กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างดีอย่างไร?

รู้จักคุณประโยชน์ของแอปเปิ้ลเขียวเมื่อรับประทานตอนท้องว่าง และข้อควรระวังที่ต้องรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างดีอย่างไร?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า “An apple a day keeps the doctor away” ซึ่งก็หมายความว่า การรับประทานแอปเปิ้ลหนึ่งผลต่อวันจะช่วยทำให้คุณไม่ต้องไปหาหมอ หรือทำให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคภัยนั่นเอง ความหมายของประโยคนี้สามารถใช้ได้กับแอปเปิ้ลทุกชนิดโดยเฉพาะ "แอปเปิ้ลเขียว" 

แอ๊ปเปิ้ลเขียวมีคุณประโยชน์มากมายที่น่าสนใจจึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพโดยเฉพาะผู้ที่อยากจะลดน้ำหนัก แล้วแอปเปิ้ลเขียวรับประทานตอนท้องว่างได้หรือไม่ หรือรับประทานแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

ประโยชน์ของแอปเปิ้ลเขียว

1. ได้รับสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ตั้งแต่เริ่มต้น

แอปเปิ้ลเขียวเป็นแหล่งของสารฟลาโวนอยด์และวิตามินซี ฟลาโวนอยด์ที่พบได้มากในแอปเปิ้ลชนิดนี้ คือ ไซยานิดิน และเอพิแคทิชิน ทั้งนี้สารฟลาโวนอยด์และวิตามินซีจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คอยกำจัดอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ เช่น ทำให้เซลล์แก่  หากคุณรับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่าง ร่างกายจะสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระตั้งแต่เริ่มต้นวันใหม่และลดโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจได้ โรคเหล่านี้เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด อาหารปิ้งย่าง การสูบบุหรี่ การนอนดึก ความเครียด 

2. ลดน้ำหนัก

การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้กำลังพยายามลดน้ำหนักเพราะแอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก ให้พลังงานประมาณ 80 แคลอรีเท่านั้น และยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย จึงดีต่อการขับถ่ายนั่นเอง  การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวหลังจากตื่นนอนถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพราะระบบเผาผลาญจะได้เริ่มทำงานก่อนรับประทานมื้อเช้า ช่วงเวลานี้จะช่วยให้ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำเสริมการทำงานของลำไส้เล็ก และทำให้คุณรู้สึกอิ่มแม้ว่าจะรับประทานอาหารเช้าในปริมาณที่น้อยลงก็ตาม แอ๊ปเปิ้ลเขียวจึงช่วยให้ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักสามารถจำกัดพลังงานที่จะได้รับจากอาหารได้

3. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในลำไส้เล็กและผลจะคงอยู่นานเกือบทั้งวันจึงช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ได้ แอ๊ปเปิ้ลเขียวจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน  นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลง 

4. ช่วยให้ฟันมีสุขภาพดี

เปลือกของแอปเปิ้ลเขียวอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายทำให้ฟันผุลดลงได้ เนื่องจากน้ำลายมีสารที่ทำหน้าที่ให้ภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายในการต่อต้านสารแปลกปลอม หรือสารพิษที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก  น้ำลายจึงมีคุณค่าในการต่อต้านเชื้อโรค แบคเรียในช่องปาก เช่น โรคฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบ

5. ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอ

อีกเหตุผลที่คุณควรรับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างคือ แอปเปิ้ลชนิดมีโพแทสเซียมมากกว่าแอปเปิ้ลชนิดอื่นเล็กน้อย ซึ่งโพแทสเซียมเป็นสารที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ  หากได้รับโพแทสเซียมไม่เพียงพอจะมีความเสี่ยงที่หัวใจจะเต้นไม่ถูกจังหวะ    ทั้งนี้ปริมาณโพแทสเซียมที่ควรได้รับในแต่ละวัน คือ 4,700 มิลลิกรัม ในขณะที่แอปเปิ้ลเขียวแต่ละลูก มีโพแทสเซียมประมาณ 115 มิลลิลิตร

6. ช่วยลดอาการหิวหลังจากตื่นนอนตอนเช้า

หลังจากตื่นนอนในตอนเช้าท้องจะว่าง เนื่องจากในตอนกลางคืนที่เรานอนหลับ อาหารต่างๆ ได้ถูกย่อยไปหมดแล้ว บางคนอาจจะรู้สึกหิว อ่อนล้า และอ่อนเพลีย   แอปเปิ้ลเขียวที่มีน้ำตาลฟรุกโทสซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่จะสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างทันท่วงที ทำให้ช่วยลดความหิวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

7. ช่วยลดอาการท้องผูก

จากการศึกษาพบว่า การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวขณะท้องว่างในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เพราะเปลือกของแอปเปิ้ลเขียวอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำและแพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ แต่มีความสำคัญในการช่วยกระตุ้นให้ลำไล้เคลื่อนไหวมากขึ้น อีกทั้งแอ๊ปเปิ้ลเขียวยังช่วยส่งเสริมให้แบคทีเรียชนิดดีในสำไส้ใหญ่ให้เจริญเติบโดได้ดีขึ้นรวมถึงช่วยเพิ่มมวลของอุจจาระทำให้อ่อนนิ่มขึ้นด้วย จึงช่วยลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

8. ช่วยลดการสะสมสารพิษในร่างกาย

เพคตินที่พบในเปลือกของแอปเปิ้ลเขียวมีส่วนสำคัญในการช่วยดักจับคอเลสเตอรอลและสารพิษต่างๆ รวมถึงสารก่อมะเร็งในร่างกาย โดยเมื่อดักจับแล้วจะขจัดสารพิษเหล่านั้นออกมาทางอุจจาระจึงช่วยลดการสะสมสารพิษในร่างกายได้

ข้อควรระวังในการรับประทานแอปเปิ้ลเขียว

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารไม่ควรรับประทานแอปเปิ้ลเขียวขณะท้องว่าง เนื่องจากแอปเปิ้ลเขียวมีกรดมัลลิก วิตามินซีและกรดซิตริก หากรับประทานปริมาณมากในขณะที่ท้องว่างจะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการอักเสบได้

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวตอนท้องว่างมีประโยชน์ตั้งแต่ช่วยลดน้ำหนักไปจนถึงช่วยให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ หากคุณกำลังมองหาผลไม้ที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ แอปเปิ้ลเขียวเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่น่าจะนำไปลองพิจารณา 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Morning To Eat Apples, Good Morning Empty Stomach To Eat apples are good, (http://www.bestchinanews.com/Health/5022.html), 25 October 2016
The Benefits of Green Apples on an Empty Stomach (https://steptohealth.com/benef...), 29 March 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กระวาน
กระวาน

สรรพคุณของกระวานมีอะไรบ้าง? มีวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างไร?

อ่านเพิ่ม
แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ
แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้มากด้วยประโยชน์ เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม