กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Norco (ตัวยา Acetaminophen และ Hydrocodone)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 มี.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที

(ยานี้ปัจจุบันไม่มีขายในประเทศไทย - ณ เดือน ก.ค. 2561)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

Norco เป็นยี่ห้อของตัวยาผสมที่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์จึงจะบริโภคได้ โดยมีตัวยา acetaminophen และ hydrocodone ใช้รักษาอาการปวดในระดับที่ปานกลางถึงปวดอย่างรุนแรง ตัวยาผสมนี้มีอีกหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Vicodin, Lorcet และ Lortab ซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านขายยา

Hydrocodone เป็นยาชนิดเสพติด ส่วน acetaminophen เป็นยาแก้ปวดที่ไม่รุนแรงมาก เมื่อนำมาผสมกันแล้วจะกลายเป็นกลุ่มยาที่เรียกว่า opioid analgesics หรือยาระงับปวดชนิดเสพติดออกฤทธิ์ยับยั้งตัวรับเซลล์ประสาทในสมอง ยา Norco ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1997 ซึ่งผลิตโดย Watson Pharmaceuticals ปัจจุบันยายี่ห้อนี้ผลิตโดยบริษัท Actavis Inc.

แพทย์จะสั่งยาชนิดนี้ใช้กับอาการที่ไม่ได้อยู่ในข้อบ่งชี้ของตัวยาด้วย ซึ่งการใช้ยาแบบนี้เราเรียกว่า Off label หรือการใช้ยานอกฉลากนั่นเอง โดยอาการที่ว่านั้นได้แก่ อาการไอและนอนไม่หลับ

คำเตือนของการใช้ยา Norco

เนื่องจากยาตามแพทย์สั่งทุกชนิดจะมีตัวยา acetaminophen องค์การอาหารและยาจึงสั่งให้มี “black box warning” หรือคำเตือนถึงผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากการใช้ยาบนฉลากโดยระบุว่าอาจทำให้ตับเสียหายอย่างรุนแรงได้

และยังมีคำเตือนอื่นๆ เช่น อาจมีอาการแพ้จากการใช้ยาด้วย ก่อนจะใช้ยา Norcol ผู้ป่วยจำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบว่าตนแพ้อะไรบ้าง ไม่เพียงแค่เฉพาะยา hydrocodone และ acetaminophen เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงยาแก้ปวดชนิดเสพติดอื่นๆด้วย เช่น มอร์ฟีนหรือโคเดอีน (codeine) อีกทั้งยังต้องแจ้งแพทย์ด้วยหากคุณเป็นโรคตับหรือไตเนื่องจากยาไฮโดรโคโดน (hydrocodone) อาจทำให้ผู้ป่วยหายใจช้าลงหรือหยุดหายใจได้ แพทย์จึงจำเป็นต้องรู้ว่าผู้ป่วยมีความผิดปกติที่สมองหรือได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ เป็นโรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obstructive pulmonary disease หรือ COPD) ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) หรือมีอาการชักหรือไม่ ผู้ป่วยอาจมีอาการเสพติดยาไฮโดรโคโดน (hydrocodone) เช่นเดียวกับยาแก้ปวดชนิดเสพติดอื่นๆด้วย ผู้ป่วยควรจะเปิดเผยให้แพทย์ทราบหากเคยมีประวัติการเสพยาเสพติดหรือติดสุรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การใช้ยา Norco

การใช้ยา Norco กับการตั้งครรภ์

Norco จัดเป็นยาประเภท Pregnancy Category C โดยองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ซึ่งหมายความว่ายังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ายา Norco จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่เพราะยังไม่มีการศึกษาที่เพียงพอและอยู่ในการควบคุมใดๆเกี่ยวกับการใช้ยาชนิดนี้ในหญิงตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ยาอาจทำให้หายใจตื้น (shallow breathing) และมีอาการพึ่งพายาทางกายภาพ (physical dependency) และอาการขาดยาในเด็กทารกแรกเกิดด้วย หญิงมีครรภ์จึงไม่ควรใช้ยาชนิดนี้เนื่องจากยา acetaminophen และ hydrocodone จะถูกขับออกมาทางน้ำนมคุณแม่จึงไม่ควรให้นมลูกหากกำลังใช้ยาเหล่านี้

การใช้ยา Norco ในทางที่ผิด

ไฮโดรโคโดน (Hydrocodone) เป็นสารเสพติดที่อยู่ในตัวยาของ Norco ทำให้ง่ายต่อการเอาไปใช้ในทางที่ผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยาประเภทนี้หาซื้อได้ทั่วไปและมีราคาไม่แพง ยาจะทำให้ผู้เสพรู้สึกตื่นเต้นหรือมีความสุขมากเป็นเวลาหลายชั่วโมง การใช้ยาประเภทเสพติดชนิดใดก็ตาม รวมถึงยา Norco จะทำให้ผู้ใช้เกิดอาการติดยา การใช้ยาเกินขนาดทำให้เสียเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กหรือคนที่ซื้อยามาใช้โดยไม่มีใบสั่งยาจากแพทย์

การถอนยา Norco 

การเลิกยาแบบหักดิบหรือการหยุดใช้ยาอย่างกะทันหันหลังจากที่ผู้ป่วยอยู่ในภาวะที่ต้องพึ่งพายา (drug dependence)แล้วจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการขาดยา (withdrawal symptoms) เช่น มีเหงื่อออก น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ขนลุก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระสับกระส่ายและกระวนกระวาย

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Norco (Acetaminophen/Hydrocodone)

 • ง่วงนอน
 • วิงเวียนศีรษะ
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ท้องผูก

การนอนจะช่วยลดอาการข้างเคียงจากยา Norco ได้ แต่ถ้ายังมีอาการหรืออาการเริ่มแย่ลงผู้ป่วยก็ควรจะแจ้งให้แพทย์ทราบ

ผลข้างเคียงรุนแรงที่ควรระวัง

 • หายใจลำบาก เป็นลมพิษ ใบหน้า ปาก ลิ้นหรือคอบวม (เป็นอาการแพ้)
 • หายใจช้าลง การเต้นของหัวใจช้า
 • เวียนหัวแบบ Lightheadedness คือรู้สึกเหมือนโลกหมุนเลยทีเดียว
 • มึนงง สับสน
 • ชักกระตุก
 • รู้สึกกังวล กลัว ซึมเศร้า คือมีอารมณ์แปรปรวน
 • ปัสสาวะลำบาก
 • ปวดช่องท้องด้านบน คัน กระหายเล็กน้อย ปัสสาวะมีสีเข้ม อุจจาระสีน้ำตาล ตัวเหลืองเป็นโรคดีซ่าน
 • ผิวแดงหรือเป็นผื่นซึ่งทำให้ผิวพองและลอก (ไม่ค่อยมีให้เห็นแต่อาจเป็นอาการแพ้ยา acetaminophen ใน Norco ซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้)

ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาโดยทันทีหากมีอาการข้างเคียงที่รุนแรงดังที่กล่าวมา

ปฏิกิริยาต่อยา Norco (Acetaminophen/Hydrocodone)

ผู้ป่วยต้องแจ้งให้แพทย์ทราบถึงยาที่กำลังใช้อยู่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยาตามใบสั่งยาหรือยาที่ซื้อกินเอง ยาเสพติด หรือยาที่ใช้เพื่อความหรรษา รวมทั้งยาสมุนไพรและอาหารหรือสารอาหารเสริมต่างๆ เพราะยาเหล่านี้อาจเกิดปฏิกิริยากับยา acetaminophen หรือ hydrocodone ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Norco กับการดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ขณะใช้ยา Norco เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ขณะทานยา acetaminophen จะเพิ่มความเสี่ยงต่ออันตรายที่เกิดกับตับได้ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ผู้ป่วยที่ทานยา Norco มีอาการวิงเวียนและง่วงนอนหนักขึ้นด้วย ผู้ป่วยไม่ควรขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรกลหนักหากอยู่ในช่วงที่กำลังใช้ยา acetaminophen หรือ hydrocodone อยู่

ปฏิกิริยาระหว่างยากับยา Norco

การใช้ยา Norco ร่วมกับยาแก้ปวดชนิดเสพติดอื่นหรือยาอื่นๆจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการง่วงนอนและหายใจช้าลงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ อย่าใช้ยาต้านฮิสทามีน ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาระงับอาการวิตกกังวล ยาต้านลมชักหรือยารักษาอาการซึมเศร้าขณะใช้ยา Norco โดยไม่ได้ปรึกษากับแพทย์ก่อน แพทย์อาจให้ลดขนาดยาชนิดใดชนิดหนึ่งหรือทั้งสองชนิด

ยา Norco อาจมีปฏิกิริยาที่รุนแรงเมื่อใช้รวบการยาบางกลุ่มได้ คือ  

 • ยารักษาอาการซึมเศร้ากลุ่ม MAOI (Monoamine oxidase inhibitors) ได้แก่ ยาไอโซคาร์บอกซาซิด (Isocarboxazid) ยาลีเนโซลิด (Linezolid) ยาฟีเนลซีน (Phenelzine) ยา rasagiline ยาเซเลกิลีน (Selegiline) ยาทรานิลซัยโปรมีน (Tranylcypromine) หรือยากลุ่ม Tricyclic Antidepressants (TCAs) 
 • ยาเพนตาโซซีน(Pentazocine) ยานัลบูฟิน (nalbuphine) ยาบูทอร์ฟานอล (butorphanol)
 • ยารักษาเชื้อรา คีโตโคนาโซล(Ketoconazole) ซึ่งเป็นยาต้านฤทธิ์ยาประเภทเสพติด (antagonist) ได้แก่ ยานาลเทรกโซน (Naltrexone)

อย่าลืมว่ายา acetaminophen เป็นส่วนผสมทั่วไปของยาแก้ปวดอื่นๆที่ขายตามร้านขายยา ผู้ป่วยจึงต้องอ่านฉลากก่อนใช้ยาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ทานยาอื่นๆที่มีส่วนผสมของ acetaminophen (มักจะเขียนว่า APAP) เพราะอาจเป็นอันตรายได้

อาหารกับการใช้ยา Norco

ผู้ป่วยจะทานยา Norco พร้อมอาหารหรือไม่ก็ได้ แต่การทานยาพร้อมอาหารจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้

ขนาดของยา Norco (Acetaminophen/Hydrocodone)

ยา acetaminophen/hydrocodone จะจัดจำหน่ายในรูปของยาเม็ดและมีอยู่ 3 ขนาน ได้แก่:

 • hydrocodone 5 มิลลิกรัม และ acetaminophen 325 มิลลิกรัม
 • hydrocodone 7.5 มิลลิกรัม และ acetaminophen 325 มิลลิกรัม
 • hydrocodone 10 มิลลิกรัม และ acetaminophen 325 มิลลิกรัม

แต่ยา acetaminophen/hydrocodone ของยี่ห้อ Norco จะมีอยู่ 2 ขนาน คือ:

 • hydrocodone 7.5 มิลลิกรัม และ acetaminophen 325 มิลลิกรัม
 • hydrocodone 10 มิลลิกรัม และ acetaminophen 325 มิลลิกรัม

ปริมาณยา acetaminophen/ hydrocodone ที่รับประทานจะอยู่ทุกๆ 4-6 ชั่วโมงต่อ 1 เม็ดหรือเมื่อมีอาการปวด และห้ามทานยาเกิน 6 เม็ดต่อวัน

ถ้าทานยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นหรือการทานยาไม่ได้ช่วยให้หายแล้ว ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์ และห้ามเพิ่มขนาดยาโดยเด็ดขาด

ผู้ป่วยสูงวัยควรได้รับใบสั่งยา Norco จากแพทย์เนื่องจากยาอาจทำให้ผู้ป่วยอายุมากมีปัญหาที่เกี่ยวกับการหายใจได้ ผู้ป่วยสูงวัยยังมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาที่ตับหรือไตซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการทานยา acetaminophen/ hydrocodone ได้นั่นเอง

ยังไม่มีการศึกษาใดๆที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการใช้ยา Norco ในเด็ก ส่วนใหญ่แล้วยาชนิดนี้จะใช้กับผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่เท่านั้น

การใช้ยา Norco เกินขนาด

การใช้ยา acetaminophen/hydrocodone เกินขนาดอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

หากผู้ป่วยพบว่าตัวเองทานยามากเกินไปแล้ว ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์หรือติดต่อกับศูนย์พิษวิทยา (poison

control center) โดยด่วน

อาการหายใจช้า รู้สึกง่วงหนักมากจนเบลอหรือหมดสติไป กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผิวเย็นหรือชื้น อัตราการเต้นของหัวใจต่ำและมีความดันโลหิตต่ำมากเป็นสัญญาณของการทานยาไฮโดรโคโดน (hydrocodone) เกินขนาด

อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปัสสาวะขุ่นและตัวเหลืองเหมือนอาการดีซ่านก็เป็นสัญญาณที่มาจากการทานยา acetaminophen เกินขนาด

เมื่อลืมทานยา Norco

หากผู้ป่วยเป็นคนที่ทานยาตรงเวลาเป็นประจำสม่ำเสมอ ให้ผู้ป่วยรีบทานยาส่วนที่ลืมทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่ถ้าใกล้ถึงเวลาที่ต้องทานยาในเม็ดถัดมาให้ผู้ป่วยทานในส่วนของเม็ดถัดมาได้เลยโดยไม่ต้องทานทดแทนเม็ดที่ลืม ห้ามทานยาเพิ่มเป็นสองเม็ดพร้อมกันโดยเด็ดขาด

รูปลักษณ์ของยา Norco

Acetaminophen-Hydrocodone 325 mg-10 mg-QUA เม็ดยาสีเหลือง เป็นรูปวงรี

Hydrocodone-APAP 5mg-325mg- MAL, เม็ดยาสีขาว เป็นรูปกลมรีแกมขอบขนาน

Acetaminophen-Hydrocodone 325 mg-10 mg-WAT เม็ดสีเหลือง เป็นรูปกลมยาวแกมขอบขนาน

Acetaminophen-Hydrocodone 325 mg-5 mg-WAT, เม็ดสีขาวมีจุดสีส้ม เป็นรูปกลมยาวแกมขอบขนาน


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Long Does Norco Stay in Your System?. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/how-long-does-norco-stay-in-your-system-80293)
Hydrocodone And Acetaminophen (Oral Route) Description and Brand Names. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/hydrocodone-and-acetaminophen-oral-route/description/drg-20074089)
Norco Oral : Uses, Side Effects, Interactions, Pictures, Warnings & Dosing. WebMD. (https://www.webmd.com/drugs/2/drug-63/norco-oral/details)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)