กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Atrial Flutter (หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อัตราการเต้นหัวใจของผู้ใหญ่เมื่ออยู่นิ่งจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที หากอัตราการเต้นของหัวใจเต้น 250-300 ครั้ง/นาที ถือว่า หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ (Atrial Flutter: AFL)
 • สาเหตุของหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติที่พบบ่อย เช่น ความผิดปกติของการกำเนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการนำไฟฟ้าหัวใจ ภาวะสุขภาพทางกาย หรือมีโรคที่ส่งผลต่อสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจ
 • อาการของหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติที่พบบ่อย เช่น ใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจตื้น ความดันโลหิตต่ำ อ่อนเพลีย มึนศีรษะ
 • การรับประทานอาหารให้หลากหลาย งดของมัน ของทอด เลิกสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เป็นทั้งแนวทางดูแลผู้ป่วยและป้องกันไม่ให้เกิดโรค
 • ภาวะผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจเป็นภัยเงียบที่อาจมาเยือนโดยคุณไม่รู้ตัว การดูแลสุขภาพและตรวจสุขภาพเป็นประจำจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพและหัวใจได้ที่นี่)

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ (Atrial Flutter: AFL) เป็นความผิดปกติของหัวใจซึ่งมีอัตราการเต้นเร็วกว่าปกติคือ 250-300 ครั้งต่อนาที โดยปกติหัวใจเมื่ออยู่ในภาวะหยุดนิ่ง ไม่ได้เคลื่อนไหวจะเต้นด้วยอัตรา 60-100 ครั้ง /นาที

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติทำให้หัวใจบีบตัวด้วยความเร็วมากกว่าปกติแต่สม่ำเสมอ ซึ่งไม่เหมือน atrial fibrillation (afib) ซึ่งเป็นความผิดปกติของการเต้นหัวใจที่พบบ่อยที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจหัวใจและหลอดเลือดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 294 บาท ลดสูงสุด80%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

โดยปกติแล้ว หัวใจจะมีกลุ่มเซลล์สร้างคลื่นไฟฟ้าจากหัวใจห้องขวาบน (Sinoatrial node: SA node) ส่งมากระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจห้องบนทั้งสองห้อง เพื่อให้เกิดการบีบตัวสูบฉีดเลือดลงมายังหัวใจห้องล่าง

คลื่นไฟฟ้าจะกระตุ้นให้เกิดตัวกำเนิดคลื่นไฟฟ้าซึ่งอยู่ระหว่างหัวใจห้องบนและล่าง (Atrioventricular node: AV node) นำคลื่นไฟฟ้าต่อไปยังหัวใจห้องขวาล่างเพื่อสูบฉีดเลือดไปฟอกที่ปอด ส่วนหัวใจห้องซ้ายล่างจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติอยู่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที แต่หากเกิดความผิดปกติของการกำเนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการนำไฟฟ้าหัวใจ หรือทั้งสองอย่างมารวมกัน รวมทั้งอาจเกิดจากภาวะสุขภาพทางกายที่ส่งผลต่อสัญญาณไฟฟ้าภายในหัวใจก็ได้

สาเหตุเหล่านี้จะทำให้การส่งสัญญาณไฟฟ้าของหัวใจจะหยุดและมีการส่งซ้ำ ๆ อยู่ภายในหัวใจห้องขวาบน ทำให้หัวใจห้องขวาบนมีการบีบตัวอย่างรวดเร็ว ประมาณ 300 ครั้งต่อนาที

แม้ AV node จะไม่สามารถตอบสนองต่อความเร็วดังกล่าวได้ แต่มีคลื่นไฟฟ้าราวครึ่งหนึ่งจากหัวใจห้องบนที่สามารถเดินทางเข้าสู่หัวใจห้องล่างได้ ทำให้หัวใจห้องล่างสามารถบีบตัวได้ด้วยอัตราสูงถึง 150 ครั้งต่อนาที

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หากมีภาวะต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการของโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติอาจทำให้มีอาการต่อไปนี้ ได้แก่

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจไม่มีอาการของโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเลยก็ได้

ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ถึงแม้ว่า หัวใจจะเต้นเร็วกว่าปกติแต่ก็ไม่ได้บีบตัวได้อย่างสมบูรณ์ หัวใจห้องบนไม่สามารถส่งเลือดทั้งหมดเข้าสู่หัวใจห้องล่างได้ เลือดจึงเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ภายในหัวใจ และอาจคั่งอยู่ภายใน ทำให้เกิดลิ่มเลือดตามมาได้

ความอันตรายของลิ่มเลือดเหล่านี้คือ มันสามารถเดินทางไปยังสมองทำให้เกิดเส้นเลือดสมองอุดตัน หรือหากเดินทางไปที่แขน ขา ก็อาจทำให้เส้นเลือดแดงหลักของแขนและขาอุดตันได้

นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติยังพบว่า หัวใจห้องล่างจะไม่มีเลือดเต็มทั้งหมด และอาจไม่ได้สูบฉีดเลือดออกไปได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้เกิดหัวใจวายตามมา

การวินิจฉัยโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติสามารถวินิจฉัยได้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่า มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ (คลื่นไฟฟ้ามีลักษณะแบบ sawtooth) แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจ Echo เพื่อประเมินการทำงานของหัวใจและหาลิ่มเลือด

การรักษาโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

การรักษาอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติจะเน้นที่การชะลอการเต้นของหัวใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดสมองอุดตัน และเปลี่ยนคลื่นไฟฟ้าให้กลับเป็นปกติ สำหรับวิธีการรักษามีหลายรูปแบบดังนี้

การจะเลือกรักษาด้วยวิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ สภาพร่างกายของผู้ป่วย ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ (ถ้ามี) และดุลยพินิจของแพทย์

การดูแลและป้องกัน

นอกจากนี้ในผู้ที่อายุน้อยและไม่มีปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ มีความเป็นไปได้ว่า ความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับภาวะอื่นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ เช่น ภาวะซีด โรคเลือด ไทรอยด์เป็นพิษ 

คนกลุ่มนี้สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติแต่อาจปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตดังต่อไปนี้

 • รับประทานอาหารให้หลากหลาย ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ 
 • รับประทานกลุ่มอาหารที่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ถั่วเปลือกแข็ง มะเขือเทศ ผักใบเขียว อาหารไขมันต่ำ ไขมันไม่อิ่มตัว
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด  
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานของมันของทอด
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • งดการสูบบุหรี่
 • ผ่อนคลายความเครียด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ

หากสามารถดูแลตนเองได้อย่างนี้และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ โอกาสที่สุขภาพร่างกายและหัวใจจะแข็งแรง ห่างไกลจากโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติก็อยู่ข้างหน้านี่เอง

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพหัวใจและสมรรถภาพหัวใจ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Atrial Flutter: Causes, Symptoms, and Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/heart-disease/atrial-flutter)
6 Atrial Flutter Symptoms, ECG, Causes, and Treatments. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/atrial_flutter/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ชีพจรเต้นเร็วผิดปรกติ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หัวใจเต้นเร้้วมีเหงื่อออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคไทรรอยเป็นพิษ.นอกจากต้องทานยาประจำแล้วมีวิทีไหนบ้างค่ะทีจะช่วยรักษาโรคนี้ใด้บ้างค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
พอดีหนูเป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำ เเล้วช่วงนี้หนูมีอาการหัวใจเต้นเร็วเเละเเรงมาก เป็นบ่อยด้วย อยากรู้ว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการหน้ามืดบ่อยๆ หัวใจเต้นเร็วเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทั่วท้อง บางทีตาจะเบลอๆ ปากซีด เป็นอาการของโรคอะไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)