อาหารเพื่อสุขภาพ 3 ชนิด ที่ควรซื้อทุกครั้งเมื่อเข้าซุปเปอร์มาเก็ต

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารเพื่อสุขภาพ 3 ชนิด ที่ควรซื้อทุกครั้งเมื่อเข้าซุปเปอร์มาเก็ต

สังคมเร่งรีบทุกวันนี้คงไม่มีใครที่ปฏิเสธการเข้าไปซื้ออาหารในซุปเปอร์มาเก็ต ไม่ว่าจะเหตุผลที่แอร์เย็น ความสะดวก และความหลากหลายของอาหารให้เลือกซื้อเปรียบได้กับการเข้าไปจ่ายตลาดสด เพียงแต่ราคาแพงกว่า ดังนั้นคนรักสุขภาพเอง ก็ควรใส่ใจเปรียบเทียบว่า ควรซื้ออาหารอะไร เมื่อเข้าไปในซุปเปอร์มาเก็ต วันนี้ TLH จะมาเสนอรายการอาหารเพียงแค่ 3 อย่างที่ควรได้ติดไม้ติดมือก่อนออกจากซุปเปอร์มาเก็ต

1. แอปเปิ้ล

[caption id="" align="aligncenter" width="256"] แอปเปิ้ล[/caption]

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในแอปเปิ้ล ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญคือเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และไฟเบอร์ กรดมาร์ลิค และทาร์ทาริกช่วยย่อยโปรตีนมีประโยชน์ในการระบาย ควบคุมน้ำหนัก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นอาหารว่างในยามวิกาล เมื่อต้องการควบคุมน้ำหนัก การรับประทานแอปเปิ้ลจะไม่ทำให้อ้วน และนอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็ง ในเปลือกแอปเปิ้ลมีเพกตินในปริมาณสูง ช่วยลดคอเลสเตอร์รอลในเลือด ดังนั้น ไม่ว่าจะไปซุปเปอร์มาเก็ตครั้งใดก็ซื้อแอปเปิ้ลไว้สักสองผลไว้เผื่อหิวคืนนี้

2. โยเกิร์ต

[caption id="" align="aligncenter" width="256"] โยเกิร์ต[/caption]

โยเกริตเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับสุภาพสตรี เพราะมีทั้งจุลลินทรีย์หลายสายพันธ์ แก้ท้องผูกช่วยในการย่อยและระบาย และโปรตีนจากนมสดยังให้พลังงานแก่ร่างกาย เหมาะอย่างยิ่งที่จะรับประทานเป็นอาหารเสริม หรือแทนอาหารมื้อหลักสำหรับบุคคลที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

3. น้ำผลไม้ 100%

[caption id="" align="aligncenter" width="256"] น้ำผลไม้[/caption]

ปัจจุบันมีน้ำผลไม้พร้อมดื่มบรรจุกล่องมากมายให้เลือกหลายชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำกีวี่ รวมทั้งน้ำผลไม้รวม เอาใจคนรักสุขภาพ เพราะน้ำผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆที่ร่างกายต้องการ และที่สำคัญมีทั้งขนาดกล่องเล็ก 180-350 cc. และ กล่องใหญ่ 1000cc. ไว้สำหรับเลือกซื้อไว้ดื่มแทนน้ำ เพื่อเพิ่มวิตามินซี ดับกระหายได้อีกหลายรสชาต

อย่างไรก็ตามควรเลือกน้ำผลไม้ที่มีความเข้มข้น 100% โดยที่ไม่ผ่านการทำให้เข้มข้นก่อนแล้วมาเจือจาง โดยสังเกตจากคำว่า Not to concentrated ข้างกล่องบรรจุ และอีกข้อสำคัญเลยก็คือดื่มให้แต่พอเหมาะ อย่าดื่มมากเกินไป เพราะว่าน้ำผลไม้จะมีน้ำตาล(จากผลไม้) ซึ่งถือว่าให้พลังงานสูงต่อร่างกาย

สำหรับบางคนเข้าซุปเปอร์มาเก็ตแล้วชอบซื้ออาหารแบบเดิม ๆ ตามปกติ ตามความชอบ ในขณะที่อีกหลายคน เลือกซื้อเฉพาะอาหารที่ต้องการรับประทานอย่างเร่งด่วน เท่านั้น ไม่เคยใส่ใจเรื่องสุขภาพ ทำไมไม่ลองเลือกอาหารทั้ง 3 อย่างที่กล่าวข้างต้น รับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Healthy Kitchen: 35 Best Foods to Stock in Your Fridge and Pantry. Parents. (https://www.parents.com/recipes/nutrition/kids/best-foods-to-stock/)
Cheap and Healthy: 15 Nutritious Foods for About $2. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/features/cheap-healthy-15-nutritious-foods-about-2-dollars#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป