8 สาเหตุที่ทำให้คุณเบื่ออาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สาเหตุที่ทำให้คุณเบื่ออาหาร

ความอยากอาหารของคุณสามารถเปลี่ยนไปในแต่ละวัน แต่คุณจำเป็นต้องทานอาหารเพื่อให้มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกาย หากคุณรู้สึกอยากทานอาหารเพียงเล็กน้อย หรือไม่อยากแตะอาหารนานหลายวันติดต่อกัน คุณก็ควรหาสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไร เพราะในบางครั้งอาการเบื่ออาหารสามารถเป็นสัญญาณของโรคร้ายค่ะ อย่างไรก็ตาม เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้คุณเบื่ออาหาร

1.ความเครียด

ความวิตกกังวลกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และจิตใจเพื่อช่วยให้คุณรับมือกับความกดดันได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้มักส่งผลต่อกระเพาะอาหารและทางเดินอาหาร ทำให้คุณมีอาการเบื่ออาหารได้ค่ะ อย่างไรก็ดี หากความเครียดคือสาเหตุ คุณก็สามารถกลับมาทานอาหารได้ตามปกติหลังจากที่คุณรู้สึกผ่อนคลาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

2.โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

คนที่เป็นโรคนี้มักมีอาการอาเจียนและท้องเสียร่วมด้วย ซึ่งล้วนแต่ทำให้สารเคมีในกระเพาะอาหารเปลี่ยนไป นอกจากนี้คนที่เป็นโรคหวัดและโรคไข้หวัดใหญ่ก็สามารถมีอาการดังกล่าวได้เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสามารถทำให้คุณไม่อยากทานอาหาร แต่โดยมากแล้ว ความรู้สึกคลื่นไส้มักหายไปในไม่กี่วัน แต่หากคุณยังคงไม่หิว คุณก็ควรไปพบแพทย์ เพราะมันอาจเกิดจากการติดเชื้ออย่างรุนแรง หรือไวรัสที่จำเป็นต้องรีบรักษา

3.ยา

ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวดอย่างโคเดอีนหรือมอร์ฟีน สามารถทำให้คุณเบื่ออาหาร ซึ่งยาเหล่านี้จะทำให้อวัยวะรับความรู้สึกบางชนิดในกระเพาะอาหารทำงานช้า ถ้าคุณคิดว่ายาที่คุณกำลังทานส่งผลต่อความอยากอาหาร คุณก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้หาทางแก้ปัญหาต่อไป

4.ตั้งครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจหิวมากขึ้น ในขณะที่บางคนอาจเป็นตรงกันข้าม ทั้งนี้การตั้งครรภ์สามารถทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป ในช่วงไตรมาสแรก ความอยากอาหารของคุณอาจลดลง เพราะคุณมีอาการคลื่นไส้หรือแพ้ท้อง และเมื่อคุณเข้าสู่ไตรมาสที่สาม คุณอาจรู้สึกหิวน้อยลงเพราะแรงกดบริเวณหน้าท้องที่เกิดจากทารกที่เติบโตขึ้น

5.อายุมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของคุณก็จะเปลี่ยนไป ประสาทสัมผัสของคุณจะไม่ดีเท่าที่ควร และนั่นก็หมายความรวมถึงประสาทสัมผัสด้านการรับรสและการดมกลิ่น มีผู้สูงอายุหลายคนพบว่าอาหารมีรสชาติที่ไม่ดี ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกอิ่มหลังจากทานไปเพียงแค่เล็กน้อย นอกจากนี้เมื่อคุณเข้าสู่วัยสูงอายุ คุณมีแนวโน้มที่จะทานยา ป่วยบ่อย มีปัญหากับฟัน หรือรู้สึกเศร้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อความอยากอาหาร

6.โรคเบาหวาน

หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณก็อาจมีโรคแทรกซ้อนที่เรียกว่า Gastroparesis หรือภาวะที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นทำงานลดลง  ซึ่งโรคนี้ส่งผลต่อคนที่เป็นทั้งโรคเบาหวานประเภท 1 และโรคเบาหวานประเภท 2 ผู้ป่วยจะมีกระเพาะอาหารที่ใช้เวลาย่อยนานขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าโรคเบาหวานสามารถทำให้เส้นประสาทในลำไส้เล็กที่ลำเลียงอาหารผ่านทางเดินอาหารเสียหาย การทำงานที่ช้าลงของกระเพาะอาหารทำให้คุณรู้สึกอิ่มนั่นเอง

7.โรคมะเร็ง

การเป็นโรคมะเร็ง และการรักษาโรคมะเร็งมักทำให้คนรู้สึกหิวน้อยลง โรคมะเร็งสามารถนำไปสู่การอักเสบ และทำให้ระบบเมทาบอลิกเสียสมดุล ซึ่งส่งผลต่อการรับรสชาติของอาหาร ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าอาหารไม่อร่อย นอกจากนี้การทำเคมีบำบัด การฉายรังสี การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด และการรักษามะเร็งด้วยวิธีอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ เจ็บปาก กลืนอาหารยาก ปากแห้ง การรับรสเปลี่ยนไป ท้องผูก ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่อาการเบื่ออาหาร

8.ศีรษะบาดเจ็บ

หากศีรษะของคุณได้รับการกระทบกระเทือน คุณก็อาจมีอาการเบื่ออาหารหลังจากนั้น ซึ่งอาการจะยังคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน นอกจากนี้ประสาทสัมผัสด้านการรับรสและการดมกลิ่นก็จะเปลี่ยนไป และทำให้คุณไม่อยากทานอาหารได้ในที่สุด ทางที่ดีให้คุณปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้หาทางรักษา

อาการเบื่ออาหารสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าว คุณก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะในบางครั้งมันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายอย่างโรคมะเร็ง ทางที่ดีคุณควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รู้สาเหตุที่แท้จริง และหาวิธีรักษาต่อไป https://www.webmd.com/anxiety-...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Loss of Appetite in Life-Threatening Illnesses. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/where-did-your-appetite-go-1132086)
Loss of Appetite | Causes for Lack of Appetite. Patient. (https://patient.info/healthy-living/healthy-eating/loss-of-appetite)
Loss of Appetite: Causes, Symptoms, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/appetite-decreased)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป