กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Endorphins (เอนดอร์ฟิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

เอนดอร์ฟินอาจมีบทบาทต่อการเสพติดแม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานชัดเจน

เอนดอร์ฟิน เป็นสารเคมีที่คล้ายมอร์ฟีนที่สร้างโดยร่างกายที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อกระตุ้นด้วยความรู้สึกในแง่บวก บางครั้งอาจเรียกว่าเป็นสารเคมีที่ทำให้สมองเกิดความรู้สึกดี และเป็นสารแก้ปวดตามธรรมชาติของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำว่าเอนดอร์ฟินนั้น เกิดจากการรวมคำว่า endogenou (สร้างขึ้นภายในร่างกาย) เข้ากับคำว่า morphine สารนี้จะถูกหลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าในช่วงที่มีการออกกำลังกายต่อเนื่อง มีความเครียดทางอารมณ์ มีอาการปวดและเมื่อถึงจุดสุดยอด

เอนดอร์ฟินช่วยลดอาการปวดและสร้างความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความสุข นอกจากนั้นยังมีบทบาทสำคัญในระบบการให้รางวัลของสมอง ซึ่งครอบคลุมทั้งในกิจกรรมการกิน การดื่ม การมีเพศสัมพันธ์และความเป็นแม่

นักวิจัยพบว่าผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง เช่น โรค fibromyalgia และ กลุ่มอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง จะมีระดับเอนดอร์ฟินที่ต่ำกว่าปกติ

ยาแก้ปวดกลุ่ม morphine, oxycodone และ codeine ทำงานโดยการเลียบแบบเอนดอร์ฟินตามธรรมชาติ

เอนดอร์ฟินกับการออกกำลังกาย

ร่างกายจะทำการสร้างเอนดอร์ฟินเพื่อตอบสนองต่อการออกกำลังกายอย่างหนัก เอนดอร์ฟินอาจมีบทบาทในสิ่งที่เรียกว่า “ runner’s high” ซึ่งหมายถึงความรู้สึกมีความสุขที่นักวิ่งระยะยาวรู้สึกหลังจากออกกำลังกายระยะยาว

การหลั่งเอนดอร์ฟินนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งหมายความว่าการออกกำลังกายในปริมาณที่เท่ากันไม่ได้ทำให้เกิดการสร้างเอนดอร์ฟินที่เท่ากันในทุกคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

งานวิจัยสนับสนุนว่าการออกกำลังกายช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นและอาจช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้า อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าเอนดอร์ฟินหรือกระบวนการอื่นๆ ในสมองหรือร่างกายที่ทำหน้าที่ส่งเสริมอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย

เอนดอร์ฟินกับการเสพติด

เนื่องจากเอนดอร์ฟินมีบทบาทในกระบวนการให้รางวัลของสมอง ทำให้นักวิทยาศาสตร์เสนอว่าสารเคมีนี้อาจมีบทบาทในการทำให้ติดการออกกำลังกายหรือการติดยา

การติดการออกกำลังกายอาจเกิดในคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งจะมีอาการถอน เช่น รู้สึกซึมเศร้า กระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข หรือรู้สึกผิดหลังจากที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

มีงานวิจัยน้อยมากที่มีการวิเคราะห์ความเชื่อมโยงระหว่างระดับของเอนดอร์ฟินกับการออกกำลังกายอย่างหนักและอาการเสพติด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Understanding Endorphins and Their Importance in Pain Management (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3104618/)
Jacquelyn Cafasso, Why Do We Need Endorphins? (https://www.healthline.com/health/endorphins), July 11, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)