กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับคอเลสเตอรอล

ระดับคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ถูกกำหนดโดยพันธุกรรมและวิถีการดำรงชีวิตของแต่ละคนรวมถึงอาหารที่รับประทาน
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นสารจำเป็นของร่างกาย  มีการสร้างในร่างกาย เพื่อให้ดำรงสภาวะสุขภาพที่ปกติดี  เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ และมีส่วนร่วมในการผลิตฮอร์โมน วิตามินดีและสารที่มีความสำคัญต่อการย่อยอาหาร ระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ที่มากเกิน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบ (stroke) จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรับประทานรายการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) อย่างไร?

เมื่อคุณทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ (trans fats)สูงมากเกินไป จะทำให้ร่างกายของคุณสร้างสารคอเลสเตอรอล(Cholesterol)จำนวนมากขึ้น เป้าหมายคือรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (ตามที่แสดงในฉลากอาหาร)ให้มีปริมาณคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ไม่เกิน 200 มก/วัน พยายามรับประทานทานอาหารที่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวให้น้อยกว่า 7 %ของปริมาณแคลอรี่ของอาหารทั้งหมดที่คุณรับประทาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง น้ำตาลไม่ได้เพิ่มระดับคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ในร่างกาย  แต่ภาวะน้ำหนักเกินจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีคอเลสเตอรอล(Cholesterol)สูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล (Cholesterol)

การรับประทานอาหารต่อไปนี้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ของคุณ:

 • อาหารที่มีเส้นใยสูง: อาหารที่มีเส้นใยชนิดที่ละลายน้ำได้เช่นข้าวโอ๊ต รำข้าวโอ๊ต oat bran  quinoa(ธัญพืชชนิดหนึ่ง) ถั่ว ลูกพรุน และกล้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ในระบบทางเดินอาหาร

ตามคำแนะนำของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (The Food and Drug Administration) ดังนี้

 • ผู้ชาย ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใย 30-38 กรัม/วัน
 • ผู้หญิงอายุ 18-50 ปีควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใย 25 กรัม/วัน
 • ผู้หญิงอายุ 51 ปีขึ้นไปควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใย 21 กรัม/วัน
 • ผักและผลไม้: นอกจากจะมีเส้นใยสูงแล้ว อาหารประเภทผลไม้และผักยังมี sterols  และสารที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย(cholesterol-lowering compounds)
 • เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน(Lean): เลือกเนื้อสีขาว เช่น เนื้อไก่ ไก่งวง เนื้อวัวไร้ไขมัน เนื้อหมูสันนอก (sirloin, tenderloin )

ควรแล่ส่วนไขมันหรือส่วนหนังของเนื้อสัตว์ประเภทสัตว์ปีกก่อนปรุงอาหาร  การย่าง ปิ้ง จะลดปริมาณไขมันส่วนเกิน

 • ปลาที่มีน้ำมัน: ปลาแซลมอนปลา herring และปลาเทราท์ (trout)  เป็นปลาที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำและมีกรดไขมันโอเมก้า 3(omega-3 fatty acids) สูง การอบหรือปิ้ง ย่างปลา (แทนการทอด) จะลดไขมันที่เพิ่มขึ้น
 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน(Monounsaturated and polyunsaturated fats): ไขมันไม่ได้ไม่ดีทั้งหมดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่นไขมันจากมะกอก ถั่วลิสง ดอกคำฝอย ต้นคาโนลาและน้ำมันงา จะให้สารอาหารที่ดีสำหรับเซลล์ของคุณ และสามารถใช้ทำน้ำสลัดและปรุงอาหาร
 • ไขมันที่ดียังพบในวอลนัท (walnuts) ถั่วอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วอื่น ๆ รวมถึง อะโวคาโด (avocadoes)
 • ไข่ขาว: การวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงของการรับประทานไข่ทั้งใบสร้างความสับสนค่อนข้างมาก  หลักเกณฑ์ทั่วไปคือผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีสามารถรับประทานไข่ได้ถึงเจ็ดฟองต่อสัปดาห์อย่างปลอดภัย  ไข่แต่ละใบมีปริมาณคอเลสเตอรอล(Cholesterol) 186 มก และอยู่ในไข่แดงทั้งหมด หากคุณกังวลหรือต้องการที่จะลดปริมาณคอเลสเตอรอล (Cholesterol) อย่างมาก ควรรับประทานไข่เจียว ไข่คน และอาหารอื่นๆ ที่ทำจากไข่ขาวเท่านั้น (และไม่ใช้ไข่แดง)

ยารักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

หากการเลือกใช้วิธีปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตไม่ได้ช่วยการลดระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ของคุณ  แพทย์อาจใช้ยาเพื่อควบคุมระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ในร่างกาย

ยาที่ดี(อาจใช้ยารวมกันหลายชนิด) สำหรับควบคุมระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol) จะขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพโดยรวม ปัจจัยเสี่ยง และภาวะต้านทานยาของผู้ป่วย  ทั้งยังขึ้นกับปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบ(stroke) แพทย์จะกำหนดเป้าหมายสำหรับระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ของผู้ป่วย แต่ละคน

ยารักษาระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ที่ใช้กันทั่วไป ได้แก่ :

Statins: 

Statins ทำงานโดยปิดกั้นสารที่ตับใช้ในการสร้างโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ทำให้ตับต้องไปดึงโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ออกจากเลือด statins อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบโดยทำให้ร่างกายดูดซับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)และมาสะสมไว้ตามผนังหลอดเลือดแดง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยากลุ่ม statin ได้แก่

 • atorvastatin (lipitor)
 • rosuvastatin (Crestor)
 • fluvastatin (Lescol)
 • lovastatin (Altoprev, Mevacor)
 • pitavastatin (Livalo)
 • pravastatin (Pravachol)
 • simvastatin (Zocor)

Bile-acid-binding resins: 

คอเลสเตอรอล(Cholesterol)เป็นส่วนประกอบจำเป็นในการสร้างน้ำดี(bile acids) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการย่อยอาหาร Bile-acid-binding resins จะกระตุ้นตับให้นำโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ส่วนเกินมาใช้เพื่อสร้างกรดน้ำดีซึ่งจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ในเลือด

Bile-acid-binding resins ตัวอย่างคือ

 • cholestyramine (Prevalite)
 • colesevelam (Welchol)
 • colestipol (Colestid) ผู้ป่วยมักได้รับยาร่วมกับ statin

สารตัวยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอล(Cholesterol absorption inhibitors): 

ยาเหล่านี้จะจำกัด ปริมาณโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ที่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กดังนั้นปริมาณโคเลสเตอรอลจึงไม่สามารถถูกปล่อยสู่กระแสเลือดได้ ยาเหล่านี้ได้แก่

 • ezetimibe (Zetia) สามารถใช้ร่วมกับยา statin ได้
 • ยาผสมระหว่าง absorption inhibitor และ statin จะลดการดูดซึมโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ในลำไส้เล็กและลดการผลิตโคเลสเตอรอล(Cholesterol)โดยตับ ยาที่ใช้ร่วมกันคือ ezetimibe-simvastatin (Vytorin)

ยาลด Triglyceride

หากคุณมีระดับไตรกลีเซอไรด์สูงนอกเหนือไปจากระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol)ที่สูง แพทย์จะจ่ายยาเหล่านี้เพิ่ม:

Fibrates: 

ยาเหล่านี้ทำหน้าที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ลดการผลิต lipoprotein ที่มีความหนาแน่นต่ำมาก (very-low-density lipoprotein (VLDL)) ซึ่งผลิตจากตับและเป็นส่วนประกอบสำคัญของไตรกลีเซอไรด์
 • เพิ่มการกำจัดไตรกลีเซอไรด์ออกจากเลือดของคุณ
 • ยาในกลุ่มนี้เช่น
 • Fenofibrate (TriCor)
 • gemfibrozil (Lopid)

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Omega-3 fatty acid: ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันปลาซึ่งช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์  สามารถใช้ร่วมกับยา statin โดยมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ (OTC) เช่นLovaza หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเนื่องจากอาจส่งผลต่อยาอื่น ๆ ที่คุณรับประทาน

ไนอาซิน Niacin: เรียกอีกอย่างว่าวิตามิน B3 (Niaspan) ไนอาซินช่วยลดความสามารถในการผลิต LDL และ VLDL cholesterol ในตับและลดการผลิตไตรกลีเซอไรด์ ไนอาซินยังทำหน้าที่เพิ่มโคเลสเตอรอลที่ดีในเลือด (High Density Lipoprotein(HDL))

แต่ไนอาซินยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าจะมีประโยชน์เพิ่มเติมจากการใช้ statin เพียงอย่างเดียว ทั้งยังถูกเชื่อมโยงกับการทำให้ตับเสียหายและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ใช้เฉพาะผู้ที่ไม่สามารถรับประทาน statin ได้

ผลข้างเคียงของยายารักษาระดับ Cholesterol

ผลข้างเคียงที่พบมากที่สุด ได้แก่ อาการปวดกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดท้อง ท้องผูก คลื่นไส้และท้องเสีย เพื่อลดผลข้างเคียงและเพิ่มประสิทธิภาพในการลดระดับโคเลสเตอรอล(Cholesterol) การใช้ยาควรใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น แจ้งให้แพทย์ทราบหากพบปัญหาข้างเคียงใดๆ แพทย์อาจเปลี่ยนปริมาณรับประทานหรือเปลี่ยนเป็นยาอื่น ๆ ได้ ควรปรึกษาแพทย์ทันทีหากมีอาการข้างเคียงรุนแรง เนื่องจากยาเหล่านี้อาจมีผลต่อตับจึงควรตรวจเช็คการทำงานของตับเป็นครั้งคราว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)