กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Aller-Tab (ตัวยา Loratadine)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Aller-Tab, Carinose, Clalergy, Clarid, Halodin, Logadine, Lolergy, Loranox, Lordamin, Loreze Clearcap, Loridin MD, Lorita, Lorsedin, Rityne, Roletra, Alertyne, Allerdine, Allersil, Aridine, Botidine, Clalodine, Claridine, Clarigy, Claritex, Claritino, Clarityne, Hisracon, Histadine, Kalidin, Klaryne, Lindine, Loracine, Loradine, Loragis, Lorapac, Lordin, Lortadine, Lotidyne, Sanotyne,  Tiradine

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

ลอราทาดีน (loratadine) เป็นยากลุ่ม ยาต้านอาการแพ้ (antihistamine) ยาสำหรับรับประทานยาเม็ดประกอบด้วยลอราทาดีน ขนาด 10 มิลลิกรัม และยาน้ำเชื่อม (syrup) ประกอบด้วยลอราทาดีน ขนาด 5 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ลอราทาดีนเป็นยาในกลุ่มต้านอาการแพ้ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการง่วงซึม มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบบจำเพาะกับตัวรับฮีสตามีน-1 บนเซลล์

ข้อบ่งใช้

ยาลอราทาดีน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการแพ้ ได้แก่ ภูมิแพ้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากสารก่อการแพ้ ขนาดรับประทานสำหรับผู้ใหญ่10มิลลิกรัมวันละครั้ง หรือรับประทาน 5 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง ขนาดรับประทานสำหรับเด็กอายุ 2 ถึง 5 ปี ขนาด 5 มิลลิกรัม วันละครั้ง อายุมากกว่า 6 ปี ขนาดรับประทานแบบเดียวกันกับผู้ใหญ่

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาโรคลมพิษ ชนิดเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุ โรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบตามฤดูกาล ขนาดรับประทาน 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 10 มิลลิกรัม

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยานี้
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ หรือโรคไต
  • ระวังการใช้ยาในผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดอาการปากแห้ง ปวดศีรษะ ง่วงซึมในเวลากลางวัน อาการล้า การได้รับยาเกินขนาด อาจก่อให้เกิดอาการง่วงซึมในเวลากลางวัน หัวใจเต้นเร็ว ปวดศีรษะ ง่วงซึม

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20 ถึง 25 องศาเซลเซียสเก็บให้พ้นจากแสงแดด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)