แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ดีต่อสุขภาพและยังมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งซึ่งทำให้เกิดโรคได้หลายโรค
แต่ถ้าหากกัดแอปเปิ้ลลึกลงไปถึงแก่น ก็จะพบกับเมล็ดสีดำเล็กๆ ซึ่งไม่ได้มีรสหวานเหมือนส่วนอื่นๆ ของผลเลยแม้แต่น้อย เมล็ดแอปเปิ้ลนั้นมีสาร amygdalin ซึ่งจะปล่อย cyanide ออกมาหากสัมผัสกับเอนไซม์ย่อยอาหารของมนุษย์ แต่การเกิดพิษจากการรับประทานเมล็ดเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจนั้นพบได้น้อย
Cyanide ออกฤทธิ์อย่างไร
Cyanide นั้นเป็นสารเคมีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันตรายมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ มีสารประกอบหลายอย่างที่มีสาร cyanide ซึ่งพบตามธรรมชาติและมักจะพบอยู่ในเมล็ดของผลไม้ Amygdalin ก็เป็นหนึ่งในนั้น
เมล็ดแอปเปิ้ลเช่นเดียวกับเมล็ดของผลไม้อื่นๆ นั้นมีเปลือกชั้นนอกที่แข็งแรงที่ทนทานต่อน้ำย่อยในระบบย่อยอาหาร แต่ถ้าเคี้ยวเมล็ด จะทำให้สาร amygdalin นั้นออกมาเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดสาร cyanide ได้ ร่างกายสามารถจัดการกับสารเหล่านี้ได้หากมีปริมาณไม่มาก แต่ถ้ามีในปริมาณมากก็อาจจะเป็นอันตรายได้
Cyanide มากเท่าไหร่ถึงเป็นอันตรายต่อชีวิต
ขนาดที่เป็นอันตรายถึงชีวิตของ cyanide นั้นอยู่ที่ 1-2 mg/kg สำหรับผู้ชายที่หนัก 70 กิโลกรัม คุณอาจจะต้องเคี้ยวเมล็ดแอปเปิ้ลอย่างละเอียดประมาณ 200 เมล็ดหรือประมาณ 20 ลูกถึงจะได้ cyanide ในปริมาณดังกล่าว
อย่างไรก็ตามการสัมผัสกับ cyanide แม้จะเป็นปริมาณไม่มากนั้นก็อาจจะเป็นอันตรายได้ โดย cyanide นั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อหัวใจและสมอง และอาจจะทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ มนุษย์ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดของแอปเปิ้ลรวมถึงขั้วของพีช แอปริคอต และเชอร์รี่
อาการของการได้รับพิษ cyanide นั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ประกอบไปด้วยหายใจลำบากและชัก ซึ่งสามารถทำให้หมดสติได้
น้ำมันจากเมล็ดแอปเปิ้ล
น้ำมันจากเมล็ดแอปเปิ้ลนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีจากการผลิตน้ำแอปเปิ้ลและทำจากกากของแอปเปิ้ลดิบ มีการนำมาใช้เป็นน้ำหิมรวมถึงครีมนวดผมและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่ามันอาจจะเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีและอาจจะมีความสามารถในการต้านโรคมะเร็งได้ งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าน้ำมันนี้สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ และปริมาณของ amygdalin ที่พบในน้ำมันนี้นั้นน้อยมาก
สรุป
แอปเปิ้ลนั้นมีสาร amygdalin ซึ่งเป็นสารที่สามารถปล่อย cyanide เข้าสู่กระแสเลือดได้หากมีการเคี้ยวและถูกรับประทานเข้าไป แต่ก็มีสารดังกล่าวในปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับปริมาณที่จะทำให้เสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมา