กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

หนังตาตก (Drooping Eyelid)

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ภาวะหนังตาตก จะมีอาการเปลือกตาบนหย่อนลงอย่างเห็นได้ชัด ภาวะนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยอาจมีอาการเช่นนี้กับเปลือกตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างพร้อมกันก็ได้
  • ผู้ที่เกิดมาพร้อมกับภาวะเปลือกตาหย่อน จะถูกจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีภาวะหนังตาตกตั้งแต่กำเนิด (Congenital Ptosis) ซึ่งบางคนอาจมีสัญญาณเตือนคือเปลือกตาไม่เสมอกัน หรือมีรอยย่นของเปลือกตาไม่เท่ากัน ก่อนที่จะมีภาวะหนังตาตก
  • ภาวะหนังตาตกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปัจจัยทางกล้ามเนื้อที่เกิดกับกล้ามเนื้อที่ควบคุมการเคลื่อนที่ขึ้นลงของเปลือกตา หรือความเสียหายที่เกิดจากเส้นประสาท
  • การรักษาภาวะหนังตาตกจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น หากเกิดจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แพทย์อาจจ่ายยาที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานประสานกันได้มากขึ้น แต่หากภาวะหนังตาตกเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดรัดกล้ามเนื้อให้แน่นเพื่อยกเปลือกตาขึ้น
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจตา รักษาโรคตา

ภาวะหนังตาตก เป็นภาวะที่มักเกิดจากภาวะทางการแพทย์อื่นๆ ตามปกติแล้วไม่ได้นับเป็นโรค แต่หากมีความรุนแรงมาก ก็อาจส่งผลต่อความสามารถในการมองเห็นได้

อาการหลักของภาวะหนังตาตก คือ เปลือกตาบนหย่อนลงอย่างเห็นได้ชัด ภาวะนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยอาจมีอาการเช่นนี้กับเปลือกตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างพร้อมกันก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผู้ที่เกิดมาพร้อมกับภาวะเปลือกตาหย่อน จะถูกจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีภาวะหนังตาตกตั้งแต่กำเนิด (Congenital Ptosis) ซึ่งบางคนอาจมีสัญญาณเตือนคือเปลือกตาไม่เสมอกัน หรือมีรอยย่นของเปลือกตาไม่เท่ากัน ก่อนที่จะมีภาวะหนังตาตก

สาเหตุของภาวะหนังตาตก

มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดภาวะหนังตาตก ตัวอย่างเช่น 

  • ปัจจัยทางกล้ามเนื้อที่เกิดกับกล้ามเนื้อที่ควบคุมการเคลื่อนที่ขึ้นลงของเปลือกตา (Levator Muscles)
  • ความเสียหายที่เกิดจากเส้นประสาท มักมาจากโรคฮอร์เนอร์ (Horner’s Syndrome) ที่ใบหน้าและดวงตา 
  • เป็นผลมาจากโรคอื่นๆ ได้แก่ ภาวะหลอดเลือดสมอง (Stroke) การบาดเจ็บที่สมอง การบาดเจ็บที่ไขสันหลัง และโรคมะเร็งปอด
  • ภาวะทางการแพทย์ที่เป็นภาวะเรื้อรัง เช่น เบาหวาน (Diabetes) และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis) ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหนังตาตกได้

การวินิจฉัยภาวะหนังตาตก

เด็กและผู้ใหญ่ที่มีภาวะหนังตาตก ควรเข้ารับการตรวจดวงตาด้วยการทดสอบการมองเห็นที่ใช้แผนผังดวงตา (Eye Chart) เพื่อวินิจฉัยว่าภาวะหนังตาตก ส่งผลต่อการมองเห็นหรือไม่ รวมถึงการเอกซเรย์เพื่อตรวจความผิดปรกติของโครงสร้างรอบดวงตา ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของภาวะหนังตาตก 

นอกจากนี้แพทย์อาจพิจารณาให้มีการตรวจเลือด เพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวานและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของภาวะดังกล่าว

การรักษาภาวะหนังตาตก

การรักษาภาวะหนังตาตกจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น หากเกิดจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แพทย์อาจจ่ายยานีโอสติกมีน (Neostigmine) และไพริโดสติกมีน (Pyridostigmine) ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานประสานกันได้มากขึ้น เพื่อบรรเทาภาวะหนังตาตกกับอาการอื่นๆ จากโรคนี้ก่อน

แต่หากภาวะหนังตาตกเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดรัดกล้ามเนื้อให้แน่นเพื่อยกเปลือกตาขึ้น แม้หลังการผ่าตัดอาจทำให้ดวงตาปิดเปิดลำบากบ้าง แต่หลังจากที่ฟื้นตัวดีแล้วก็จะทำให้เปลือกตากลับเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดนี้อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็น การมีเปลือกตาไม่สมมาตร การมีรอยย่นของเปลือกตาที่ไม่เป็นธรรมชาติ และการผ่าตัดที่ล้มเหลวจนทำให้เปลือกตาปิดลงโดยสมบูรณ์ 

ดังนั้น การผ่าตัดจึงมีไว้เพื่อรักษาภาวะหนังตาตกที่ส่งผลต่อการมองเห็นเท่านั้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจตา รักษาโรคตา จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eyelid drooping. Penn State Hershey Medical Center. (Available via: http://pennstatehershey.adam.com/content.aspx?productid=82&pid=1&gid=001018)
Five Things to Know About Droopy Eyelids. American Academy of Ophthalmology. (Available via: https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/five-things-to-know-about-droopy-eyelids)
Ptosis, droopy eyelid, drooping eyelid, droopy eyes. All About Vision. (Available via: https://www.allaboutvision.com/conditions/droopinglids.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เคยฉีดโบทอกซที่ กทม อยู่ได้ 6 เดือน แต่พอมาฉีดอีกที่ ที่คลินิคใกล้บ้าน อยู่ได้แค่ แปบเดียว ประมาณ 2เดือน เป็นเพราะอะไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เคยฉีดโบทอกซที่ กทม อยู่ได้ 6 เดือน แต่พอมาฉีดอีกที่ ที่คลินิคใกล้บ้าน อยู่ได้แค่ แปบเดียว ประมาณ 2เดือน เป็นเพราะอะไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หนังตาตกเกิดจากสาเหตุอะไร ต้องทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหานี้ได้
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคหนังตาตกหรือหนังตาขี้เกียจเกิดขึ้นได้อย่างไร
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
สวัสดีคะ จะสอบถามคือ ในทุกๆปีจะมีอาการหนังตาข้างขวาตกอยู่ประจำ จะมีอาการปวดที่เบ้าตาไปจนถึงท้ายทอยจะปวดแค่ข้างขวาเท่านั้น มองภาพไม่ชัด เบลอ มองทางขวาแบบสุดๆสายตาจะปวด เวียนศีรษะ คันในตา พอไปหาหมอตามคลินิค หมอบอกว่า เป็นสายตาเอียง,แพ้สารเคมี แต่หนูอย...
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการหนังตาตกของคนที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สามารถทำศัยกรรมยกหนังตาได้ไหมค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)