กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Oxycodone (ออกซิโคโดน)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที

สรรพคุณของยา Oxycodone

ยา Oxycodone เป็นยาสำหรับบรรเทาอาการปวดปานกลางถึงรุนแรง เช่น อาการปวดจากโรคมะเร็ง

ยา Oxycodone จัดเป็นยาในกลุ่ม Opioid (narcotic) analgesics ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ที่สมองเพื่อเปลี่ยนแปลงความรู้สึกและการตอบสนองต่อความเจ็บปวด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Oxycodone ในขนาดสูงมากกว่า 40 มิลลิกรัมต่อเม็ด ควรใช้ในผู้ที่ได้รับยาแก้ปวดในกลุ่ม Opioid ในขนาดปานกลางถึงขนาดสูงเป็นประจำมาก่อนแล้วเท่านั้น เพราะขนาดยาที่มากกว่า 40 มิลลิกรัมอาจทำให้เกิดการได้รับยาเกินขนาด (Overdose) ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้หากรับประทานในผู้ที่ไม่ได้ใช้ยาในกลุ่ม Opioids เป็นประจำ

ห้ามใช้ยา Oxycodone ชนิดออกฤทธิ์นานเพื่อบรรเทาอาการปวดที่ไม่รุนแรง หรืออาการปวดที่ดีขึ้นในเวลาไม่กี่วัน และยานี้ไม่ใช่ยาสำหรับบรรเทาอาการปวดเฉียบพลันตามอาการ

วิธีใช้ยา Oxycodone

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยานี้เป็นประจำตามที่แพทย์สั่ง ห้ามใช้ยานี้เพื่อบรรเทาปวดเป็นครั้งคราว ยานี้สามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานทุกๆ 12 ชั่วโมง ถ้าใช้ยาไปแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาจเปลี่ยนมารับประทานพร้อมอาหาร หรือหลังอาหารทันทีก็ได้ และให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับวิธีบรรเทาอาการคลื่นไส้ ถ้าอาการคลื่นไส้ยังไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์

ให้กลืนยา Oxycodone ทั้งเม็ด ห้ามหัก บด เคี้ยว หรือละลายยาก่อนรับประทาน เพราะจะทำให้ยาถูกปลดปล่อยออกมาจากเม็ดทั้งหมด ทำให้เพิ่มโอกาสการได้รับยาเกินขนาดได้

หากคุณต้องรับประทานยานี้มากกว่ามื้อละ 1 เม็ด แนะนำให้กลืนยาทีละ 1 เม็ด เพื่อป้องกันไม่ให้สำลักหรือกลืนยาลำบาก อย่าเอายาแช่น้ำ เลียเม็ดยา หรือทำให้เม็ดยาเปียกก่อนรับประทาน เมื่อกลืนยาแล้ว ให้ดื่มน้ำตามอย่างเพียงพอ เพื่อให้มั่นใจว่ายาถูกกลืนลงไปจนหมด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้เกรฟฟรุ๊ต (Grapefruit) หรือน้ำผลไม้เกรฟฟรุ๊ต ขณะใช้ยา Oxycodone ยกเว้นแพทย์หรือเภสัชกรแจ้งว่าคุณสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย เพราะผลไม้เกรฟฟรุ๊ตจะเพิ่มโอกาสเกิดอาการข้างเคียงจากยา ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษา ห้ามปรับเพิ่มขนาดยา หรือรับประทานบ่อยครั้งกว่า หรือรับประทานยาเป็นระยะเวลานานกว่าที่แพทย์ และให้หยุดยาอย่างเหมาะสมเมื่อแพทย์สั่งให้หยุดได้

ก่อนคุณจะใช้ยา Oxycodone ให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าคุณจำเป็นต้องหยุดยา หรือเปลี่ยนวิธีการใช้ยา Opioid ชนิดอื่นที่กำลังใช้ร่วมด้วยหรือไม่ นอกจากนี้คุณอาจได้รับยาบรรเทาปวดชนิดอื่นร่วมด้วย เช่น Paracetamol, Ibuprofen และให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับวิธีใช้ยา Oxycodone ร่วมกับยาอื่นอย่างปลอดภัย

ยา Oxycodone อาจทำให้เกิดการถอนยาได้ (Withdrawal reactions) โดยเฉพาะถ้าคุณใช้ยานี้เป็นเวลานานติดต่อกันหรือใช้ยาในขนาดสูง หากหยุดใช้ยากะทันหันอาจเกิดอาการถอนยาขึ้นได้ เช่น กระสับกระส่าย น้ำตาไหล น้ำมูกไหล คลื่นไส้ มีเหงื่อออก ปวดกล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการถอนยา แพทย์อาจพิจารณาปรับลดขนาดยาลงช้าๆ ก่อนหยุดยาให้กับคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร และถ้ามีอาการถอนยาเกิดขึ้นให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เมื่อใช้ยา Oxycodone ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่ดีดังเดิม ดังนั้นถ้าเกิดอาการนี้ขึ้น ให้แจ้งแพทย์

แม้ว่ายานี้จะช่วยรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก แต่อาจทำให้เกิดอาการติดยาได้ (Addiction) ซึ่งจะมีโอกาสเกิดมากขึ้นถ้าคุณติดยาเสพติด หรือติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้นแนะนำให้รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อลดโอกาสเกิดอาการติดยา และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แจ้งแพทย์หากอาการปวดไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Oxycodone

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Oxycodone ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ปากแห้ง อ่อนแรง เหงื่อออก เวียนศีรษะ หน้ามืด หรือง่วงนอน ซึ่งอาการข้างเคียงบางอย่างอาจค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อใช้ยาไปสักระยะหนึ่ง ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกาย คุณอาจจำเป็นต้องรับประทานยาระบาย ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับการเลือกยาระบายที่เหมาะสมสำหรับคุณ

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการวิงเวียน และอาการหน้ามืด ให้ค่อยๆ ลุกขึ้นช้าๆ เมื่อเปลี่ยนจากท่านั่งหรือท่านอน

คุณอาจสังเกตเห็นเปลือกแคปซูลยาในอุจจาระได้ ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพราะร่างกายได้ดูดซึมยาไปเรียบร้อยแล้ว

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่

 • อารมณ์หรือสภาพจิตใจเปลี่ยนแปลงไป เช่น กระสับกระส่าย สับสน ประสาทหลอน
 • ปวดท้องอย่างรุนแรง
 • ปัสสาวะลำบาก
 • มีอาการภาวะต่อมหมวกไตไม่ทำงาน เช่น เบื่ออาหาร อ่อนเพลียผิดปกติ น้ำหนักลด

ให้รีบไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่ หน้ามืด เป็นลม มีอาการชัก หายใจช้า หายใจตื้น ง่วงนอนอย่างรุนแรง ตื่นนอนยาก

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Oxycodone

ถ้าคุณแพ้ยา Oxycodone หรือแพ้ยาแก้ปวดในกลุ่ม Opioid ตัวอื่นๆ เช่น Oxymorphone หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Oxycodone ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • เป็นโรคทางสมอง เช่น ได้รับบาดเจ็บที่สมอง มีเนื้องอกในสมอง มีอาการชัก
 • มีปัญหาในการหายใจ เช่น หอบหืด หยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep apnea) โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obstructive pulmonary disease-COPD)
 • เป็นโรคไต
 • เป็นโรคตับ
 • อารมณ์ สภาพจิตใจเปลี่ยนแปลงไป เช่น สับสน ซึมเศร้า
 • ตนเองหรือคนในครอบครัวติดสารเสพติด หรือแอลกอฮอล์
 • มีปัญหาที่ลำไส้ หรือกระเพาะอาหาร เช่น มีการอุดตัน ท้องผูก ท้องเสียจากการติดเชื้อ ภาวะลำไส้อืด (Paralytic ileus)
 • มีอาการกลืนลำบาก
 • มีอาการปัสสาวะลำบาก เช่น เกิดจากต่อมลูกหมากโต
 • เป็นโรคตับอ่อนอักเสบ
 • เป็นโรคของถุงน้ำดี

ยา Oxycodone อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ หรือง่วงนอน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือง่วงนอนได้มากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่

ผู้สูงอายุอาจเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะอาการสับสน เวียนศีรษะ ง่วงนอน หายใจช้า หายใจตื้น

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ เพราะยาอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา Oxycodone ผ่านไปยังน้ำนมได้ และอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในทารกที่กินนมแม่ ดังนั้นให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าพบว่าทารกมีอาการง่วงนอนผิดปกติ ไม่ยอมดูดนม หรือหายใจผิดปกติ และให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา Oxycodone

ยา Oxycodone เป็นยาที่มีความเสี่ยงต่อการนำไปใช้ในทางที่ผิดและเสี่ยงต่อการติดยาได้ นำไปสู่การได้รับยาเกินขนาดและการเสียชีวิต ยา Oxycodone อาจทำให้เกิดปัญหาอย่างรุนแรงทางระบบหายใจและการเต้นของหัวใจ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว แพทย์ควรให้คุณใช้ยาในขนาดต่ำที่สุดที่ยังมีประสิทธิภาพในการรักษา และให้ใช้ยาในระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอย่างร้ายแรงทางระบบหายใจจะสูงขึ้นในช่วงที่เริ่มใช้ยา หรือเมื่อมีการปรับเพิ่มขนาดยา หรือเมื่อใช้ยาผิดขนาด ผิดความแรง

การรับประทานยา Oxycodone ร่วมกับแอลกอฮอล์ หรือยาอื่นที่ทำให้มีอาการง่วงนอน หรือมีปัญหาในการหายใจ อาจนำไปสู่การเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก รวมถึงการเสียชีวิต นอกจากนี้ยาอื่นๆ ที่ส่งผลรบกวนการกำจัดยา Oxycodone ออกจากร่างกาย อาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา Oxycodone ด้วย ดังนั้นคุณต้องทราบว่ามีรายการยาบางชนิดที่ไม่สามารถใช้ร่วมกับยา Oxycodone ได้ และหากเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมากเกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ หายใจช้า หายใจตื้น หน้ามืด เวียนศีรษะผิดปกติ เวียนศีรษะอย่างรุนแรง ง่วงนอนอย่างรุนแรง ตื่นนอนยาก

ห้ามหักเม็ดยา บด เคี้ยว หรือละลายเม็ดยาก่อนรับประทาน การรับประทานยา Oxycodone ชนิดออกฤทธิ์นานที่ถูกหัก บด เบี้ยว หรือถูกละลายแล้วอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาด และอันตรายถึงชีวิตได้

ให้เก็บยานี้อย่างมิดชิดในที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการขโมย การนำไปใช้ในทางที่ผิด หรือการใช้ผิดวิธี ถ้ามีใครก็ตามที่กลืนยานี้เข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ก่อนเริ่มใช้ยา Oxycodone ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากกำลังตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งยาอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิดของทารกถ้าใช้ยาในช่วง 2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากนี้การใช้ยา Oxycodone เป็นเวลานาน หรือใช้ยาในขนาดสูงใกล้กับช่วงวันใกล้คลอด อาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว ให้ใช้ยา Oxycodone ในขนาดต่ำที่สุดที่ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาโรค และใช้ในระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทารกที่คลอดจากมารดาที่ใช้ยา Oxycodone เป็นระยะเวลานาน อาจมีอาการถอนยาอย่างรุนแรง (อาจทำให้เสียชีวิต) ดังนั้นให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าสังเกตเห็นความผิดปกติในทารกแรกเกิด เช่น ร้องไห้ไม่หยุด หายใจช้า หายใจตื้น หงุดหงิดฉุนเฉียว ตัวสั่น อาเจียน ท้องเสีย ไม่ยอมดูดนม หรือน้ำหนักตัวเพิ่มช้า

