กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

OxyContin (ตัวยา Oxycodone)

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

Oxycodone เป็นยากล่อมประสาทที่ใช้บรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงรุนแรง

ยานี้มีขายภายใต้ชื่อการค้าว่า OxyContin โดยบริษัท Purdue Pharma ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ได้นานถึง 12 ชั่วโมง ยานี้จัดเป็นยาแก้ปวดในกลุ่ม opioid ซึ่งจะออกฤทธิ์ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิธีการตอบสนองต่อการเจ็บปวดของสมองและระบบประสาท องค์การอาหารและยาอนุมัติให้ใช้ยานี้ได้ตั้งแต่ปี 1976 ยามีทั้งในรูปแบบของยาน้ำ ยาน้ำสูตรเข้มข้น ยาเม็ด แคปซูล และยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์ได้นาน ซึ่งใช้ในผู้ป่วยที่ต้องการลดอาการปวดตลอดเวลา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจุบัน มีการออกกฎหมายควบคุมการใช้ Oxycodone และยาแก้ปวดกลุ่ม opiod ตัวอื่นมากขึ้น เนื่องจากการใช้ยานี้อาจทำให้เกิดอาการเสพติดได้ ซึ่งแถลงการณ์ของ American Academy of Neurology (AAN) เมื่อปี 2014 ระบุว่า มีชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากการใช้ยาในกลุ่ม opioids มากกว่า 100,000 คน และ 50% ของผู้ป่วยที่ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่ม opioid เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จะยังคงใช้ยาในกลุ่มนี้ 5 ปีถัดมา

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ยา Oxycodone

Oxycodone มีขายทั้งในรูปแบบยาเดี่ยวและยาผสมกับยาตัวอื่น เช่น พาราเซตามอล, แอสไพริน และ ibuprofen ยาผสมระหว่าง Oxycodone กับพาราเซตามอลนั้นมีชื่อการค้าว่า Norco,Vicodin หรือ Lortab คุณควรจะอ่านส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในยาก่อนจะรับประทานยาที่มีส่วนผสมของ Oxycodone การใช้ยา Oxycodone นั้น อาจเกิดความเสี่ยงได้หลายอย่าง เช่น อาจมีปัญหาเรื่องการหายใจลำบากอย่างรุนแรงโดยเฉพาะในช่วง 72 ชั่วโมงแรกของการเริ่มใช้ยาและเมื่อเพิ่มขนาดยา หากคุณเคยมีอาการหายใจช้า เป็นโรคหอบหืด โรคปอด เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เคยได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ หรือเคยมีภาวะใด ๆ ก็ตามที่ทำให้มีความดันในสมองเพิ่มขึ้นหรือมีกระดูกสันหลังคดที่อาจทำให้เกิดปัญหาต่อการหายใจ ควรแจ้งแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยา

นอกจากนั้น การใช้ยานี้ร่วมกับยาตัวอื่นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาด้านการหายใจได้ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาทุกตัวที่คุณกำลังรับประทานอยู่ ซึ่งรวมถึงอาหารเสริมก่อนที่จะเริ่มใช่ยานี้ และจะต้องเก็บยา Oxycodone ให้พ้นจากมือเด็กและวัยรุ่น เพราะอาจทำให้เด็กและวัยรุ่นเป็นอันตรายหรือเสียชีวิตได้ หากคุณเคยมีภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้อุดตัน, ความดันโลหิตต่ำ, ชัก, ลำไส้ไม่บีบตัว, Addison’s disease (ภาวะที่ต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนออกมาได้ไม่เพียงพอ), ต่อมลูกหมากโต โรคเกี่ยวกับหัวใจ ตับ ไต ตับอ่อน ต่อมไทรอยด์หรือถุงน้ำดี ควรแจ้งแพทย์ล่วงหน้า หากคุณกำลังจะเริ่มใช้ยา OxyContin ซึ่งเป็นยา Oxycodone แบบที่ออกฤทธิ์ได้ช้า คุณจะต้องแจ้งแพทย์หากเคยเป็นโรค diverticulitis, มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งกระเพาะอาหารมาก่อน

การติดยา Oxycodone และการถอนยา

บางคนอาจใช้ยา Oxycodone ในปริมาณสูงเพื่อให้ได้ผลกล่อมประสาทและเกิดความสุขได้ ดังนั้น คุณควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น และอย่ารับประทานยาขนาดเพิ่มขึ้นหรือบ่อยกว่าที่แพทย์สั่ง หากคุณหรือคนในครอบครัวของคุณเคยมีประวัติติดแอลกอฮอล์, ติดยา หรือเป็นโรคทางจิตเวช ควรแจ้งแพทย์ การใช้ยา Oxycodone หรือยาแก้ปวดในกลุ่ม opiod ที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงจากการใช้ยา เช่น หมดสติ, มีปัญหาการหายใจ เช่น หยุดหายใจและเสียชีวิตได้

อาการของการถอนยา Oxycodone ประกอบด้วย นอนไม่หลับ, กระสับกระส่าย, ปวด และคลื่นไส้ ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้คุณค่อย ๆ ลดขนาดของยา Oxycodone ที่ใช้แทนการหยุดยาอย่างกะทันหันเพื่อลดการเกิดอาการถอนยา อย่าหยุดทานยา Oxycodone เองโดยไม่ปรึกษาแพทย์เพราะคุณอาจมีอาการถอนยาได้

การใช้ยา Oxycodone ในหญิงตั้งครรภ์

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ วางแผนที่จะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร คุณต้องแจ้งแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยา Oxycodone เพราะว่าการใช้ยานี้อาจทำให้ทารกมีอาการถอนยาและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนั้น ยานี้ยังสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนม ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในทารก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลข้างเคียงของการใช้ยา Oxycodone

Oxycodone อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง ซึ่งหากคุณมีอาการต่อไปนี้รุนแรงหรือเรื้อรังควรปรึกษาแพทย์

ผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยา

หากคุณมีอาการต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

 • แน่นหน้าอก
 • หัวใจเต้นเร็ว เต้นช้า หรือเต้นผิดจังหวะ
 • เป็นลมพิษ
 • มีผื่นขึ้น
 • คัน
 • ใบหน้า ลิ้น คอ ริมฝีปาก ตา มือ เท้า ข้อเท้า หรือขาบวม
 • ชัก
 • ท้องผูก
 • หายใจลำบากหรือกลืนลำบาก
 • ง่วงนอนอย่างรุนแรง
 • มึนหัวเวลาเปลี่ยนท่าทาง

ปฏิกิริยาระหว่างยา Oxycodone กับยาอื่น ๆ

คุณจำเป็นจะต้องแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาที่คุณกำลังรับประทานอยู่ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเอง ยาผิดกฎหมาย ยาเสพติด ยาสมุนไพร หรืออาหารเสริม ตัวอย่างยาต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Oxycodone ได้

การใช้ยา Oxycodone กับแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างที่รับประทานยา Oxycodone อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากยาที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และเนื่องจากยา Oxycodone จะทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน ดังนั้น อย่าขับรถ, ใช้งานเครื่องจักร, หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ต้องใช้การตัดสินใจหรือการตอบสนองอย่างรวดเร็วจนกว่าคุณจะรู้ผลที่เกิดขึ้นจากการใช้ยา

ขนาดของยา Oxycodone ที่ใช้ในการรักษา

ขนาดของยาที่ใช้ในผู้ใหญ่เพื่อบรรเทาอาการปวดมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ขนาดเริ่มต้น : 5 มิลลิกรัมถึง 15 มิลลิกรัม ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง
 • ยาชนิดออกฤทธิ์นาน : 10 มิลลิกรัมทุก 12 ชั่วโมง
 • ขนาดของยาที่ใช้ระยะยาว : 10 มิลลิกรัม – 30 มิลลิกรัม ทุก ๆ 4 ชั่วโมง
 • ยาชนิดออกฤทธิ์นาน : 20 มิลลิกรัมถึง 640 มิลลิกรัมต่อวันในผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากโรคมะเร็ง ขนาดของยาที่ใช้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 105 มิลลิกรัมต่อวัน

หากคุณใช้ยา Oxycodone รูปแบบที่ออกฤทธิ์ได้นานกว่าปกติ ให้กินยาทีเดียวทั้งเม็ด อย่าแบ่งยา หรือเคี้ยวยา และหากคุณกำลังรับประทานยาสูตรเข้มข้น แพทย์อาจแนะนำให้คุณผสมยาเข้ากับน้ำผลไม้หรืออาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลว เช่น พุดดิ้งหรือซอสแอปเปิ้ล

การรับประทานยา Oxycodone เกินขนาด

หากคุณสงสัยว่าคุณรับประทานยา Oxycodone เกินขนาด ให้ติดต่อศูนย์พิษวิทยาที่เบอร์ 800-222-1222 หรือไปพบแพทย์ทันที อาการของการได้รับยา Oxycodone เกินขนาดประกอบด้วย

 • หายใจช้าหรือตื้น
 • หยุดหายใจ
 • หมดสติ
 • มีความสุข
 • อาเจียนและคลื่นไส้
 • ม่านตาหด

การลืมรับประทานยา Oxycodone

หากคุณลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่คุณนึกได้ แต่หากกำลังจะถึงเวลาที่ต้องรับประทานยาครั้งถัดไปก็ไม่ต้องรับประทานยามื้อที่ลืม แต่ให้รับประทานยาตามเวลาปกติ อย่ารับประทานยาเพิ่มเป็น 2 เท่าเองเพื่อชดเชยยาที่ลืมรับประทาน และอย่ารับประทานยาชนิดที่ออกฤทธิ์ได้นานมากกว่า 1 ครั้งใน 12 ชั่วโมง


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Oxycodone, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/oxycodone-oral-tablet), October 17, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)