กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

แคนตาลูป (Cantaloupe)

ประโยชน์ของแคนตาลูป คุณค่าทางโภชนาการ สรรพคุณ ตัวอย่างเมนูน่ากินจากแคนตาลูป และข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 18 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แคนตาลูป (Cantaloupe)

แคนตาลูป (Cantaloupe) เป็นพืชสกุลเดียวกับแตงร้าน แตงกวา และแตงไทย มีกลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย อุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซี มีส่วนประกอบเป็นน้ำมาก จึงสามารถนำมารับประทานเพื่อดับกระหายได้ ส่วนถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกา มักมีลักษณะผลค่อนข้างใหญ่ เปลือกผลหนา เนื้อมีสีส้มหรือสีเหลือง ส่วนในประเทศไทยได้มีการทดลองปลูกในจังหวัดต่างๆ จนได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ โดยแคนตาลูปที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับต่างประเทศที่สุดคือที่ปลูกจากอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

คุณค่าทางโภชนาการ

แคนตาลูป 177 กรัม หรือขนาด 1 ถ้วยที่มักจะรับประทานกัน ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

สรรพคุณของแคนตาลูป

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ดังนี้

 1. บำรุงสายตา เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงมาก และยังมีเบต้าแคโรทีน ทำให้ดวงตามีสุขภาพดี เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นตอนกลางคืน ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก และชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาได้อย่างดี

 2. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีในแคนตาลูปช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น จึงช่วยลดอาการเจ็บป่วยได้และต้านการอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

 3. ป้องกันโรคมะเร็ง วิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูงในผลไม้ชนิดนี้ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 4. ฟื้นฟูการทำงานของสมอง โพแทสเซียมในแคนตาลูปจะลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมอง ส่งผลให้มีความจำดี มีสมาธิในการทำงาน สมองปลอดโปร่ง เป็นบรรเทาความเครียดได้อีกด้วย

 5. ส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากแคนตาลูปมีใยอาหารและน้ำปริมาณมาก จึงช่วยในการป้องกันอาการท้องผูก

 6. บรรเทาอาการหอบหืดในเด็ก ปริมาณวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนในแคนตาลูปเพียงพอที่จะทำให้ปอดของเด็กแข็งแรง และทำให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพ

 7. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน สารอาหารต่างๆ ในผลไม้ชนิดนี้ช่วยควบคุมการไหลเวียนโลหิตและบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และหากรับประทานเป็นประจำในช่วงที่มีประจำเดือน จะช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ซึ่งอาจทำให้เป็นเลือดค้างในมดลูกจนพัฒนาไปเป็นช็อคโกแลตซีสต์ได้

 8. ช่วยลดน้ำหนัก ถือเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ มีใยอาหารสูง จึงช่วยให้อิ่มท้องได้นานและอิ่มเร็วกว่าปกติ

 9. รักษาโรคข้ออักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินเอและซีในปริมาณมาก ช่วยป้องกันการเกิดการอักเสบของข้อได้

เมนูสุขภาพจากแคนตาลูป

ผลไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารหวาน เช่น

 1. แคนตาลูปไอซ์ป๊อบ วิธีทำคือนำเนื้อแคนตาลูปประมาณ 3 ถ้วยตวง เติมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปบนแม่พิมพ์แล้วนำไปแช่แข็งเป็นเวลา 12 ชั่วโมง กินเป็นไอศกรีมให้ความสดชื่น

 2. แคนตาลูปสมูทตี้ นำแคนตาลูป 1 ถ้วย โยเกิร์ต 1 ถ้วย น้ำตาล ขิงสดขูดประมาณครึ่งช้อนชา และน้ำแข็งเกล็ดปริมาณพอเหมาะ ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

 3. แคนตาลูปสลัดชีสแพะ ให้นำแคนตาลูปมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในจานขนาดใหญ่ เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยชีสแพะและใบสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้ทันที

 4. ซุปแคนตาลูปสไปซี่ นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ พริกสดเล็กน้อย และเกลือ 1/4 ช้อนชา มาปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วย แล้วแช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โรยด้วยขนมปังกรอบเล็กน้อยก่อนรับประทาน

 5. แซลมอนขิงแคนตาลูป นำแคนตาลูปที่หั่นพอดีคำ ใบสะระแหน่สับละเอียด น้ำมะนาวและเกลือ คนผสมกันในถ้วยจนเข้ากันดี จากนั้นนำเกลือ พริกไทย โรยลงไปให้ทั่วในถ้วยส่วนผสม นำเนื้อปลาแซลมอนมาทอดในกระทะโดยใช้ความร้อนปานกลางประมาณ 1 นาที โรยขิงลงไปในกระทะและทอดซ้ำพลิกให้ปลาสุกทั้งสองด้านประมาณ 10 นาที ตักใส่จาน นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ราดให้ทั่วชิ้นปลา

แคนตาลูปมีน้ำตาลสูงจริงหรือไม่?

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเพียงเพราะมีรสหวาน แต่ในความจริง ในปริมาณ 1 ถ้วยมีพลังงานและคาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับ 1 หน่วยบริโภคของแอปเปิ้ลขนาดเล็ก ซึ่งไม่ได้มากนัก แต่หากยังกังวลว่าจะได้รับคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมากเกินไป ก็ควรจำกัดการบริโภคให้ไม่เกิน 1 ถ้วยต่อวัน

ควรล้างแคนตาลูปก่อนรับประทานหรือไม่?

คุณควรล้างแคนตาลูปก่อนรับประทาน โดยใช้น้ำสะอาดและแปรงล้างผักผลไม้ เนื่องจากตามเปลือกมักมีสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่ ไม่แนะนำให้ล้างด้วยสบู่ เนื่องจากผิวของผลเป็นรูพรุน อาจทำให้สบู่ซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ได้ แต่สามารถแช่สารต่างๆ เพื่อชะล้างสารเคมีและยาฆ่าแมลงออกไปได้ เช่น น้ำส้ม ด่างทับทิม หรือน้ำยาล้างผักผลไม้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jessie Szalay, Live Science Contributor, Cantaloupes: Health Benefits & Nutrition Facts (https://www.livescience.com/54475-cantaloupe-nutrition.html), 7 June 2018
Barbie Cervoni, Cantaloupe Nutrition Facts (https://www.verywellfit.com/cantaloupe-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4110083), 25 January 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป