กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

7 คุณประโยชน์ดีๆ จากแอปเปิ้ลไซเดอร์

รู้จักเครื่องดื่มรสเปรี้ยว กลิ่นฉุน ที่ได้รับยกย่องให้เป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 21 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 คุณประโยชน์ดีๆ จากแอปเปิ้ลไซเดอร์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูหมัก เป็นเครื่องดื่มที่อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ สารไฟโตเคมิคัล
  • แอปเปิ้ลไซเดอร์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรียได้
  • บางคนรับประทานแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อดีท็อกซ์หรือขับของเสีย
  • อีกทางเลือกในการขับของเสีย คือการทำดีท็อกซ์สวนล้างลำไส้ ดูรายละเอียด ที่นี่

หากเอ่ยชื่อ แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Cider)  หรือชื่อเต็มว่า แอปเปิ้ลไซเดอร์วินีการ์ (Cider Vinegar)  หรือชื่อไทยว่า น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล เชื่อว่า บรรดาผู้รักสุขภาพย่อมรู้จักกันดี แม้จะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุนขึ้นจมูกเป็นเอกลักษณ์แต่แอปเปิ้ลไซเดอร์ก็อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ สารไฟโตเคมิคัล (Phytochemical) หรือพฤกษเคมี มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อรา เชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้ กลุ่มผู้รักสุขภาพจำนวนไม่น้อยจึงนิยมกินแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ประหนึ่งยาสามัญประจำบ้านก็ว่าได้  

แอปเปิ้ลไซเดอร์รับประทานอย่างไร

เพียงแค่ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1-2 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 แก้ว ดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอน หรือก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็น ราว 30 นาที  จะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง เช่น กระตุ้นการขับถ่าย   นอกจากนี้ยังสามารถดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าก่อนนอนได้ด้วยเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดจึงไม่ควรดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์แบบเข้มข้นแต่ต้องผสมน้ำเปล่าด้วยทุกครั้ง เนื่องมาจากแอปเปิ้ลไซเดอร์มีความเป็นกรดสูงและอาจทำให้เคลือบฟันและหลอดอาหารเสียหายได้จึงต้องทำให้เจือจางก่อนดื่มนั่นเอง 

7 คุณประโยชน์ของแอปเปิ้ลไซเดอร์

โรคเบาหวาน

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีสารต้านไกลซีมิกจึงเป็นผลดีกับระดับน้ำตาลในเลือด กรดไกลซีมิกในแอปเปิ้ลไซเดอร์อาจมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากทำให้การย่อยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นไปอย่างช้า ๆ  บางทฤษฎีบอกว่า แอปเปิ้ลไซเดอร์จะไปขัดขวางเอนไซม์การย่อยบางชนิดทำให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนถูกย่อยไปเป็นน้ำตาลช้าลงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และยังเพิ่มความไวของอินซูลิน (insulin sensitivity) ซึ่งส่งผลให้ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้  การทดลองพบว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่ดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์วันละ 2 ช้อนโต๊ะโดยผสมน้ำสะอาดก่อนนอน พบว่า สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ 4-6% 

โรคหัวใจ

สารโพลิฟีนอลที่อยู่ในแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยป้องกันการรวมตัวของไขมันเลวกับออกซิเจนจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจได้  นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่พบว่า แอปเปิ้ลไซเดอร์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในหนูทดลองได้ และกรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูยังทำให้ระดับความดันโลหิตหนูของลดลงได้

ลดความอ้วน

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีผลดีต่อการลดความอ้วนเพราะมี "เพคติน" ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้จึงทำให้อิ่มเร็ว รับประทานอาหารได้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดด้วย  ได้มีการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครให้รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงร่วมกับการดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์พบว่า ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลงแต่อิ่มไปทั้งวันและสามารถลดน้ำหนักกลุ่มผู้ทดลองได้ถึง 0.6 กรัมในแต่ละเดือน

ใช้เป็นยาชูกำลัง

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีโพแทสเซียมอยู่สูงและมีเอนไซม์ที่ช่วยขจัดความอ่อนเพลีย แถมยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยป้องกันการต่อตัวของกรดแลคติกซึ่งเป็นของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญพลังงานจากการออกกำลังกายได้ ทั้งนี้หากร่างกายสะสมกรดแลคติกมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้ 

ดีท็อกซ์และขับของเสีย

ด้วยความที่อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แอปเปิ้ลไซเดอร์จึงสามารถฆ่าเชื้อโรคได้หลายชนิดจึงมีผู้ดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อดีทอกซ์ ทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร และช่วยกระตุ้นการขับสารพิษของตับ

ช่วยย่อยอาหาร

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริกช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดี  แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยได้ แนะนำให้ดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ก่อนอาหารมื้อหนัก เช่น บุฟเฟ่ต์  หมูกระทะชุดใหญ่  หรือก่อนการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ  

นอกจากนี้น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังสามารถนำมาเช็ดหน้าเพื่อความสะอาดหมดจดได้  ทาหน้าเพื่อรักษาสิวและฝ้า ได้ เพียงแต่ต้องนำมาผสมกับน้ำในปริมาณเท่าๆ กัน  วิธีใช้เพียงแค่นำสำลีมาชุบเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว  แต่หากต้องการรักษาสิวและฝ้าแนะนำให้ทาเฉพาะจุด หรือใช้สำลีชุบมาแปะไว้บนใบหน้าได้  บางคนยังนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาหมักผมเพื่อแก้ปัญหารังแคด้วย โดยการนำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1-2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วไปหมักผมหลังสระผมเสร็จ

ข้อควรระวังการกินแอปเปิ้ลไซเดอร์

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลนั้น เต็มไปด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันโรคร้ายหลายโรคด้วยกัน หรือจะนำมาล้างผักผลไม้ให้สะอาดก็ทำได้เช่นกัน  ที่สำคัญยังสามารถนำมาใช้สำหรับลดความอ้วนได้  อย่างไรก็ดี  มีรายงานถึง "โทษจากการดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์" ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกรดต้องเจือจางก่อนรับประทาน เพื่อป้องกันการระคายเคืองของเนื้อเยื่อต่างๆ  เคลือบฟันเสียหาย  อาการแสบร้อนในท้อง ปวดท้อง  รับประทานในขนาดที่เหมาะสม  และไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกินไป   นอกจากนี้ผู้เป็นโรคไทรอยด์ ไม่ควรดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ทั้งก่อนและหลังกินยารักษาไทรอยด์  


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kris Gunnars, BSc, 6 Health Benefits of Apple Cider Vinegar (https://www.healthline.com/nut...), 15 March 2018
Ben Watson. Cider Hard & Sweet: History Traditional And Making Your Own

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป