็ไม่เคยมาถึง และผมก็ผัดมันออกไปเรื่อยๆ คุณอาจจะไม่เชื่อ ดังนั้นผมจะอธิบายให้ฟังว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

วันหนึ่งคุณอาจจะรู้สึกเครียด เศร้า มีความสุข หรืออะไรก็ตาม และคุณก็จะรู้สึกว่าคุณต้องการบุหรี่ 1 มวน คุณอาจจะรู้สึกผิดเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นคุณก็จะคิดว่า "แค่ 1 มวนเอง ไม่เป็นไรหรอก" 

ผมได้ผ่านช่วงเวลาที่ขับรถไปที่ร้านค้า และบอกกับตัวเองว่านี่เป็นเรื่องที่บ้ามากๆ แต่ผมต้องการบุหรี่สัก 1 มวนจริงๆ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้แตะนิโคตินและมีความสุขกับการเลิกบุหรี่มาได้หลายเดือนแล้ว แต่สุดท้ายผมก็กลับไปสูบบุหรี่ 1 มวนอีกครั้ง ผมมองบุหรี่มวนนั้นแล้วก็รู้สึกแย่ แต่ผมก็ได้ยินเสียงในหัวพูดว่า "แค่ไม่กี่มวนไม่เป็นอะไรหรอก"

ครั้งแรกที่คุณเริ่มกลับมาสูบ รสชาติของมันจะแปลกมาก แล้วคุณก็จะเริ่มคิดว่าบางทีครั้งที่ 2 หรือ 3 จะมีรสชาติดีขึ้นซึ่งมันไม่ใช่เลย คุณก้มมองบุหรี่นั้นอีกครั้ง และพบว่าบุหรี่หมดมวนแล้ว สิ่งที่คุณเริ่มรู้สึกก็คือ รสชาติแย่ๆ ในปากและความรู้สึกผิด ขยะแขยง และคุณก็จะรู้สึกผิดหลังจากนั้นอยู่หลายวัน คำพูดที่ว่า "ทำไมฉันถึงทำอย่างงั้น" จะวนเวียนอยู่ในหัวของคุณจนคุณเริ่มรู้สึก เครียด เหนื่อย หงุดหงิด และอื่นๆ และคุณก็จะเริ่มคิดว่า "นี่เพิ่งผ่านมาแต่อาทิตย์เดียวเอง สูบอีกสักมวนก็คงไม่เป็นอะไรหรอก ฉันต้องการมันอีก! "

เหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นซ้ำๆ อีกหลายครั้ง จนคุณพบว่ากำลังพยายามจำกัดการสูบบุหรี่ของตัวเองอยู่ โดยพยายามให้สูบเพียงแค่ 1-2 มวนต่อสัปดาห์ และมันก็คงไม่เป็นไร 

จากนั้นคุณก็จะพบว่าตัวเองยืนอยู่นอกบ้านในเช้ามืดที่อากาศหนาวๆ วันหนึ่ง คุณจุดไฟแช็ก และคิดว่าจะเลิกบุหรี่วันพรุ่งนี้ อีกครั้งและอีกครั้ง และคุณก็พบว่าตัวเองกลับมาติดบุหรี่อีกครั้ง จากนั้นก็จะเริ่มคิดถึงช่วงเวลา 2 สัปดาห์ จนถึง 3 เดือนแรกของการเลิกบุหรี่ซึ่งมันยากมาก และมันก็ยากที่จะกลับมาเริ่มใหม่อีกครั้งด้วย โดยทั้งหมดก็เกิดจากการที่คุณทำตัวเองคุณเอง แล้วคุณก็จะเริ่มพูดกับตัวเองว่า "ทำไมฉันถึงโง่อย่างงี้" ดังนั้นมันง่ายกว่ามาก ที่คุณจะไม่สูบบุหรี่เลยตั้งแต่แรก

Steve เลิกบุหรี่ได้สำเร็จในวันที่ 19 สิงหาคม 2012 

จากเรื่องราวของ Steve จะเห็นได้ว่าการเลิกสูบบุหรี่ต้องใช้ความอดทนสูงมาก เพียงแค่ความรู้สึกหงุดหงิดหรือท้อใจเล็กๆ ก็สามารถทำให้คุณกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้งได้ทั้งๆ ที่คุณกำลังจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จอยู่แล้ว ดังนั้นหากใครกำลังอยู่ในช่วงเวลาเลิกสูบบุหรี่ ขอให้คุณมีสติ อดทนที่จะไม่แตะต้องบุหรี่ อย่าผัดวันประกันพรุ่งกับตนเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และเพื่อให้การเลิกบุหรี่ของคุณได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mooney ME, Johnson EO, Breslau N, Bierut LJ, Hatsukami DK (June 2011). "Cigarette smoking reduction and changes in nicotine dependence". Nicotine & Tobacco Research. 13 (6): 426–30. doi:10.1093/ntr/ntr019. PMC 3103717. PMID 21367813
"Guide to quitting smoking". American Cancer Society. 2016. Retrieved 2016-07-22.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก
รวมตัวช่วยเลิกบุหรี่ที่ควรรู้จัก

ยา สมุนไพร หมากฝรั่ง ลูกอม ยี่ห้อไหนบ้างที่เลิกบุหรี่ได้ มีวิธีใช้อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย

อ่านเพิ่ม