กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ภาวะสับสน (Muddled)

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อาการสับสน คือความรู้สึกที่ทำให้มีการนึกคิดที่ไม่แน่นอน บางคนอาจรู้สึกกระสับกระส่าย จึงทำให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งลำบาก หรือมีการตัดสินใจทำบางสิ่งยากขึ้น อาการสับสนสามารถเรียกได้อีกอย่างว่าเลอะเลือน (Disorientation) และในกรณีที่มีอาการรุนแรงมาก อาจเรียกว่าอาการเพ้อ (Delirium)

สัญญาณของอาการสับสน

การสังเกตเห็นอาการสับสนเร็ว จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติได้ โดยตัวอย่างสัญญาณของอาการสับสน ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53
  • พูดจาติดอ่าง หรือมีการหยุดชะงักระหว่างพูด
  • ใช้คำผิดหรือไม่ปะติดปะต่อ
  • ไม่รับรู้เวลาหรือสถานที่
  • หลงลืมหน้าที่ที่กำลังทำอยู่
  • อารมณ์เปลี่ยนแปลงกะทันหัน เช่น อยู่ดีๆ ก็รู้สึกโกรธขึ้นมา

สาเหตุของการเกิดอาการสับสน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการสับสนมากที่สุด คือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ส่วนปัจจัยทางการแพทย์อื่นๆ ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการสับสน ได้แก่

  • การกระทบกระเทือน โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่สมอง ภายหลังจากประสบเหตุรุนแรงที่ศีรษะ การกระทบกระเทือนสามารถเปลี่ยนแปลงระดับความตื่นตัว การตัดสินใจ และการพูดจาของผู้บาดเจ็บให้แย่ลง หรืออาจจะทำให้ผู้บาดเจ็บหมดสติได้ทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว บางครั้งอาจพบอาการสับสนที่เกิดหลังถูกกระทบกระแทกไปแล้ว 3-5 วัน
  • ภาวะขาดน้ำ ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะสูญเสียของเหลวตลอดวันจากเหงื่อ ปัสสาวะ และการทำงานอื่นๆ ของร่างกาย หากไม่มีการชดเชยของเหลวที่เสียไปอย่างเพียงพอ จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งภาวะนี้จะส่งผลต่อปริมาณอีเล็กโทรไลท์ (Electrolytes) ของร่างกายอีกด้วย
  • การใช้ยา ยาบางตัวสามารถทำให้เกิดอาการสับสนขึ้นมาได้ และการไม่รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งก็สามารถทำให้เกิดอาการสับสนขึ้นได้เช่นกัน

สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้อาจพบอาการสับสนที่เกิดขึ้นจากปัจจัยดังต่อไปนี้

เมื่อใดที่ควรไปพบแพทย์?

หากพบสัญญาณสับสนเลอะเลือนจากตนเอง หรือบุคคลใกล้ชิด ให้รีบไปแพทย์เพราะอาการนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น บาดเจ็บ การติดเชื้อ การใช้สารบางอย่าง และการใช้ยา สิ่และถ้าอาการสับสนเกิดจากการถูกกระทบกระแทกที่ศีรษะ แล้วมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วยคุณควรติดต่อขอความช่วยเหลือในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการวิงเวียน หัวใจเต้นเร็ว ผิวเย็น ปวดศีรษะ หายใจลำบาก ร่วมอยู่ด้วย

การรักษาอาการสับสน

หากคนที่คุณรักมีอาการสับสน ให้อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยตลอดเวลาจนกว่าแพทย์จะสามารถสรุปสาเหตุของอาการนั้นได้ เพราะข้อมูลอาการที่คุณพบเห็นจะเป็นประโยชน์สำหรับแพทย์ต่อการระบุหาสาเหตุของอาการสับสนของผู้ป่วยได้มาก

กรณีที่อาการสับสนเกิดจากภาวะขาดสมดุลของสารอาหาร ภาวะขาดน้ำ หรือการนอนหลับไม่เพียงพอ ก็สามารถบรรเทาอาการได้ง่ายๆ ที่บ้าน เช่น นอนหลับให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโฒง ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ส่วนอาการสับสนเกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะ การติดเชื้อ และการขาดออกซิเจน จะต้องได้รับรักษาจากแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะบางภาวะหากมีความรุนแรงมากอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Delirium. Acute Confusional state and delirium information. Patient. (https://patient.info/doctor/delirium-pro)
อาการสับสนกระวนกระวายในผู้ป่วยระยะสุดท้าย. คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล. (https://med.mahidol.ac.th/fammed/th/palliativecare/knowledges/doctorpalliative8th)
Acute Confusional States in the Elderly—Diagnosis and Treatment. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3371633/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
อายุ 51 ปี มีอาการชาริมฝีปากล่างบ่อย ๆ อาการคือชายิบ ๆ เจ็บเล็กน้อยค่ะ มีอาการเป็นบางวันค่ะ ไม่มีโรคประจำตัว แต่ค่า LDL สูง 144 ค่ะ ไม่ทราบเกิดจากอะไรคะ ต้องพบแพทย์แผนกไหนคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ตอนนี้มีอาการปัสสาวะบ่อย ออกมาแบบกระปริบกระปรอย และรู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นท้องน้อย มีเลือดจางๆปนออกมาแค่ครั้งเดียว
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
คือหนูทานไข้มุขแล้วเหมือนมันจะติดคอทำยังไงถึงจะให้มันไหลลงท้องปกติค่ะกลัวเป็นอันตราย
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม