กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้มากด้วยประโยชน์ เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต่อต้านอนุมูอิสระ และวิตามินซี
  • การทานแอปเปิ้ลเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรทานทั้งลูก ไม่ปอกเปลือก
  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ แนะนำให้ทานแอปเปิ้ลเขียว เพราะช่วยรักษาน้ำหนักตัว ป้องกัน DNA ของลูก และลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนด
  • ช่วงเวลาที่เหมาะกับการทานแอปเปิ้ลเขียวคือช่วงเช้าหรือก่อนมื้ออาหาร ไม่ควรทานก่อนนอน เพราะจะเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่สบายท้อง
  • หากคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ กำลังควบคุมน้ำหนัก กำลังหาวิธีที่ถูกต้อง ดูแพ็กเกจลดน้ำหนัก ออกกำลังกายได้ที่นี่

แอปเปิ้ล แต่ละสีนั้นต่างก็มีความน่าสนใจในตัวเอง แต่ที่กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพก็คงหนีไม่พ้น แอปเปิ้ลเขียว ที่ดูเหมือนว่าจะมีรสชาติที่เปรี้ยวที่สุด เมื่อเทียบกับแอปเปิ้ลสีอื่นๆ 

แล้วทำไมคนถึงเลือกแอปเปิ้ลเขียวในการดูแลสุขภาพมากกว่าสีอื่นๆ รวมถึงมีคุณประโยชน์อะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ

คุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลเขียว มีเปลือกเป็นมันและเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ แถมยังมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งแอปเปิ้ลเขียวขนาดเล็กและไม่ปอกเปลือก (ขนาดประมาณ 140 กรัม) จะให้พลังงาน 77 แคลอรี่และให้เส้นใยอาหารเกือบ 4 กรัม หรือร้อยละ 14 ของปริมาณเส้นใยอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน 

นอกจากนั้น ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ดังนี้

ประโยชน์ของแอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร)

แอปเปิ้ลสีเขียว ถูกนำมาจัดอยู่ในหมวดของผลไม้ควบคุมน้ำหนัก เพราะเต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร แต่ให้พลังงานเพียงน้อยนิด เส้นใยอาหารในแอปเปิ้ลสีเขียว เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ หากคุณรับประทานแอปเปิ้ลเขียวอย่างเป็นประจำ ย่อมส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายอย่างแน่นอน

เส้นใยในเนื้อของแอปเปิ้ลเขียว นั้นใช้เวลาในการย่อย จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นานมากขึ้น อยู่ท้อง จึงทำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักส่วนใหญ่ หาซื้อมารับประทานกันเป็นประจำ

มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กลัวความแก่ หรือกลัวว่าจะเกิดโรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง แอปเปิ้ลเขียวเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดที่จะหามารับประทาน เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ลดการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการป่วย

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมักจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่เมื่อคุณล้มป่วยลง คุณต้องหยุดพักร่างกายทำให้ออกกำลังกายไม่ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง แน่นอนว่าในขณะที่คุณหยุดพัก กล้ามเนื้อส่วนที่ได้เพิ่มเติมมาจากการออกกำลังกายอาจลดลงหรือหายไปบ้าง ซึ่งจุดนี้เองที่ผู้ชายมักจะกังวล เพราะการที่กล้ามเนื้อหายไปมักทำให้รูปร่างที่เคยดูดีนั้นเปลี่ยนไปด้วย 

แต่สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการบริโภคแอปเปิ้ลสีเขียวเป็นประจำ เนื่องจากในแอปเปิ้ลสีเขียวประกอบไปด้วยกรดบางชนิดที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการเพิ่มพลังและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อโดยตรง

มีวิตามินที่จำเป็นสำหรับผิวพรรณ

นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว แอปเปิ้ลเขียวก็มีบทบาทสำคัญต่อเรื่องความสวยความงามเช่นกัน เนื่องจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เช่น วิตามินซี ซึ่งในแอปเปิ้ลเขียวมีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ประเภทอื่นๆ บางประเภท

นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่าสารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในแอปเปิ้ลเขียวสามารถช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยลดรอยคล้ำ ช่วยบำรุงให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส และยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ได้

มีไขมันต่ำลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

แอปเปิ้ลเขียวมีปริมาณไขมันต่ำจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

เส้นใยอาหารประเภทที่ละลายน้ำได้ที่พบในเนื้อของแอปเปิ้ลเขียวจะช่วยชะลอการย่อยอาหาร ช่วยในการลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ อีกทั้งแอปเปิ้ลเขียวสามารถเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติที่เมื่อร่างกายดูดซึมแล้วจะรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังช่วยรักษาระดับอินซูลินในร่างกายส่งผลทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

