กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล

แหล่งวิตามินบำรุงผิว

แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 2 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แหล่งวิตามินบำรุงผิว

ผิวพรรณหมองคล้ำ ดูโทรม ไม่สดใสเปล่งปลั่ง เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน เนื่องจากต้องสัมผัสกับมลภาวะและสภาพอากาศที่ปนเปื้อนสารเคมีตลอดเวลา การทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ และการรับประทานอาหารขยะหรืออาหารฟาสต์ฟู้ด (Fast food) ซึ่งล้วนแต่เป็นตัวการทำลายผิวพรรณทั้งนั้น

การหันไปรับประทานอาหารเสริม หรือวิตามิน เพื่อบำรุงผิวพรรณจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกน่าสนใจ ที่ไม่ใช่แค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน โดยวิตามินหรืออาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูหรือบำรุงผิว มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02

5 วิตามินบำรุงผิว

1. กรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid: HA)

สารไฮยาลูรอนเป็นกรดที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ มีหน้าที่สำคัญคือ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่มและกระชับ แต่ภายหลังจากอายุ 25 ไปแล้ว ร่างกายจะสามารถผลิตกรดไฮยาลูรอนิกได้น้อยลง จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม หรือทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าว โดยประโยชน์อื่นๆ ของไฮยาลูรอน มีดังนี้

  • ลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า
  • บำรุงอาการตาแห้งจากการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน
  • ปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV
  • สมานบาดแผลจากผิวไหม้ และแผลเปิด

วิธีรับประทาน

  • รับประทานไฮยาลูรอน 50-100 มิลลิกรัมต่อวัน ห้ามเกินปริมาณที่กำหนดเอาไว้

2. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening primrose oil)

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเป็นสารสกัดมาจากกรดไขมันของเมล็ดต้นอีฟนิ่งพริมโรส สามารถนำมาใช้ในการดูแล และบำรุงผิวชุ่มชื้น ตั้งแต่สมัยโบราณ รวมถึงรักษาโรคต่างๆ เช่น ลดอาการปวดจากโรคไมเกรน ไขข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวดก่อนมีประจำเดือน โรคผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน สิว โรคข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง คอเลสเตอรอลสูง เป็นต้น

วิธีรับประทาน

  • รับประทาน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

3. สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape seed extract)

สารสกัดเมล็ดองุ่นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธภาพสูง เพราะในเมล็ดองุ่นนั้นมีสารฟลาโวนอยด์ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าวิตามินซีและวิตามินอี รับประทานเป็นประจำจะช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดความเสื่อมของจอประสาทตาจากภาวะเบาหวาน

วิธีรับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 23
  • รับประทานวันละ 100 มิลลิกรัม โดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 50 มิลลิกรัม

4. โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

เป็นสารที่มีอยู่ในอาหารทะเล หรือน้ำมันถั่วเหลือง มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างพลังงานให้กับร่างกาย ลดเลือนริ้วรอย ป้องกันโรคความจำเสื่อม และชะลอความเสื่อมของเซลล์

ร่างกายควรได้รับคิวเทนอย่างเพียงพอ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการที่เซลล์ไม่สามารถสร้างพลังงานทั้งภายนอกและภายในร่างกาย รวมถึงมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงอีกด้วย

วิธีรับประทาน

  • รับประทานวันละ 100 มิลลิกรัมต่อวัน ร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เพราะโคเอนไซม์คิวเทนละลายได้ดีในไขมัน

5. คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวของกรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิดต่อกัน โดยปกติร่างกายของเราจะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น ขน และเส้นผม รวมไปถึงเนื้อเยื่อทั้งหมดในร่างกาย แต่เมื่อปริมาณคอลลาเจนลดลงก็จะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ กับผิวพรรณ  เช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย และเกิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

ประโยชน์คอลลาเจน เช่น ทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี แข็งแรง ยืดหยุ่น เรียบเนียน ปกป้องความเสื่อมจากมลพิษ มลภาวะต่างๆ ลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยให้เซลล์ใต้ชั้นผิวหนังสามารถอุ้มน้ำและเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้เป็นเวลานาน

วิธีรับประทาน

  • รับประทานวันละ 5,000 มิลลิกรัมต่อวัน

ระยะเวลาสำหรับการรับประทานวิตามิน

การรับประทานวิตามินเพื่อบำรุงผิวพรรณให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ควรศึกษาว่าวิตามินแต่ละชนิดละลายในสารชนิดใด เช่น ในน้ำหรือไขมัน เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีขึ้น โดยเวลาการรับประทานวิตามินแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของวิตามินนั้นๆ จึงควรอ่านฉลากก่อนรับประทานทุกครั้ง  

หากคุณมีประวัติการแพ้ยา วิตามิน หรือกำลังใช้ยาประจำตัวใดๆ อยู่ จะต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร ก่อนเริ่มรับประทานวิตามินตัวใหม่ทุกครั้ง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยา หรือส่งผลต่อการทำงานของยาได้ 


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Skin health using vitamins, minerals, and other nutrients. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=50505)
6 Supplements or Vitamins for Hair and Skin Growth. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/supplements-skin-hair/)
What are the best vitamins for skin?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324943)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?

คอลลาเจน ช่วยเรื่องผิวจริงหรือไม่ แล้วควรจะเลือกใช้แบบไหนดี

อ่านเพิ่ม
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

อาการผิวแห้งมีหลายระดับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบได้ มาเรียนรู้วิธีดูแลรักษา และป้องกันผิวแห้งกันเถอะ

อ่านเพิ่ม