กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Rosuvastatin (โรซูวาสแตติน)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

สรรพคุณของยา rosuvastatin

ยา rosuvastatin เป็นยาที่ใช้ร่วมกับการควบคุมอาหารเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอล (cholesterol) และไขมันชนิดไม่ดี เช่น LDL, triglycerides และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเลือด ยา rosuvastatin เป็นยาในกลุ่ม statins ยาจะออกฤทธิ์โดยการลดการผลิตคอเลสเตอรอลจากตับ  การลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และ triglycerides ร่วมกับการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและป้องกันการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (strokes) และกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attacks)

นอกจากการควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม เช่น ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอาจช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ได้แก่ การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก (หากน้ำหนักเกิน) และการหยุดสูบบุหรี่ ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีใช้ยา rosuvastatin

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 1 ครั้ง

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรค, การตอบสนองต่อการรักษา, อายุ, เชื้อชาติ และรายการยาอื่นที่คุณอาจกำลังใช้อยู่ ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ ถ้าคุณเป็นคนเชื้อสายเอเชีย แพทย์อาจให้คุณเริ่มยาจากขนาดต่ำก่อน เพราะคุณอาจได้รับผลจากยามากกว่าปกติ

ยาลดกรมที่ประกอบด้วยอะลูมิเนียม (aluminium) หรือแมกนีเซียม (magnesium) จะลดการดูดซึมยา rosuvastatin ดังนั้นถ้าต้องรับประทานยาลดกรดชนิดดังกล่าว ให้รับประทานยาลดกรดหลังจากยา rosuvastatin อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

รับประทานยา rosuvastatin อย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยามากที่สุด โดยให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่อง แม้จะรู้สึกว่าอาการดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงหรือ tryglycerides สูง จะไม่มีอาการใดๆ

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญมากๆ คือต้องปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำในเรื่องของการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 4 สัปดาห์ก่อนจะได้รับผลการรักษาเต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลข้างเคียงของยา rosuvastatin

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

มีผู้ป่วยจำนวนน้อยที่รับประทานยา rosuvastatin อาจมีปัญหาด้านความจำเล็กน้อย หรือมีอาการสับสน หากเกิดอาการข้างเคียงดังกล่าวนี้ ให้ปรึกษาแพทย์

ยาในกลุ่ม statins อาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน หรือทำให้โรคเบาหวานมีอาการแย่ลงได้ (พบได้น้อย) โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ได้แก่ ปัสสาวะเป็นฟอง

ยานี้อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติของกล้ามเนื้อซึ่งพบได้น้อย โดยอาจทำให้เกิดภาวะที่ร้ายแรงมาก คือ ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (rhabdomyolysis) และ autoimmune myopathy ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทันที ถ้าคุณมีอาการใดๆ ดังต่อไปนี้ระหว่างใช้ยา รวมถึงหากแพทย์หยุดยาให้กับคุณแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ กดเจ็บที่กล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง (โดยเฉพาะถ้ามีไข้ หรืออ่อนเพลียผิดปกติร่วมด้วย), มีอาการของโรคไต เช่น ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป

ยา rosuvastatin อาจทำให้เกิดปัญหาที่ตับได้ ซึ่งพบได้น้อย ถ้าคุณมีอาการใดๆ ของผลข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ให้แจ้งแพทย์ทันที ได้แก่ ตัวเหลือง ตาเหลือง, ปัสสาวะมีสีเข้ม, ปวดท้องอย่างรุนแรง, คลื่นไส้อาเจียนแล้วไม่ดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา rosuvastatin

ถ้าคุณแพ้ยา rosuvastatin หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา rosuvastatin ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคตับ, โรคไต, ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ต้องจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ โดยเฉพาะถ้าใช้ยา rosuvastatin ร่วมด้วย ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยามากกว่า โดยเฉพาะความผิดปกติของกล้ามเนื้อ

ห้ามใช้ยา rosuvastatin ระหว่างตั้งครรภ์ เพราะยา rosuvastatin อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องคุมกำเนิดระหว่างใช้ยานี้ ให้ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาเกี่ยวกับการคุมกำเนิดระหว่างใช้ยานี้ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย, การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือคิดว่าตนเองอาจจะตั้งครรภ์ ต้องรีบแจ้งแพทย์ทันที

ยา rosuvastatin ผ่านไปยังน้ำนมได้ และเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อทารกที่ดูดนม จึงไม่แนะนำให้นมบุตรระหว่างใช้ยานี้ โดยให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

การใช้ยา rosuvastatin ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ยาบางชนิดที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา rosuvastatin:

ยาอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการกำจัดยา rosuvastatin ออกจากร่างกาย อาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา rosuvastatin ได้ ตัวอย่างเช่น ledipasvir, sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir

ห้ามรับประทานผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดง (red yeast rice) ขณะใช้ยา rosuvastatin เพราะมีผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงบางผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนประกอบของยากลุ่ม statin ชื่อ lovastatin การรับประทานยา rosuvastatin และข้าวยีสต์แดงร่วมกันจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อและโรคตับได้

การได้รับยา rosuvastatin เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา rosuvastatin เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ควรมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือ การตรวจทางการแพทย์เป็นระยะเพื่อติดตามอาการหรือผลข้างเคียง เช่น การตรวจระดับคอเลสเตอรอล ระดับ triglyceride ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา rosuvastatin

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป (ภายใน 12 ชั่วโมง) ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา rosuvastatin

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Rosuvastatin, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/rosuvastatin-oral-tablet), 28 February 2017.
nhs, Rosuvastatin (https://www.nhs.uk/medicines/rosuvastatin/), 7 February 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)