แอปเปิ้ล
ผลมีทรงกลมออกแบนเล็กน้อย ผลไม้ชนิดนี้เปรียบเสมือนไม้กวาดที่คอยทำความสะอาดลำไส้ ตับ และระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น แถมยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า มีการรวบรวมงานวิจัยทางด้านสุขภาพเกี่ยวกับแอปเปิ้ลพบว่า ช่วยลดน้ำหนักและต้านอนุมูลอิสระได้ แอปเปิ้ลสามารถรับประทานสด หรือนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด แต่เมล็ดมีสารไซยาไนด์ที่เป็นพิษอยู่ อาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานเข้าไปปริมาณมาก
แอปเปิ้ล หรือผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ลจึงช่วยให้ลำไส้สุขภาพดีไปพร้อมๆ กับเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้
องุ่น
เวลาที่รับประทานองุ่นเข้าไปแล้วจะเหมือนกับเราได้ตรวจเช็คทำงานอวัยวะต่างๆ เพราะองุ่นจะทำหน้าที่ล้าง ซ่อม แถมยังบำรุงอวัยวะภายในด้วย ที่สำคัญองุ่นยังช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการแก่ชรา ทำให้ผิวพรรณสดชื่น กระจ่างใส และป้องกันสาเหตุการเกิดโรคอื่นๆ ที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้ โดยมีการทดลองพบว่า ในส่วนของเนื้อองุ่น เปลือกองุ่น และเมล็ดองุ่นนั้นสามารถต้านอนุมูลอิสระได้
สับปะรด
ผลไม้ร้อยตาที่มีเอนไซม์สูงมาก ช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น จึงช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้สับปะรดยังช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร ช่วยการทำงานของต่อมไร้ท่อและช่วยขับน้ำมูกได้เป็นอย่างดี
แตงโม
เนื้อของแตงโมช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ทั้งขับออกมาในรูปของปัสสาวะและอุจจาระ มีการวิจัยที่ทำการทดลองในหนู พบว่า น้ำจากแตงโมมีผลทำให้เกิดการป้องกัน หรือยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
มะละกอ
มีเอนไซม์ชื่อปาเปน ที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหารจะช่วยทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหารได้ดี ข้อดีของมะละกออีกอย่างคือ ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ด้วย
มะม่วง
ผลมะม่วงประกอบด้วยส่วนผสมของสีต่าง ๆ เช่น เขียว เหลือง และแดง รสชาติหวาน เปรี้ยว และมัน แตกต่างกันตามสายพันธุ์ สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก มีงานวิจัยเปรียบเทียบการต้านอนุมูลอิสระของมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ เขียวเสวย และแก้ว พบว่า มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกัน
อย่างไรก็ตาม แม้ผลไม้เหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หลายชนิด แต่ควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลสูงโดยเฉพาะเมื่อสุก เช่น มะม่วงสุก ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยง หรือรับประทานในปริมาณน้อย เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้