กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมล็ดพันธุ์แอปเปิ้ลมีพิษ

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมล็ดพันธุ์แอปเปิ้ลมีพิษ

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ดีต่อสุขภาพและยังมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งซึ่งทำให้เกิดโรคได้หลายโรค

แต่ถ้าหากกัดแอปเปิ้ลลึกลงไปถึงแก่น ก็จะพบกับเมล็ดสีดำเล็กๆ ซึ่งไม่ได้มีรสหวานเหมือนส่วนอื่นๆ ของผลเลยแม้แต่น้อย เมล็ดแอปเปิ้ลนั้นมีสาร amygdalin ซึ่งจะปล่อย cyanide ออกมาหากสัมผัสกับเอนไซม์ย่อยอาหารของมนุษย์ แต่การเกิดพิษจากการรับประทานเมล็ดเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจนั้นพบได้น้อย

Cyanide ออกฤทธิ์อย่างไร

Cyanide นั้นเป็นสารเคมีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันตรายมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ มีสารประกอบหลายอย่างที่มีสาร cyanide ซึ่งพบตามธรรมชาติและมักจะพบอยู่ในเมล็ดของผลไม้ Amygdalin ก็เป็นหนึ่งในนั้น

เมล็ดแอปเปิ้ลเช่นเดียวกับเมล็ดของผลไม้อื่นๆ นั้นมีเปลือกชั้นนอกที่แข็งแรงที่ทนทานต่อน้ำย่อยในระบบย่อยอาหาร แต่ถ้าเคี้ยวเมล็ด จะทำให้สาร amygdalin นั้นออกมาเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดสาร cyanide ได้ ร่างกายสามารถจัดการกับสารเหล่านี้ได้หากมีปริมาณไม่มาก แต่ถ้ามีในปริมาณมากก็อาจจะเป็นอันตรายได้

Cyanide มากเท่าไหร่ถึงเป็นอันตรายต่อชีวิต

ขนาดที่เป็นอันตรายถึงชีวิตของ cyanide นั้นอยู่ที่ 1-2 mg/kg สำหรับผู้ชายที่หนัก 70 กิโลกรัม คุณอาจจะต้องเคี้ยวเมล็ดแอปเปิ้ลอย่างละเอียดประมาณ 200 เมล็ดหรือประมาณ 20 ลูกถึงจะได้ cyanide ในปริมาณดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการสัมผัสกับ cyanide แม้จะเป็นปริมาณไม่มากนั้นก็อาจจะเป็นอันตรายได้ โดย cyanide นั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อหัวใจและสมอง และอาจจะทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ มนุษย์ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดของแอปเปิ้ลรวมถึงขั้วของพีช แอปริคอต และเชอร์รี่

อาการของการได้รับพิษ cyanide นั้นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ประกอบไปด้วยหายใจลำบากและชัก ซึ่งสามารถทำให้หมดสติได้

น้ำมันจากเมล็ดแอปเปิ้ล

น้ำมันจากเมล็ดแอปเปิ้ลนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีจากการผลิตน้ำแอปเปิ้ลและทำจากกากของแอปเปิ้ลดิบ มีการนำมาใช้เป็นน้ำหิมรวมถึงครีมนวดผมและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่ามันอาจจะเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีและอาจจะมีความสามารถในการต้านโรคมะเร็งได้ งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าน้ำมันนี้สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ และปริมาณของ amygdalin ที่พบในน้ำมันนี้นั้นน้อยมาก

สรุป

แอปเปิ้ลนั้นมีสาร amygdalin ซึ่งเป็นสารที่สามารถปล่อย cyanide เข้าสู่กระแสเลือดได้หากมีการเคี้ยวและถูกรับประทานเข้าไป แต่ก็มีสารดังกล่าวในปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับปริมาณที่จะทำให้เสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมา


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Apple seeds: What happens if you eat them?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318706)
Nutritional and Health-Related Effects of a Diet Containing Apple Seed Meal in Rats: The Case of Amygdalin. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5691708/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป