วาโซเพรสซิน Vasopressin คืออะไร?

ฮอร์โมนนี้ใช้ในการจัดการกับภาวะที่อันตรายต่อชีวิตหลายอย่างเช่นความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดและภาวะความดันโลหิตต่ำจากการติดเชื้อ
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วาโซเพรสซิน Vasopressin คืออะไร?

Vasopressin เป็นฮอร์โมนซึ่งเกิดขึ้นในธรรมชาติซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายหลายอย่าง Vasopressin ทำให้เซลล์สามารถทำงานได้อย่างมีประวิทธิภาพโดยการจัดการให้มีระดับของน้ำอยู่ในช่องว่างระหว่างเซลล์ภายในร่างกายในระดับที่เหมาะสม Vasopressin (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ antidiuretic hormone) มีบทบาทสำคัญในการควบคุมรอบการนอนหลับและการตื่นในหนึ่งวัน นอกจากนั้นยังช่วยควบคุมระดับอุณหภูมิภายในร่างกาย ปริมาณของเลือด และปริมาณปัสสาวะที่ออกจากไตอีกด้วย ผู้ชายและผู้หญิงสามารถผลิต Vasopressin ได้ตามธรรมชาติ แต่พบว่าในผู้ชายฮอร์โมนจะออกฤทธิ์ได้มากกว่าเนื่องจากมีการทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเพศชาย testosterone เซลล์ประสาทที่อยู่บริเวณฐานของสมอง (ส่วน hypothalamus) เป็นตัวที่ทำหน้าที่สร้างและส่ง Vasopressin ออกไปที่ต่อมใต้สมอง ก่อนที่จะหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด ความเจ็บปวด ความเครียด และยาบางตัวเช่นยากลุ่ม opioid สามารถกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนนี้ออกมามากขึ้นได้

SIADH คืออะไร?

หากร่างกายมีการหลั่ง Vasopressin ออกมามากเกินไป ไตอาจจะเกิดอาการคั่งน้ำได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion (SIADH) ในภาวะนี้ น้ำส่วนเกินเหล่านั้นจะเข้ามาเจือจางในเลือด ทำให้มีระดับของโซเดียมต่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ฮอร์โมน Vasopressin ที่มากเกินไปนั้นเกิดจาก

  • ผลข้างเคียงของยา
  • โรคเกี่ยวกับปอด ผนังทรวงอก hypothalamus หรือต่อมใต้สมอง
  • เนื้องอก โดยเฉพาะมะเร็ง

จะเกิดอะไรขึ้นหากมีระดับ Vasopressin ที่น้อยเกินไป

หากคุณมีระดับ Vasopressin น้อยเกินไป ไตของคุณอาจจะขับน้ำออกมามากเกินไป ทำให้ปัสสาวะบ่อย และอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและความดันโลหิตต่ำได้

การขาด Vasopressin อาจเกิดจาก

  • เกิดการทำลาย hypothalamus หรือต่อมใต้สมอง
  • ดื่มน้ำมากเกินไป

Vasopressin กับการรักษาทางการแพทย์

แม้ว่าฮอร์โมนนี้จะเกิดขึ้นในธรรมชาติ แต่ในทางการแพทย์นั้นมีการใช้ยาที่เป็น Vasopressin สังเคราะห์มาช่วยรักษาภาวะดังต่อไปนี้

  • โรคเบาจืด (Diabetes insipidus) เป็นภาวะที่ไตไม่ตอบสนองต่อการทำงานของ Vasopressin เนื่องจากมีเนื้องอก ได้รับอุบัติเหตุ ผลข้างเคียงของยา หรือเกิดการอักเสบที่ต่อมใต้สมองหรือ hypothalamus ทำให้เกิดการเสียน้ำจากการปัสสาวะมาก
  • เลือดออกผิดปกติ เช่น von Willebrand disease และ โรค hemophilia A ชนิดไม่รุนแรง
  • เลือดออกจากเส้นเลือดที่โป่งพองภายในทางเดินอาหาร
  • หัวใจหยุดเต้นแบบที่ไม่มีตรวจไม่พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
  • ความดันโลหิตต่ำจากการติดเชื้อ

Vasopressin สามารถให้ได้ที่โรงพยาบาลหรือคลืนิก โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือเข้าเส้นเลือดดำ หากคุณเป็นโรคเบาจืดและไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แพทย์และเจ้าหน้าที่อาจสอนวิธีการเตรียมและการฉีดยา Vasopressin ที่บ้าน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
britannica.com, Vasopressin (https://www.britannica.com/science/vasopressin)
drugs.com, Vasopressin (https://www.drugs.com/mtm/vasopressin.html), Mar 11, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม