กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Atrial Flutter (หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อัตราการเต้นหัวใจของผู้ใหญ่เมื่ออยู่นิ่งจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที หากอัตราการเต้นของหัวใจเต้น 250-300 ครั้ง/นาที ถือว่า หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ (Atrial Flutter: AFL)
 • สาเหตุของหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติที่พบบ่อย เช่น ความผิดปกติของการกำเนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการนำไฟฟ้าหัวใจ ภาวะสุขภาพทางกาย หรือมีโรคที่ส่งผลต่อสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจ
 • อาการของหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติที่พบบ่อย เช่น ใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจตื้น ความดันโลหิตต่ำ อ่อนเพลีย มึนศีรษะ
 • การรับประทานอาหารให้หลากหลาย งดของมัน ของทอด เลิกสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เป็นทั้งแนวทางดูแลผู้ป่วยและป้องกันไม่ให้เกิดโรค
 • ภาวะผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจเป็นภัยเงียบที่อาจมาเยือนโดยคุณไม่รู้ตัว การดูแลสุขภาพและตรวจสุขภาพเป็นประจำจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพและหัวใจได้ที่นี่)

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ (Atrial Flutter: AFL) เป็นความผิดปกติของหัวใจซึ่งมีอัตราการเต้นเร็วกว่าปกติคือ 250-300 ครั้งต่อนาที โดยปกติหัวใจเมื่ออยู่ในภาวะหยุดนิ่ง ไม่ได้เคลื่อนไหวจะเต้นด้วยอัตรา 60-100 ครั้ง /นาที

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติทำให้หัวใจบีบตัวด้วยความเร็วมากกว่าปกติแต่สม่ำเสมอ ซึ่งไม่เหมือน atrial fibrillation (afib) ซึ่งเป็นความผิดปกติของการเต้นหัวใจที่พบบ่อยที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

โดยปกติแล้ว หัวใจจะมีกลุ่มเซลล์สร้างคลื่นไฟฟ้าจากหัวใจห้องขวาบน (Sinoatrial node: SA node) ส่งมากระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจห้องบนทั้งสองห้อง เพื่อให้เกิดการบีบตัวสูบฉีดเลือดลงมายังหัวใจห้องล่าง

คลื่นไฟฟ้าจะกระตุ้นให้เกิดตัวกำเนิดคลื่นไฟฟ้าซึ่งอยู่ระหว่างหัวใจห้องบนและล่าง (Atrioventricular node: AV node) นำคลื่นไฟฟ้าต่อไปยังหัวใจห้องขวาล่างเพื่อสูบฉีดเลือดไปฟอกที่ปอด ส่วนหัวใจห้องซ้ายล่างจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติอยู่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที แต่หากเกิดความผิดปกติของการกำเนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการนำไฟฟ้าหัวใจ หรือทั้งสองอย่างมารวมกัน รวมทั้งอาจเกิดจากภาวะสุขภาพทางกายที่ส่งผลต่อสัญญาณไฟฟ้าภายในหัวใจก็ได้

สาเหตุเหล่านี้จะทำให้การส่งสัญญาณไฟฟ้าของหัวใจจะหยุดและมีการส่งซ้ำ ๆ อยู่ภายในหัวใจห้องขวาบน ทำให้หัวใจห้องขวาบนมีการบีบตัวอย่างรวดเร็ว ประมาณ 300 ครั้งต่อนาที

แม้ AV node จะไม่สามารถตอบสนองต่อความเร็วดังกล่าวได้ แต่มีคลื่นไฟฟ้าราวครึ่งหนึ่งจากหัวใจห้องบนที่สามารถเดินทางเข้าสู่หัวใจห้องล่างได้ ทำให้หัวใจห้องล่างสามารถบีบตัวได้ด้วยอัตราสูงถึง 150 ครั้งต่อนาที

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หากมีภาวะต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจหัวใจและหลอดเลือดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 671 บาท ลดสูงสุด 5096 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 18

อาการของโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติอาจทำให้มีอาการต่อไปนี้ ได้แก่

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจไม่มีอาการของโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเลยก็ได้

ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ถึงแม้ว่า หัวใจจะเต้นเร็วกว่าปกติแต่ก็ไม่ได้บีบตัวได้อย่างสมบูรณ์ หัวใจห้องบนไม่สามารถส่งเลือดทั้งหมดเข้าสู่หัวใจห้องล่างได้ เลือดจึงเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ภายในหัวใจ และอาจคั่งอยู่ภายใน ทำให้เกิดลิ่มเลือดตามมาได้

ความอันตรายของลิ่มเลือดเหล่านี้คือ มันสามารถเดินทางไปยังสมองทำให้เกิดเส้นเลือดสมองอุดตัน หรือหากเดินทางไปที่แขน ขา ก็อาจทำให้เส้นเลือดแดงหลักของแขนและขาอุดตันได้

นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติยังพบว่า หัวใจห้องล่างจะไม่มีเลือดเต็มทั้งหมด และอาจไม่ได้สูบฉีดเลือดออกไปได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้เกิดหัวใจวายตามมา

การวินิจฉัยโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติสามารถวินิจฉัยได้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

หากการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่า มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ (คลื่นไฟฟ้ามีลักษณะแบบ sawtooth) แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจ Echo เพื่อประเมินการทำงานของหัวใจและหาลิ่มเลือด

การรักษาโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

การรักษาอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติจะเน้นที่การชะลอการเต้นของหัวใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดสมองอุดตัน และเปลี่ยนคลื่นไฟฟ้าให้กลับเป็นปกติ สำหรับวิธีการรักษามีหลายรูปแบบดังนี้

การจะเลือกรักษาด้วยวิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ สภาพร่างกายของผู้ป่วย ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ (ถ้ามี) และดุลยพินิจของแพทย์

การดูแลและป้องกัน

นอกจากนี้ในผู้ที่อายุน้อยและไม่มีปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ มีความเป็นไปได้ว่า ความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับภาวะอื่นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ เช่น ภาวะซีด โรคเลือด ไทรอยด์เป็นพิษ 

คนกลุ่มนี้สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติแต่อาจปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตดังต่อไปนี้

 • รับประทานอาหารให้หลากหลาย ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ 
 • รับประทานกลุ่มอาหารที่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ถั่วเปลือกแข็ง มะเขือเทศ ผักใบเขียว อาหารไขมันต่ำ ไขมันไม่อิ่มตัว
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด  
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานของมันของทอด
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • งดการสูบบุหรี่
 • ผ่อนคลายความเครียด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ

หากสามารถดูแลตนเองได้อย่างนี้และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ โอกาสที่สุขภาพร่างกายและหัวใจจะแข็งแรง ห่างไกลจากโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติก็อยู่ข้างหน้านี่เอง

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพหัวใจและสมรรถภาพหัวใจ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Atrial Flutter: Causes, Symptoms, and Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/heart-disease/atrial-flutter)
6 Atrial Flutter Symptoms, ECG, Causes, and Treatments. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/atrial_flutter/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ชีพจรเต้นเร็วผิดปรกติ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หัวใจเต้นเร้้วมีเหงื่อออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคไทรรอยเป็นพิษ.นอกจากต้องทานยาประจำแล้วมีวิทีไหนบ้างค่ะทีจะช่วยรักษาโรคนี้ใด้บ้างค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
พอดีหนูเป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำ เเล้วช่วงนี้หนูมีอาการหัวใจเต้นเร็วเเละเเรงมาก เป็นบ่อยด้วย อยากรู้ว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการหน้ามืดบ่อยๆ หัวใจเต้นเร็วเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทั่วท้อง บางทีตาจะเบลอๆ ปากซีด เป็นอาการของโรคอะไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม