กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Colchicine (โคลชิซิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Colchicine Medinova, Colcine, Goutic, Prochic, Tolchicine, Cochic, Colchicine Asian Pharm Colchicine Utopian, Colchily, Colcitex, Goutichine, Koji, Zoric

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

โคลชิซีน (colchicine) เป็นยากลุ่ม ยารักษาภาวะยูริคในเลือดสูงและรักษาโรคเกาท์ (hyperuricaemia / gout) ยาสำหรับรับประทานยาเม็ด ประกอบด้วยโคลชิซีน ขนาด 0.6 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ โคลชิซีนลดการอักเสบเนื่องมาจากการเกิดการตกผลึกของกรดยูริก คาดว่ากลไกเกิดจากการยับยั้งการเคลื่อนย้ายของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดมีแกรนูลไปยังบริเวณที่เกิดการอักเสบ นอกจากนี้โคลชิซีนยังยับยั้งการเกิดโพลิเมอไรเซชันของ บีต้า-ทูบูลิน (beta-tubulin) ในการเปลี่ยนแปลงเป็นไมโครทิวบูล ยับยั้งการทำงาน การสลายแกรนูล และการเคลื่อนย้ายของเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟิล (neutrophil) ที่เป็นตัวกลางเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาการของเกาท์

ข้อบ่งใช้

ยาโคลชิซีนชนิดยาเม็ดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาเกาท์ ชนิดเฉียบพลัน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่เริ่มต้นที่ขนาดยา 1 มิลลิกรัม ตามด้วยขนาด 0.5 มิลลิกรัมหลังจากรับประทานยาครั้งแรกใน 1 ชั่วโมง ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นอาจรับประทานซ้ำได้ในอีก 12 ชั่วโมง ขนาดยาสูงสุดใน 8 ชั่วโมงคือ 0.5 มิลลิกรัม จนกว่าอาการจะหายดี ขนาดยาสูงสุดต่อการรักษา ขนาด 6 มิลลิกรัม ไม่ควรใช้ยารักษาอาการซ้ำภภายในสามวันหลังจากการใช้ยาครั้งก่อนหน้า

ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันการเกิดเกาท์ ชนิดเฉียบพลัน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 0.5 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของเลือด แบบ blood dyscrasia
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยโรคไตรุนแรง (รวมทั้งผู้ป่วยที่ต้องฟอกเลือด) และผู้ป่วยโรคตับ
  • ไม่ควรใช้ยาร่วมกับ ยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 เช่น itraconazole ketozonazoe clarithromycin ยาในกลุ่ม HIV protease inhibitor ยา gemfibrozil ciclosporin danazol และยากลุ่ม P-glycoprotein inhibitor
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด และผู้ป่วยระบบทางเดินอาหาร
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไต หรือโรคตับที่มีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมาครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดอาการเหล่านี้อย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ไม่บายท้อง กดไขกระดูก agranulocytosis ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ อาการ myopathyกล้ามเนื้อสลายตัว ผลข้างเคียงที่รุนแรง ได้แก่ ภาวะโลหิตจางชนิด aplastic anemia

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20 ถึง 25องศาเซลเซียส เก็บยาให้พ้นจากแสงแดดและความชื้น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs, Colchicine (https://www.nhs.uk/medicines/colchicine/), 6 November 2019.
medlineplus, Colchicine (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682711.html), 15 April 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)