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา Oxycodone

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา Oxycodone ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด systemic mastocytosis
 • เป็นเนื้องอกในสมอง
 • มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำที่ไม่ได้รับการรักษา
 • เป็นโรค Addison’s disease
 • มีการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายในปริมาณมาก
 • มีอาการทางจิตที่เกิดจากการถอนแอลกอฮอล์อย่างเฉียบพลัน
 • มีอาการทางจิตที่เกิดจากสารพิษ
 • มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์
 • มีความคิดฆ่าตัวตาย
 • ติดยาเสพติด
 • ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ (Alcohol intoxication)
 • มีการใช้ยาในทางที่ผิด
 • หัวใจขวาล้มเหลว (Cor Pulmonale)
 • หัวใจเต้นช้า
 • หัวใจเต้นผิดปกติ
 • ความดันโลหิตต่ำผิดปกติ
 • ถุงลมโป่งพอง
 • การทำงานของปอดลดลง
 • ลำไส้ใหญ่เป็นแผล
 • ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Inflammatory bowel disease)
 • ท้องผูก
 • เป็นโรคตับ
 • เป็นโรคถุงน้ำดี หรือท่อน้ำดี
 • เป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลง
 • ท่อปัสสาวะตีบแคบ
 • ต่อมลูกหมากโต
 • อยู่ในภาวะโคม่า (Coma)
 • มีอาการชัก
 • มีอาการช็อก (Shock)
 • ไม่สามารถปัสสาวะได้ปกติ (ปัสสาวะลำบาก)
 • ผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอ
 • มีความดันในกะโหลกศีรษะสูง
 • มีอาการปวดเกร็งท้อง
 • เป็นโรคอ้วนที่มีโรคแทรกซ้อน หรืออันตรายต่อชีวิต
 • เป็นหอบหืดที่มีอาการแย่ลง
 • แพ้ยาในกลุ่ม Opioids หรือ Morphine หรือยาที่มีโครงสร้างคล้ายกัน
 • แพ้ยา Tramadol
 • แพ้ยา Oxycodone

การใช้ยา Oxycodone ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Oxycodone:

 • Naltrexone
 • ยาที่ยังยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 บางรายการ
 • Nalbuphine
 • Butorphanol
 • Buprenorphine
 • Sodium Oxybate
 • ยาที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 อย่างมาก (บางรายการ)
 • Cimetidine
 • Phenobarbital, Primidone
 • Benzodiazepines
 • ยานอนหลับ ยาคลายกังวล
 • ยาคลายกล้ามเนื้อ
 • ยาต้านโรคจิตเภท, Phenothiazines
 • ยาที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP2D6 อย่างแรง (Strong CYP2D6 Inhibitors)
 • Desmopressin
 • Gabapentinoids

ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานแอลกอฮอล์ระหว่างการใช้ยา Oxycodone เพราะแอลกอฮอล์และยา Oxycodone มีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง (Central nervous system (CNS)) ทำให้มีอาการง่วงนอนอย่างมาก หายใจช้า หรือหายใจลำบาก โคม่า และอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากมีอาการหายใจช้า หายใจลำบาก หายใจตื้น ง่วงนอนอย่างรุนแรง ตื่นนอนยาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ ผิวหนังเย็น ผิวหนังชื้น หรือมีอาการชักเกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

การได้รับยา Oxycodone เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Oxycodone เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาด อาจได้แก่ หายใจช้า หายใจตื้น หัวใจเต้นช้า โคม่า

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ยานี้ถูกสั่งให้คุณเฉพาะสภาวะโรคในปัจจุบันเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้ในสภาวะอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง เพราะในแต่ละครั้งของการรักษาโรค อาจจำเป็นต้องใช้ยาชนิดอื่นแทน

สอนให้คนในครอบครัวของคุณรู้ถึงวิธีสังเกตอาการของการได้รับยาเกินขนาด และวิธีในการจัดการเมื่อพบเหตุการณ์นี้

หากลืมรับประทานยา Oxycodone

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Oxycodone

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oxycodone Tablet, Oral ONLY (https://www.webmd.com/drugs/2/...)
Oxycodone (https://www.drugs.com/oxycodon...), 21 January 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)