กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การรับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกอาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณไม่ต้องไปหาหมอ แต่มันก็ยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การรับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกอาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณไม่ต้องไปหาหมอ แต่มันก็ยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี

ฉันเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานแอปเปิ้ลมาแต่ไหนแต่ไร ที่บ้านของฉันมักจะมีตะกร้าที่เต็มไปด้วยแอปเปิ้ลอยู่ในห้องครัวเสมอและฉันก็มักจะรับประทานมันเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเช้า

ฉันเพิ่งได้อ่านรายงานที่น่าสนใจที่ชื่อว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานแอปเปิ้ลและการไปพบแพทย์: การทบทวนความเชื่อที่ว่าการรับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกนั้นจะช่วยให้คุณไม่ต้องไปพบแพทย์” จากวารสาร JAMA internal medicine

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

รายงานนี้เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรประมาณ 8,400 คนซึ่งในกลุ่มนี้มี 753 คนที่รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกก่อนที่จะทำการการศึกษา 

แต่ที่น่าเศร้าก็คือการศึกษานี้ได้สรุปผลว่าไม่มีหลักฐานที่มากเพียงพอที่จะกล่าวว่าการรับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกนั้นจะช่วยให้คุณไม่ต้องไปพบแพทย์ แต่พบว่าคนที่รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูกนั้นมีแนวโน้มที่จะต้องรับประทานยาน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน

นักโภชนาการได้กล่าวว่า ถึงแม้ว่าการศึกษานี้จะสรุปว่าการรับประทานแอปเปิ้ลนั้นไม่มีประโยชน์ในแง่ของการพบแพทย์ แต่การรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำนั้นก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่รับประทานง่าย ทำให้คุณอิ่มแต่ไม่ให้พลังงานมาก นอกจากนั้นยังสามารถรับประทานร่วมกับอาหารได้หลายชนิด เช่น สลัด

ในปัจจุบัน พบว่าสื่อต่าง ๆ มีการโฆษณาเกี่ยวกับประโยชน์ของการรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำจากกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากเกินไป 

อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการได้กล่าวว่า การรับประทานผักและผลไม้นั้นจะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมีข้อมูลที่พบว่าเส้นใยอาหารที่อยู่ในแอปเปิ้ลนั้นสามารถช่วยป้องกันการสะสมของ cholesterol ที่ผนังหลอดเลือดแดงได้ นอกจากนั้นแอปเปิ้ลยังมีโพแทสเซียมจำนวนมาก ซึ่งดีสำหรับผู้ที่ต้องควบคุมความดันโลหิต

ในการรับประทานแอปเปิ้ลนั้น ควรรับประทานแอปเปิ้ลทั้งลูกมากกว่าการรับประทานน้ำแอปเปิ้ลเนื่องจากน้ำแอปเปิ้ลไม่ได้มีเส้นใยอาหารมากเท่ากับการรับประทานแอปเปิ้ลทั้งลูก และส่วนที่มีสารอาหารมากที่สุดก็คือเปลือก ดังนั้นการรับประทานน้ำแอปเปิ้ลจึงไม่เท่ากับการรับประทานแอปเปิ้ลทั้งลูก


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Anti-Inflammatory Tonics. Healthline. (https://www.healthline.com/health/inflammation-fighting-tonics#1)
Yates CM, et al. (2014). Pharmacology and therapeutics of omega-3 polyunsaturated fatty acids in chronic inflammatory disease. DOI: (https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0163725813002155?via%3Dihub)
Woodson GC. (1998). An interesting case of osteomalacia due to antacid use associated with stainable bone aluminum in a patient with normal renal function. DOI: (https://www.thebonejournal.com/article/S8756-3282(98)00060-X/abstract)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป