อารมณ์ 10 อย่างที่คุณควรเคยมีประสบการณ์นอกเหนือจากการมีความสุขเพียงอย่างเดียว

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อารมณ์ 10 อย่างที่คุณควรเคยมีประสบการณ์นอกเหนือจากการมีความสุขเพียงอย่างเดียว

ส่วนหนึ่งของการมีความสุขคือการรู้สึกเป็นสุขในแต่ละช่วงเวลาในชีวิต แต่ที่จริงแล้วการรู้สึกมีความสุขนั้นหมายถึงอะไรกันแน่ มันเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นขณะที่เรากำลังกินไอศกรีมในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนระอุหรือเปล่า ? หรือเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อเรานั่งข้างคนที่เรารัก ? หรือเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่ออะไรก็ตามเป็นไปตามที่เราต้องการ ?

หากเราไม่เข้าใจความละเอียดอ่อนของคำว่า “รู้สึกมีความสุข” เราจะพลาดอารมณ์เชิงบวกในชีวิตของเราไปอีกมากมาย ในหนังสือเรื่อง positivity นักจิตวิทยา Barbara Fredrickson แนะนำว่าเราควรมีทางอารมณ์ในเชิงบวกที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละอารมณ์ก็จะช่วยให้เรามีประสบการณ์ หรือมีแง่มุมที่เป็นประโยชน์มากขึ้น มาดูอารมณ์ในเชิงบวกสิบประการต่อไปนี้อย่างคร่าว ๆ กันว่ามันจะทำอะไรให้เราได้บ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ความรู้สึกดีใจ (joy)

เมื่อเรารู้สึกประหลาดใจหรือพึงพอใจกับสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้คาดคิด เราก็จะเกิดความรู้สึกดีใจ คิดถึงช่วงเวลาที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับมื้ออาหารดี ๆ ที่ร้านอาหารแห่งใหม่ หรือเมื่อคุณวางแผนจะไปเที่ยวกับเพื่อน ความรู้สึกดีใจนี้เป็นสัญญาณว่าสถานการณ์นั้นปลอดภัย และสนับสนุนให้เราเข้าไปมีส่วนร่วมกับประสบการณ์นั้น

ความรู้สึกรู้คุณ (gratitude)

เราจะเกิดความรู้สึกขอบคุณขึ้นเมื่อเราตระหนักถึงความพยายามของคนที่ทำประโยชน์ให้กับเรา เรารู้สึกขอบคุณสำหรับของขวัญที่ได้รับ ความใจดีที่มีคนหยิบยื่นให้และเสียสละให้เรา  และความรู้สึกรู้คุณนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราในแง่ที่ว่าเราต้องส่งต่อสิ่งดี ๆ ด้วยการแสดงความเอาใจใส่แก่ผู้อื่นด้วย

ความรู้สึกภาคภูมิใจ (pride)

เมื่อเราทำงานได้สำเร็จตามเป้าหมายหรือเป็นผู้มีส่วนร่วมที่สำคัญ เราจะรู้สึกภาคภูมิใจในความสามารถของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนขั้นที่คุณทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้มา หรือการทำตามแผนการออกกำลังกายได้เป็นเวลาหกสัปดาห์ การตระหนักรู้ถึงความสามารถของเราเองจะทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จำเป็นต่อการตั้งเป้าหมายและการบรรลุถึงเป้าหมายในอนาคต

ความรู้สึกสงบ (serenity)

เราจะรู้สึกสงบสุขหรือพึงใจ เมื่อเราอยู่ในสถานการณ์ที่เรารู้สึกว่าถูกต้องและง่ายดาย คิดถึงช่วงเวลาเช้าวันอาทิตย์ที่สบาย ๆ กับครอบครัว หรือเวลาที่กำลังเพลิดเพลินกับการเดินเล่นในสวนอย่างเงียบ ๆ และผ่อนคลาย Frederickson กล่าวว่าความรู้สึกสงบจะส่งเสริมให้เราดื่มด่ำกับช่วงเวลาปัจจุบัน และประเมินลำดับความสำคัญของเราเองโดยทำความเข้าใจเกี่ยวกับตนเองให้มากขึ้น

ความรู้สึกสนใจ (interest)

เราจะรู้สึกสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับโลกเมื่อเรากำลังประสบกับบางสิ่งที่เป็นเรื่องใหม่ และรู้สึกปลอดภัยที่จะค้นหามัน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านบทความในเรื่องที่คุณสนใจ หรือการค้นพบเพื่อนบ้านคนใหม่ในเมือง ความรู้สึกสนใจจะเชิญชวนให้เราเข้าไปค้นหาและเรียนรู้เพื่อให้เกิดความรู้

ความรู้สึกขบขัน (amusement)

ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขันแบบผู้ดีจนถึงมุกตลกตบหัวด้วยถาด อารมณ์ขันเป็นความรู้สึกที่ผูกติดกับการหัวเราะเสมอ นักจิตวิทยากล่าวอ้างอิงว่า “ความไม่เข้ากันในสังคมที่ไม่รุนแรง” เป็นแหล่งอารมณ์ขันของเรา เมื่อเรามองสถานการณ์จากแง่มุมต่างกัน (ลองคิดถึงมุกตลกร้ายที่คุณชื่นชอบสิ) ไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณหัวเราะได้ หากคุณเล่าให้คนอื่นฟังต่อ คุณก็จะสร้างความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นได้มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ความหวัง (hope)

ความหวังเป็นอารมณ์เชิงบวกที่เรารู้สึกเมื่อเราเห็นอนาคตที่สดใส และช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ ถึงแม้ว่าอาจจะมีความหวาดกลัวหรือความเศร้าปะปนอยู่ด้วย แต่ความหวังจะผลักดันให้เราก้าวต่อไปข้างหน้าเพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าเดิม โดยยังคงเข้มแข็งและมองโลกในแง่ดี

แรงบันดาลใจ (inspiration)

เมื่อเราเห็นคนอื่นทำได้ดีที่สุด เราจะเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำให้สุดความสามารถของเราบ้าง ไม่ว่าเราจะได้เห็นความมีคุณธรรมสูงส่ง หรือการแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญอย่างสูงที่สุด แรงบันดาลใจจะช่วยให้เราเชื่อมโยงความสุดยอดของผู้อื่นกับความสามารถที่เราอาจจะบรรลุถึงจุดสูงสุดในตัวเราเองได้

ความรู้สึกเกรงขาม (awe)

มีบางสิ่งที่ลึกซึ้งและดึงดูดเรา ทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่าเราได้ ความดีที่ยิ่งใหญ่ หรือความงาม เช่น การมองท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยแสงดาวจากที่ห่างไกลสามารถหยุดความคิดของเรา ทำให้เราเต็มไปด้วยความรู้สึกสงสัยและเกิดความเคารพได้ ความรู้สึกดังกล่าวจะเปลี่ยนมุมมองของเราต่อโลกใบนี้ได้

ความรัก (love)

นี่เป็นความรู้สึกทางบวกที่เกิดได้บ่อยที่สุด Frederickson ให้นิยามความรักว่าเป็นประสบการณ์ที่ได้แบ่งปันความรู้สึกเชิงบวกใด ๆ ก็ตามที่ได้กล่าวมากับคนที่คุณเอาใจใส่ ช่วงเวลาดังกล่าวจะทำให้เรารู้จักกันดีมากขึ้น และให้ความสนใจในความเป็นไปของเขา ช่วงเวลาเหล่านี้จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดความใกล้ชิดและเชื่อใจกัน

คุณรู้สึกถึงอารมณ์ใดน้อยที่สุดในชีวิตของคุณ ? เลือกมาหนึ่งอย่าง และพยายามสร้างโอกาสที่จะมีประสบการณ์ดังกล่าวในช่วงหนึ่งถึงสองอาทิตย์นี้ และเพลิดเพลินไปกันแง่มุมใหม่ของความสุขดูสิ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
3 Ways to Increase Positive Emotions (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/positive-emotions.html)
The Power of Positive Emotions (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/power-positive.html)
The Role of Positive Emotions in Positive Psychology. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3122271/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป