กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ความเจ็บปวดที่ใบหน้า (Facial Pain)

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ความเจ็บปวดที่ใบหน้า สามารถเกิดขึ้นกับส่วนใดของใบหน้าก็ได้ ซึ่งรวมไปถึงปากและดวงตาด้วย ปกติแล้วอาการนี้มักจะเป็นผลมาจากการบาดเจ็บหรืออาการปวดศีรษะทั่วไป แต่บางครั้งก็อาจพบจากภาวะทางการแพทย์ร้ายแรงอื่น ๆ ได้เช่นกัน

ประเภทของอาการปวดมักจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ เช่น อาการปวดทื่อๆ ปวดตุบๆ ด้านข้างใบหน้าหรือรอบปากมักเกิดจากปัญหาภายในช่องปาก เช่น ปวดฟัน แต่ถ้ารู้สึกเหมือนโดนกดหรือปวดเมื่อยลามไปทั่วกระดูกแก้มและใต้ตา อาจเกี่ยวข้องกับไซนัสอักเสบ ส่วนอาการปวดศีรษะและการบาดเจ็บก็อาจให้ความรู้สึกปวดเหมือนถูกแทง ปวดตุบ หรือเมื่อยก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

เพราะความเจ็บปวดที่ใบหน้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ในทุกกรณีจะมีสาเหตุที่แน่นอน ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าอาการปวดที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร หรือปวดจนทนแทบไม่ได้ ควรรีบเข้าพบแพทย์ในทันที

สาเหตุของความเจ็บปวดที่ใบหน้า

ความเจ็บปวดที่ใบหน้าสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่การติดเชื้อไปจนถึงความเสียหายที่เส้นประสาทของใบหน้า โดยสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

 • การติดเชื้อภายในช่องปาก
 • แผลเปิดหรือแผลเป็นเยื่อบุ
 • หนองใต้ชั้นเนื้อเยื่อ
 • หนองใต้ชั้นผิวหนัง
 • อาการปวดศีรษะ
 • การบาดเจ็บที่ใบหน้า
 • ปวดฟัน

ส่วนภาวะทางการแพทย์ที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดที่ใบหน้า ได้แก่

 • โรคงูสวัด (Shingles หรือ Herpes Zoster)
 • ปวดไมเกรน (Migraine)
 • ไซนัสอักเสบ (Sinusitis)
 • การติดเชื้อที่โพรงจมูกหรือไซนัส
 • ความผิดปกติที่เส้นประสาท

เมื่อไรที่ต้องไปพบแพทย์

โดยทั่วไปแล้ว ความเจ็บปวดที่ใบหน้าไม่นับว่าเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ แต่หากรู้สึกเจ็บปวดบนใบหน้ากะทันหัน โดยมีความเจ็บที่กระจายมาจากหน้าอกหรือแขนซ้าย ให้รีบไปโรงพยาบาล หรือโทรเรียกสายด่วน 1669 ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจวาย (Heart Attack) ได้

การวินิจฉัยความเจ็บปวดที่ใบหน้า

แพทย์จะเริ่มต้นวินิจฉัยด้วยการซักประวัติด้วยคำถาม เช่น ตำแหน่งของใบหน้าที่เจ็บ อาการปวดที่เกิดขึ้นเป็นแบบใด ปวดบ่อยแค่ไหน มีอะไรที่บรรเทาอาการปวดได้บ้าง เป็นต้น หลังจากนั้นแพทย์อาจถ่ายภาพร่างกาย เช่น การเอกซเรย์หรือทำ MRI เพื่อประกอบการวินิจฉัย โดยภาพถ่ายที่ได้จะทำให้แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาภายในกระดูก กล้ามเนื้อ หรือเนื้อเยื่อ หากแพทย์สงสัยว่าอาการปวดที่เกิดขึ้นจะมีสาเหตุจากการติดเชื้อ ก็อาจมีการตรวจเลือดเพิ่มเติม

ในกรณีความเจ็บปวดที่ใบหน้า มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของดวงตา ก็อาจมีการส่งตัวต่อไปยังจักษุแพทย์ เพื่อทดสอบวัดความดันภายในลูกตา (Tonometry) ซึ่งการทดสอบนี้แพทย์จะใช้ยาหยดตาที่ทำให้ลูกตาแต่ละข้างชา ก่อนจะวางเศษกระดาษที่ย้อมสีส้มติดที่ลูกตา แล้วใช้ไฟส่องลูกตาเพื่อตรวจสอบกระจกตาและส่วนอื่น ๆ ของลูกตาเพื่อมองหาความเสียหายต่างๆ

ส่วนความเจ็บปวดที่ใบหน้าที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของหัวใจ แพทย์อาจจะวินิจฉัยด้วยการทดสอบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram (ECG)) เพื่อดูว่าผู้ป่วยมีภาวะหัวใจวายหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่

การรักษาอาการปวดที่ใบหน้า

อาการปวดที่ใบหน้า จะได้รับการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่น หากอาการปวดเกิดจากการติดเชื้ออย่างไซนัสอักเสบ แพทย์อาจใช้ยาปฏิชีวนะหรือปล่อยให้การติดเชื้อหายไปเอง ซึ่งจะทำให้อาการปวดใบหน้าหายไปด้วย เป็นต้น

แต่สำหรับกรณีที่เกิดจากเส้นประสาท แพทย์อาจจ่ายยา Acyclovir และ Valacyclovir เพื่อบรรเทาอาการ เนื่องจากภาวะนี้ต้องใช้เวลาหลายเดือนจึงจะรักษาให้หายเป็นปกติได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih, Facial pain (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5766110/), 2012 Sep
James Keith Fisher, MD, Why Does My Face Hurt? (https://www.healthline.com/health/face-pain), August 5, 2019
Alana Biggers, M.D., MPH, Possible causes of facial pain (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325116.php), May 7, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
คุณหมอคะ ทำไมถึงปวดในเส้นเดือดที่หลังมือคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดหัวไมเกรนบ่อยๆทำอย่างไรดี
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อยากรู้คะว่าอาการปวดเอวจะหายได้บ้างไหมคะ เพราะว่ามันจะปวดตลอดเวลาคะ หลังจากี่ผ่าตัดคลอดลูกมาแล้ว2คนคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ถ้าคนที่เรารักมากเคยเป็นมะเร็งต่อมนำ้เหลืองมาก่อนแล้วเกือบ12ปีแล้วตอนนี้มาปวดท้องบ่อยกินยาแล้วเดียวก็หาย1-2วันเดียวก็มาปวดอีกเราควรจะทำยังไงดีค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดท้องตอนมาประจำเดือนตลอด บางครั้ง3เดือนมาประจำเดือนครั้งหนึ่ง. ต้องรัษายังไงค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดหลังเป็นประจำจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม