เพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายง่ายๆ ด้วยอาหาร 4 ชนิดจากธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายง่ายๆ ด้วยอาหาร 4 ชนิดจากธรรมชาติ

คุณเริ่มสังเกตเห็นริ้วรอยเส้นแรกบนใบหน้าแล้วหรือยัง ? ไม่ว่าคุณจะยังคงมีใบหน้าที่เรียบเนียนแบบไร้ที่ติ หรือเริ่มมีริ้วรอยมาเยี่ยมเยือน เราก็อยากให้คุณรู้วิธีการเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายค่ะ อย่างไรก็ตาม มันอาจเป็นไปได้ว่า คุณอาจเคยเห็นหรือลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคอลลาเจนมาแล้วบ้าง แต่ความจริงแล้ว มันยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยเติมคอลลาเจนให้ร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีดังกล่าว เราลองมาทำความรู้จักกับคอลลาเจนให้มากขึ้นก่อนดีกว่า

คอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเสริมสร้างกระดูก ผิวพรรณ กล้ามเนื้อ เอ็น หลอดเลือด ฟัน ฯลฯ ทั้งนี้คอลลาเจนเป็นตัวที่ทำให้ผิวของเรามีความยืดหยุ่น และไปแทนที่เซลล์ผิวที่ตายแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป มันเป็นเรื่องปกติที่คอลลาเจนจะลดลง ซึ่งมันจะทำให้เกิดริ้วรอย ผิวแห้งตกสะเก็ด และทำให้คุณปวดข้อต่อ ด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นไอเดียที่ดีที่เราจะสร้างกิจวัตรที่ช่วยเสริมสร้างการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว แต่นอกจากการทาครีม หรือพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ต่างๆ แล้ว เราสามารถมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน โดยเลือกทานอาหารบางชนิดค่ะ สำหรับอาหารที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

1. บลูเบอร์รี

บลูเบอร์รีมีสารไฟโตนิวเทรียนส์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นใยคอลลาเจน ทำให้ช่วยรักษาการผลิตคอลลาเจนไม่ให้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้คุณทานบลูเบอร์รีอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ถ้วย คุณสามารถทานโดยวิธีใดก็ได้ แต่มันจะดีที่สุดถ้าคุณทานในรูปแบบของสมูทตี้หรือทานเป็นผลเดี่ยวๆ

2. กระเทียม

สารซัลเฟอร์ที่พบในกระเทียมจะช่วยทำให้การผลิตคอลลาเจนดีขึ้น นอกจากนี้กระเทียมยังมีสารทอรีนที่ช่วยต้านอันตรายที่จะเกิดกับเส้นใยคอลลาเจน ซึ่งหมายความว่า คอลลาเจนจะได้รับการซ่อมแซม และมีอายุการใช้งานนานขึ้น สำหรับวิธีทานกระเทียม คุณสามารถทำได้ดังนี้

  • ทานกระเทียมวันละกลีบทุกวัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบรสชาติของกระเทียม คุณอาจลดเป็น ¼ กลีบต่อวัน
  • ทำชากระเทียมและดื่มทุกวัน โดยให้คุณใส่กลีบกระเทียมในชาอบเชยหรือชามิ้นต์ ซึ่งสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้จะช่วยกลบกลิ่นของกระเทียมได้ค่ะ

3. ไข่

ไข่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่จะช่วยสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้คุณควรทานไข่ 2 ฟอง เป็นจำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยให้หลีกเลี่ยงการใส่เกลือหรือน้ำมันมากเกินไปขณะปรุงอาหาร

4. วิตามินซี

วิตามินซีถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการผลิตคอลลาเจน เพราะเส้นใยคอลลาเจนจำเป็นต้องใช้วิตามินซีเป็นจำนวนมากในการก่อตัว อย่างไรก็ตาม นอกจากการทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงแล้ว คุณก็อาจทานวิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริม โดยให้เลือกซื้อยี่ห้อที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และปลอดสารเติมแต่ง

แม้ว่าการเกิดริ้วรอยจะเป็นเรื่องปกติเมื่อคุณอายุมากขึ้น แต่คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ซึ่งการทานอาหารที่เราแนะนำข้างต้นเป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีผิวพรรณที่อ่อนกว่าวัยไปอีกนานค่ะ

ที่มา : https://steptohealth.com/how-t...


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is Collagen? Health Benefits, Food Sources, Supplements, Types, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-beauty/collagen-health-benefits-food-sources-supplements-types-more/)
13 Foods That Boost Your Body’s Natural Collagen Production. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/collagen-food-boost)
The Best Way You Can Get More Collagen. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/the-best-way-you-can-get-more-collagen/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?

คอลลาเจน ช่วยเรื่องผิวจริงหรือไม่ แล้วควรจะเลือกใช้แบบไหนดี

อ่านเพิ่ม
แหล่งวิตามินบำรุงผิว
แหล่งวิตามินบำรุงผิว

แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม