ของทอด รสชาติถูกปาก ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ของทอด รสชาติถูกปาก ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด

ของทอด เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเรา แต่ของทอดก็เป็นอาหารที่มีรสชาติ ถูกปาก และชวนให้รับประทานในทุกครั้งที่เห็น หรือได้กลิ่น หากเราต้องการจะรับประทานของทอด เราก็สามารถรับประทานได้ แล้วเรา จะรับประทานของทอดอย่างไรให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราน้อยที่สุด

หากเลือกได้ควรทำเอง

ของทอดที่ขายอยู่ตามท้องตลาด หรือริมถนน แม้แต่ของทอดที่จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ก็ไม่สามารถไว้วางใจได้แต่อย่างใด ทั้งในเรื่องวัตถุดิบ น้ำมันที่ใช้ในการทอด ยังไม่รวมถึงเรื่องของความสะอาด หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านที่ขายอยู่ตามท้องถนน ทอดแล้วพองขึ้นมาเยอะ นั่นหมายถึงอาหารทอดของคุณได้ดูดซับเอาน้ำมันเข้าไปแล้วอย่างเต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

[caption id="" align="aligncenter" width="524"] ของทอดตามท้องตลาด[/caption]

เมื่อเราลงมือปรุงด้วยตัวเอง เราก็สามารถเลือกวัตถุที่มีคุณภาพมาใช้ในการประกอบอาหารได้ อย่าน้อยอาหารของเรา ก็สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ต้องกลัวเรื่องมาตรฐานของวัตถุดิบ ต่างกับการที่เราจะไปซื้อมาจากร้านค้า

เลือกวัตถุดิบในการทำ

เราควรเลือกน้ำมันที่เหมาะสมกับประเภทของอาหาร และเลือกน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นน้ำมันจากดอกคำฝอยที่มีไขมันไม่อิ่มตัวจำนวนมาก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย เหมาะกับการทำสลัด หรือทอดเป็นอย่างยิ่ง และยังมีส่วนผสมของเบต้าเคโรทีนซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย น้ำมันที่ควรหลีกเลี่ยงในการน้ำมาใช้ในการทอดโดยเด็ดขาดเลยคือน้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู เพราะมีคอเลสเตอรอล ในปริมาณที่มาก ซึ่งจะส่งผลเสียโดยตรงต่อร่างกาย

ไม่ควรใช้ไฟแรงในการประกอบอาหารทอด อุณหภูมิที่เหมาะสมในการทอดอาหารคือ 150-180องศาเซลเซียส และเมื่อมีเศษอาหารที่เกิดการไหม้ขึ้น ควรรีบนำออกจากน้ำมัน อย่าปล่อยให้ไหม้อยู่ในน้ำมัน เพราะเศษอาหารเหล่านั้นจะทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพเร็วขึ้น การทอดโดยใช้อุณหภูมิสูงจะทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และอาหารที่ได้จากทอดยังมักจะทำให้เกิดอาการระคายในลำคอ

[caption id="" align="aligncenter" width="598"] ทอดซ้ำจนน้ำมันดำ[/caption]

ไม่ควรใช้น้ำมันซ้ำเกินสองรอบ การใช้น้ำมันซ้ำในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะการทอด ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างแท้จริง และเป็นสิ่งที่เรากังวลในการรับประทานอาหารทอดที่เราไม่ได้ประกอบเอง การจะใช้น้ำมันซ้ำอย่างน้อยควรใช้เพียงแค่หนึ่งในสามส่วนเท่านั้น ควรใช้น้ำมันใหม่สองในสามส่วน เพราะการใช้น้ำมันซ้ำๆอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

หากจำเป็นต้องซื้อของทอดรับประทาน

การเลือกก็ง่ายๆ เลือกของทอดที่ไม่ค่อย อมน้ำมัน! มีคุณภาพ ให้สังเกตสีของน้ำมัน ถ้าเริมมีสีดำก็ไม่ควรซื้อ หากน้ำมันเริ่มมีกลิ่นเหม็นหืน มีฟองมาก ก็แสดงว่าน้ำมันนั้นผ่านการใช้งานมาพอสมควรแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการรับประทานของทอดคือ ควรใช้กระดาษซับน้ำมันออกก่อนที่รับประทาน จะช่วยลดปริมาณไขมันที่จะเข้าสู่ร่างกายได้พอสมควร ทั้งนี้เราควรเพิ่มผักเคียงร่วมไปกับการรับประทานของทอดของเรา ใยอาหารในผักจะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับมื้ออาหาร และยังช่วยในเรื่องการดูดซับไขมันออกจากร่างกายเราอีกด้วย

แต่เเน่นอนว่าการรับประทานอาหารทอดก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าเราจะใช้วัตถุดิบที่ดี น้ำมันที่ดี แต่ของทอดก็ยังคงส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเราจึงควรรับประทานแต่พอประมาณ และไม่ควรรับประทานเป็นประจำ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Air-Frying: Is It As Healthy As You Think?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/air-frying-is-it-as-healthy-as-you-think/)
Eating fried foods could increase death risk, study warns. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324285)
Fried foods linked to earlier death. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/fried-foods-linked-to-earlier-death)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป