กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Emu Oil (น้ำมันอีมู)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ข้อมูลภาพรวมของน้ำมันอีมู

นกอีมูคือนกบินไม่ได้ขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่ในทวีปออสเตรเลีย น้ำมันอีมูหรืออีมูออยล์ (emu oil) ถูกผลิตขึ้นมาจากไขมันของนกชนิดนี้และนำไปใช้ทำยาได้

ผู้คนใช้น้ำมันอีมูสำหรับภาวะต่าง ๆ อย่างเช่นคอเลสเตอรอลสูง, ผิวแห้ง, สมานบาดแผล, ปวดกล้ามเนื้อ, และอื่น ๆ กระนั้นก็ยังคงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนสรรพคุณเหล่านี้อยู่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำมันอีมูออกฤทธิ์อย่างไร?

น้ำมันอีมูประกอบด้วยสารเคมีที่เรียกว่ากรดไขมัน (fatty acids) ซึ่งอาจใช้ลดอาการเจ็บปวดและการอักเสบได้

เมื่อทาน้ำมันอีมูบนผิวหนังจะทำให้ผิวชุ่มชื้นและยังสามารถใช้ในเรื่องความสวยงามคล้ายกับน้ำมันแร่ (mineral oil)

การใช้ยาและประสิทธิภาพของน้ำมันอีมู

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าน้ำมันอีมูรักษาได้หรือไม่

 • ปวดกล้ามเนื้อจากการใช้ยารักษามะเร็งเต้านม งานวิจัยพบว่าการทาน้ำมันอีมูอาจลดอาการปวดข้อจากการใช้ยารักษามะเร็งเต้านมได้ อย่างไรก็ตามหากเป็นการทาน้ำมันที่ประกอบด้วยส่วนประกอบที่ต่างไปก็สามารถลดอาการได้เช่นกัน
 • บาดแผลที่ผิวหนังเนื่องจากการบำบัดรังสี  งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทาน้ำมันอีมูระหว่างและหลังจากการบำบัดรังสีไม่ได้ช่วยป้องกันความเสียหายที่ผิวหนังได้ดีไปกว่าการใช้น้ำมันฝ้าย (cottonseed oil)
 • ผื่นสะเก็ดบนหนังศีรษะและใบหน้า (Seborrheic dermatitis) การทาน้ำมันอีมูที่ผิวหนังอาจช่วยรักษาอาการของโรคต่อมไขมันอักเสบได้ (seborrheic dermatitis) แต่สรรพคุณเช่นนี้อาจไม่ได้ดีไปกว่าการใช้ครีมที่ประกอบด้วย clotrimazole หรือ hydrocortisone แต่อย่างใด
 • แผลไหม้
 • อาการไอ
 • ปวดประสาทจากเบาหวาน
 • ผิวแห้งหรือย่น
 • ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids)
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • แมลงกัดต่อย
 • โรคงูสวัด (Shingles)
 • ปวดกล้ามเนื้อ
 • น้ำหนักลด
 • สมานบาดแผล
 • ภาวะสุขภาพอื่น

จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานให้มากขึ้นเพื่อให้ข้อมูลด้านประสิทธิผลของน้ำมันอีมูเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของน้ำมันอีมู

น้ำมันอีมูจัดว่าปลอดภัยสำหรับผู้คนส่วนมากเมื่อใช้ทาบนผิวหนังในปริมาณที่เหมาะสมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ณ ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าน้ำมันอีมูนั้นปลอดภัยสำหรับรับประทานหรือไม่

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้น้ำมันอีมูในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรกับผู้มีครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงใช้น้ำมันชนิดนี้เพื่อความปลอดภัย

การใช้น้ำมันอีมูร่วมกับยาชนิดอื่น

ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ของน้ำมันอีมู

ปริมาณยาที่ใช้

ขนาดยาที่เหมาะสมสำหรับน้ำมันอีมูนั้นจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่นอายุ, สุขภาพ, และภาวะสุขภาพอื่น ๆ ของผู้ใช้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาชี้ชัดปริมาณที่เหมาะสมของน้ำมันอีมู ดังนั้นต้องพึงจำไว้ว่าแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติก็ไม่จำเป็นต้องปลอดภัยทุกครั้ง พยายามปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากยาและปรึกษากับเภสัชกร, แพทย์, หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพท่านอื่นก่อนใช้น้ำมันอีมูทุกครั้ง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Whitehouse MW, Turner AG, Davis CK, Roberts MS (1998). "Emu oil(s): A source of non-toxic transdermal anti-inflammatory agents in aboriginal medicine". Inflammopharmacology. 6 (1): 1–8. doi:10.1007/s10787-998-0001-9. PMID 17638122
Jeengar et. al (2015). "Review on emu products for use as complementary and alternative medicine". Nutrition. 31: 21–27. doi:10.1016/j.nut.2014.04.004

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)