บำรุงเส้นผมหนังศีรษะ

แอปเปิ้ลเขียวมีวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสมที่จะช่วยให้หนังศรีษะชุ่มชื้นและลดรังแคได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าสาร Procyanidin B-2 ที่พบในแอปเปิ้ลเขียวช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมได้อีกด้วย

ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนท์ที่พบในแอปเปิ้ลเขียวจะช่วยป้องกันการถูกทำลายของจอประสาทตาจากอนุมูลอิสระที่อยู่ในร่างกาย และยังช่วยรักษาแผลในกระจกตาให้หายได้เร็วขึ้น  นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน A ที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำและเพคตินที่พบมากในแอปเปิ้ลเขียวจะช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหารช่วยทำให้ลำไส้ใหญ่เคลื่อนไหวได้ดี จึงช่วยลดอาการท้องผูกทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ช่วยสร้างความแข็งแรงของข้อต่อ

เมื่อเราอายุมากขึ้นข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย เช่น หัวเข่า ข้อศอก จะเริ่มฝืดและทำงานได้ติดขัด เพราะคอลลาเจนที่มีในข้อต่อต่างๆ นั้นลดลง  ซึ่งวิตามินซีในแอปเปิ้ลเขียวมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย จึงช่วยเสริมความแข็งแรงของข้อต่อ และช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ทำงานได้ดี

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่พบในแอปเปิ้ลเขียว ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง สามารถต้านการอาการแพ้ และการติดเชื้อต่างๆ ได้ดีขึ้น

ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

แอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยแคลเซียม ดังนั้น การรับประทานเป็นประจำมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน แคลเซียมที่พบในแอปเปิ้ลเขียวสามารถช่วยลดภาวะกระดูกพรุนได้

แอปเปิ้ลเขียวดีกับคนท้องอย่างไร?

ช่วยป้องกันความเสียหายของ DNA

อนุมูลอิสระที่มีอยู่ในร่างกายสามารถทำลาย DNA ของลูกระหว่างการตั้งครรภ์ได้ แอปเปิ้ลเขียวอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและสารพิษที่จะเข้ามาทำลาย DNA ได้ 

ช่วยรักษาน้ำหนักตัว

การมีน้ำหนักเกินในระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานซึ่งเป็นอันตรายต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ 

แอปเปิ้ลเขียวอุดมไปด้วยพลังงานจากสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะเส้นใยอาหารทั้งแบบละลายน้ำและไม่ลายน้ำที่สามารถช่วยรักษาน้ำหนักตัวได้ การบริโภคเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลสูง และยังสามารถลดความอยากของหวานของคุณแม่ได้

ลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การคลอดก่อนกำหนดเป็นผลมาจากการหลั่งน้ำดีที่มากเกินไป แร่ธาตุและวิตามินที่พบในแอปเปิ้ลเขียวสามารถรักษาสมดุลการหลั่งน้ำดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดได้ 

รับประทานแอปเปิ้ลเขียวก่อนนอนดีไหม?

กรดผลไม้ที่พบตามธรรมชาติในแอปเปิ้ลเขียว จะเพิ่มปริมาณของกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น หากรับประทานก่อนนอนจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ส่งผลให้รู้สึกไม่สบายท้อง จึงแนะนำให้รับประทานแอปเปิ้ลในช่วงเช้าหรือก่อนมื้ออาหารจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้ นับได้ว่าเป็นเหตุผลและเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่าง แอปเปิ้ลสีเขียว ถึงได้รับความนิยมอย่างมากมายจากคนที่รักสุขภาพ และยิ่งไปกว่านั้นด้วยคุณค่าทางอาหาร และราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ผลไม้ชนิดนี้จึงเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ควรซื้อมาติดไว้ในตู้เย็นเพื่อรับประทานเป็นประจำ 

การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวเพื่อสุขภาพที่ดีนั้น ไม่ควรรับประทานเพียงอย่างเดียว ควรควบคู่กับแนวทางอื่นๆ ด้วย เช่น การออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและครบ 5 หมู่ ซึ่งจะเป็นผลดีที่สุดต่อผู้รักสุขภาพ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Michael Jessimy, 11 Amazing Health Benefits of Eating Green Apples During Pregnancy (https://www.naturalfoodseries....), December 9,2018
Shivika Paliwal, 5 Amazing Benefits Of Green Apples For Skin And Overall Health, https://food.ndtv.com/food-dri...), 2 February 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป