กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Ibrofen / Gofen (ตัวยา Ibuprofen)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที

สรรพคุณของยา ibuprofen

ยา ibuprofen ใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดจากสภาวะต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ, ปวดฟัน, ปวดประจำเดือน, ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดข้ออักเสบ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับลดไข้และบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ด้วย

ยา ibuprofen เป็นยาในกลุ่ม ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (nonsteroidal anti-inflammatory drug (NSAID)) ยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งไม่ให้ร่างกายสร้างสารที่ทำให้มีอาการอักเสบ ทำให้ลดอาการปวด, บวม หรืออาการไข้ ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณจำเป็นต้องใช้ยาแก้ปวดอักเสบสำหรับรักษาอาการของโรคเรื้อรัง เช่น โรคข้ออักเสบ (arthritis) ให้สอบถามแพทย์เกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธีที่ไม่ใช้ยา หรือการใช้ยาอื่นๆ เพื่อบรรเทาอาการปวด โดยให้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนคำเตือนในการใช้ยา

อ่านฉลากยาทุกครั้งก่อนใช้ยา แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้มาก่อนก็ตาม เพราะผู้ผลิตยาอาจมีการเปลี่ยนแปลงส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ได้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อคล้ายกันอาจมีส่วนผสมที่แตกต่างกันสำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายต่อคุณเอง

วิธีใช้ยา ibuprofen

หากคุณซื้อยา ibuprofen ใช้เอง ต้องอ่านวิธีใช้ยาบนฉลากยาอย่างละเอียดก่อนใช้ยานี้ แต่ถ้าคุณได้รับการสั่งยานี้จากแพทย์ ให้อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

โดยทั่วไปยานี้จะรับประทานทุกๆ 4 – 6 ชั่วโมง พร้อมกับน้ำ 1 แก้ว (240 มิลลิลิตร) ยกเว้นแพทย์สั่งให้คุณปฏิบัติเป็นอย่างอื่น หลังรับประทานยาห้ามนอนราบเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที หากมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เกิดขึ้นขณะใช้ยา ให้เปลี่ยนมารับประทานยาพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที, พร้อมนม หรือพร้อมยาลดกรด

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษา เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารและลดอาการข้างเคียงอื่นๆ แนะนำให้รับประทานยาด้วยขนาดยาที่ต่ำที่สุดที่ยังให้ผลในการรักษา ด้วยระยะเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ห้ามปรับเพิ่มขนาดยา หรือรับประทานยาบ่อยกว่าที่แพทย์สั่ง หรือมากกว่าที่ระบุบนฉลากยา สำหรับโรคเรื้อรัง เช่น โรคข้ออักเสบ ให้รับประทานยานี้ตามที่แพทย์สั่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อต้องใช้ยา ibuprofen ในเด็ก ขนาดยาจะปรับตามน้ำหนักตัว โดยให้อ่านวิธีใช้ยาบนฉลากยา ซึ่งจะระบุขนาดยาไว้ตามน้ำหนักตัวเด็ก หากมีคำถามหรือต้องการความช่วยเหลือในการเลือกใช้ยา ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

สำหรับโรคบางโรค เช่น โรคข้ออักเสบ อาจต้องรับประทานยาต่อเนื่องนาน 2 สัปดาห์ จึงจะได้ผลจากการรักษาเต็มที่

หากคุณรับประทานยานี้เฉพาะเวลาที่มีอาการ (ไม่ได้รับประทานเป็นประจำ) โปรดจำไว้ว่ายาแก้ปวดจะออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดเมื่อใช้ขณะที่เริ่มมีอาการปวด แต่ถ้าคุณรอต่อไปจนอาการปวดแย่ลง ยาอาจออกฤทธิ์ได้ไม่ดีดังเดิม

ถ้าอาการของคุณไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง หรือคุณคิดว่าตัวคุณอาจป่วยเป็นโรคร้ายแรง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

หากคุณซื้อยา ibuprofen มาใช้เอง หรือใช้รักษาบุตรหลานของคุณ เพื่อรักษาอาการไข้ หรืออาการปวด แต่อาการไข้ไม่ดีขึ้นใน 3 วัน หรืออาการไข้แย่ลง ให้รีบไปพบแพทย์ หรือถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้นใน 10 วัน หรืออาการปวดแย่ลง ให้รีบไปพบแพทย์เช่นกัน

ผลข้างเคียงของยา ibuprofen

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากยา ibuprofen คือ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ท้องเสีย ท้องผูก เวียนศีรษะ หรือง่วงนอน ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ยา ibuprofen อาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ จึงต้องตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำ และแจ้งแพทย์หากพบว่าความดันโลหิตสูง

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่

 • เลือดออกง่าย มีรอยช้ำง่าย 
 • การได้ยินผิดปกติไป เช่น ได้ยินเสียงในหู
 • มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ จิตใจ 
 • คอแข็งแบบไม่ทราบสาเหตุ
 • มีอาการของโรคไต เช่น ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป
 • การมองเห็นผิดปกติ
 • มีอาการของหัวใจล้มเหลว เช่น บวมที่ข้อเท้า/เท้า, อ่อนเพลียผิดปกติ, น้ำหนักเพิ่มผิดปกติ น้ำหนักเพิ่มกะทันหัน

ยา ibuprofen อาจทำให้เกิดโรคตับอย่างร้ายแรง (อาจถึงแก่ชีวิต) แม้ว่าจะพบได้น้อย แต่ถ้าคุณมีอาการของตับถูกทำลาย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ปัสสาวะมีสีเข้ม, คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารเรื้อรัง, ปวดท้อง, ตัวเหลือง ตาเหลือง

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา ibuprofen

ถ้าคุณแพ้ยา ibuprofen หรือยา aspirin หรือยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ตัวอื่นๆ เช่น naproxen, celecoxib หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา ibuprofen ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็น

 • หอบหืด รวมถึงมีประวัติการหายใจแย่ลงหลังได้รับยา aspirin หรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ตัวอื่นๆ
 • เป็นโรคเลือด เช่น โลหิตจาง, มีปัญหาเลือดออก หรือมีปัญหาในการแข็งตัวของเลือด
 • เป็นริดสีดวงจมูก (nasal polyps)
 • เป็นโรคหัวใจ เช่น เพิ่งมีอาการของกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคตับ
 • เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (stroke
 • มีปัญหาที่คอ กระเพาะอาหาร ลำไส้ เช่น มีเลือดออก มีแผล หรือแสบร้อนยอดอก

ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) รวมถึงยา ibuprofen อาจเป็นสาเหตุของปัญหาที่ไตได้ ซึ่งปัญหานี้จะยิ่งเกิดขึ้นถ้าคุณมีภาวะขาดน้ำ (dehydration), เป็นโรคหัวใจล้มเหลว หรือเป็นโรคไต, เป็นผู้สูงอายุ, หรือกำลังใช้ยาบางชนิดอยู่ (อ่านเพิ่มเติมในส่วนของปฏิกิริยาระหว่างยา) ดังนั้นต้องดื่มน้ำมากๆ ตามที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีภาวะขาดน้ำ และแจ้งแพทย์ทันทีถ้าปริมาณปัสสาวะของคุณเปลี่ยนแปลงไป

ยา ibuprofen อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ หรือง่วงนอน โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะและอาการง่วงนอนเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ, ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย แนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

ยา ibuprofen อาจเป็นสาเหตุของเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อร่วมกับการใช้ยา ibuprofen จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงต้องจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์และหยุดสูบบุหรี่ ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ยา ibuprofen อาจทำให้คุณมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น จึงต้องจำกัดระยะเวลาการสัมผัสกับแสงแดด หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับหลอดไฟอุลตราไวโอเลต (sunlamps) และให้ทาครีมกันแดดและสวมเสื้อผ้ามิดชิดขณะอยู่ในที่แจ้ง ให้แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการผิวไหม้จากแดด หรือผิวหนังแดง/ผิวหนังมีตุ่มพอง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยามากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหาร เลือดออกในลำไส้ และปัญหาที่ไต

ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงก่อนใช้ยานี้ ซึ่งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เช่น ทำให้แท้ง, ทำให้ตั้งครรภ์ลำบาก เป็นต้น คุณต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ยานี้ในช่วงไตรมาสแรก (3 เดือนแรก) และไตรมาสสุดท้าย (3 เดือนสุดท้าย) ของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีโอกาสเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์และรบกวนกระบวนการคลอดตามปกติด้วย

ยา ibuprofen ผ่านไปยังน้ำนมได้ แต่น่าจะไม่เป็นอันตรายต่อทารกที่ดูดนม ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา ibuprofen

ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs หรือ NSAIDs) รวมถึงยา ibuprofen อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ (พบได้ไม่บ่อย) ซึ่งอาจเกิดอาการดังกล่าวนี้เมื่อใดก็ได้ขณะที่ใช้ยา แต่จะมีโอกาสเกิดมากขึ้นเมื่อใช้ยานี้เป็นเวลานาน ความเสี่ยงดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว หรือมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ (เช่น เป็นผู้ที่สูบบุหรี่, มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ, เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือเป็นโรคเบาหวาน) ห้ามใช้ยานี้ก่อนหรือหลังการผ่าตัดบายพาสหัวใจทันที (heart bypass surgery (CABG))

นอกจากนี้ยา ibuprofen อาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือในลำไส้ ที่ร้ายแรงได้ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิต (แต่พบได้ไม่บ่อย) โดยอาการเลือดออกสามารถเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ขณะที่ใช้ยานี้โดยไม่มีอาการเตือนใดๆ ผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกมากขึ้น

คุณต้องหยุดใช้ยา ibuprofen และไปพบแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ดังนี้ อุจจาระมีสีดำ/ ดำเหนียวเหมือนยางมะตอย มีอาการปวดท้องที่ไม่ดีขึ้น อาเจียนคล้ายกากกาแฟ เจ็บหน้าอก ปวดแขนซ้าย ปวดกราม หายใจถี่ เหงื่อออกผิดปกติ สับสน อ่อนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย การมองเห็นผิดปกติเฉียบพลัน พูดไม่ชัด

คุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากการรักษาด้วยยานี้ก่อนเริ่มใช้ยา

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา ibuprofen

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา ibuprofen ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด systemic mastocytosis
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือไม่ก็ได้
 • เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง (alcoholism)
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack) 
 • เป็นโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง
 • เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)
 • มีการอุดตันของลิ่มเลือดในร่างกาย 
 • มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้
 • เป็นโรคตับ
 • มีเลือดออกในกระเพาะอาหารหรือลำไส้
 • ตั้งครรภ์
 • กระเพาะอาหารทะลุ หรือลำไส้ทะลุ
 • สูบบุหรี่
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
 • หลังการผ่าตัดบายพาสหัวใจทันที 
 • เป็นโรคไตระยะ 4 (รุนแรง) หรือโรคไตระยะ 5 (ไตวาย) หรือเป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลงเรื่อยๆ
 • เคยใช้ยา aspirin แล้วกระตุ้นให้เกิดอาการในระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด 
 • เคยมีประวัติผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร
 • แพ้ยากลุ่ม salicylates
 • แพ้ยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDS)

การใช้ยา ibuprofen ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา ibuprofen ได้แก่:

 • Cidofovir, adefovir, tenofovir
 • Ketorolac
 • Foscarnet
 • Inotersen
 • Macimorelin
 • ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น apixaban, betrixaban, edoxaban, rivaroxaban, dabigatran, warfarin, heparins
 • Mifamurtide
 • Pemetrexed
 • Cyclosporine; sirolimus; tacrolimus
 • Methotrexate; pralatrexate
 • Corticosteroids
 • ยาขับปัสสาวะ Loop diuretics, spironolactone
 • Lithium
 • Beta-blockers
 • Probenecid
 • Immune globulin IV (IGIV)
 • Desmopressin
 • Erlotinib
 • Drospirenone
 • ยาในกลุ่ม SSRIS; SNRIS
 • Digoxin
 • Triamterene; amiloride
 • ยาในกลุ่ม ACE inhibitors; ARBS

การได้รับยา ibuprofen เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา ibuprofen เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ ปวดท้องรุนแรง, หายใจลำบาก, ง่วงนอนอย่างมาก

หมายเหตุ

ถ้าแพทย์เป็นผู้สั่งยานี้ให้กับคุณ ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

อาจต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ/การตรวจทางการแพทย์เป็นระยะเพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงจากยา เช่น การตรวจความดันโลหิต การทำงานของไต ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ให้ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจติดตามอาการเสมอ

หากลืมรับประทานยา ibuprofen

ถ้าคุณต้องรับประทานยานี้เป็นประจำ แต่ลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา ibuprofen

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Ibuprofen vs. Acetaminophen: How Are They Different? (https://www.healthline.com/health/pain-relief/ibuprofen-vs-acetaminophen), 19 September 2016.
medlineplus, Ibuprofen (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682159.html), 15 July 2016.
nhs, Ibuprofen for adults (including Nurofen) (https://www.nhs.uk/medicines/ibuprofen-for-adults/), 7 December 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)