กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Pravachol (ตัวยา Pravastatin)

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 19 นาที

Pravastatin เป็นชื่อสามัญของยาที่ชื่อว่า Pravachol ซึ่งใช้ลดระดับ cholesterol ในเลือด

Pravastatin จะออกฤทธิ์โดยการลดระดับของ cholesterol ชนิดไม่ดีที่เรียกว่า LDL และเพิ่มระดับของ cholesterol ชนิดดีหรือ HDL และยังช่วยลดระดับของ triglycerides ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นอันตรายในเลือดลงอีกด้วย การลดระดับ cholesterol และไขมันในเลือดลงนี้จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก โรคเส้นเลือดในสมอง และโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยานี้เป็นยาในกลุ่มที่เรียกว่า statin ซึ่งออกฤทธิ์ด้วยการยับยั้งเอนไซม์ที่ร่างกายต้องการใช้สร้าง cholesterol องค์การอาหารและยาอนุมัติให้สามารถใช้ยานี้ได้ตั้งแต่ปี 2006

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ยา pravastatin

Pravastatin ต้องใช้ร่วมกับการควบคุมอาหาร, ลดน้ำหนักและออกกำลังกายเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของระบบหัวใจและหลอดเลือด ยานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการรักษาเท่านั้น หากคุณเป็นหรือเคยเป็นโรคต่อไปนี้ ต้องแจ้งแพทย์ก่อนที่จะเริ่มใช้ยา pravastatin

นอกจากนั้น คุณยังต้องแจ้งแพทย์ว่ารับประทานยานี้อยู่ก่อนเข้ารับการผ่าตัดใด ๆ ก็ตามซึ่งรวมถึงการทำฟันด้วย หากคุณต้องนอนโรงพยาบาลเนื่องจากประสบอุบัติเหตุหรือมีการติดเชื้อ คุณต้องแจ้งบุคลากรทางการแพทย์เช่นกันว่ากำลังรับประทานยานี้อยู่

ก่อนที่คุณจะเริ่มยา pravastatin ควรแจ้งแพทย์หากคุณมีประวัติดื่มแอลกอฮอล์ ผู้สูงอายุอาจไวต่อผลข้างเคียงของการใช้ยานี้ได้มากกว่าโดยเฉพาะผลข้างเคียงเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ดังนั้น คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงดังกล่าวหากคุณมีอายุมากกว่า 65 ปี

คุณควรรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องแม้จะรู้สึกสบายดี อย่าหยุดยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ และคุณอาจต้องรออย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนที่จะเห็นผลของการรักษาด้วยยา pravastatin

การใช้ยา pravastatin ในหญิงตั้งครรภ์

การใช้ยา pravastatin ในหญิงตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดที่ควรใช้ระหว่างที่รับประทานยานี้ หากคุณเกิดตั้งครรภ์ระหว่างที่รับประทานยานี้ควรไปพบแพทย์ทันที นอกจากนั้น pravastatin ยังสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้อีกด้วย ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้นมบุตรระหว่างที่รับประทานยา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงของการใช้ยา pravastatin

หากคุณมีอาการต่อไปนี้รุนแรงหรือเรื้อรังควรไปพบแพทย์

ผลข้างเคียงที่รุนแรงของยา pravastatin

หากคุณมีอาการต่อไปนี้ควรไปพบแพทย์ทันที

 • ปวดกล้ามเนื้อ, อ่อนแรงหรือปวดตามร่างกาย
 • มีไข้
 • อ่อนเพลีย
 • ตัวเหลืองตาเหลือง
 • คลื่นไส้
 • ปวดบริเวณท้องด้านบนขวา
 • อ่อนเพลียหรืออ่อนแรงอย่างรุนแรง
 • ปัสสาวะสีดำ
 • ช้ำหรือเลือดออกผิดปกติ
 • เบื่ออาหาร
 • มีอาการเหมือนเป็นไข้หวัด
 • มีลมพิษหรือผื่นคัน
 • หายใจหรือกลืนลำบาก
 • เสียงแหบ
 • คอ ใบหน้า ลิ้น ริมฝีปาก ตา มือ เท้า ข้อเท้าบวม

ปฏิกิริยาระหว่างยา pravastatin กับยาอื่น ๆ

คุณจำเป็นต้องแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาทุกตัวที่คุณกำลังรับประทานอยู่ ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเอง ยาผิดกฎหมาย ยาเสพติด ยาสมุนไพร หรืออาหารเสริม โดยเฉพาะ

 • ยาลดกรด
 • ยาฆ่าเชื้อรา เช่น fluconazole (Diflucan) และ ketoconazole (Nizoral)
 • Boceprevir (Victrelis)
 • Cimetidine (Tagamet)
 • Clarithromycin (Biaxin)
 • Colchicine (Colcrys)
 • Cyclosporine (Neoral, Sandimmune)
 • Digoxin (Lanoxin)
 • Diltiazem (Cardizem, Cartia, Taztia, Tiazac)
 • Erythromycin (E.E.S., E-Mycin, Erythrocin)
 • ยาลด cholesterol ตัวอื่น เช่น fenofibrate (Tricor), gemfibrozil (Lopid) และ niacin (nicotinic acid, Niacor, Niaspan)
 • Ritonavir (Norvir) รับประทานคู่กับ darunavir (Prezista)
 • Spironolactone (Aldactone)
 • Verapamil (Calan, Covera, Verelan)
 • Warfarin (Coumadin)
 • Cholestyramine (Questran)
 • Colestipol (Colestid)
 • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของข้าวยีสต์แดง

การใช้ยา pravastatin กับการดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่อตับระหว่างที่คุณกำลังรับประทานยา pravastatin ดังนั้น คุณควรปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ก่อนเริ่มทานยา

ขนาดของยาที่ใช้ในการรักษา

ยา pravastatin มีในรูปแบบยาเม็ด โดยปกติมักจะรับประทานวันละครั้ง พร้อมอาหารหรือไม่ก็ได้ ขนาดของยาที่คุณใช้ขึ้นอยู่กับสุขภาพ อายุ และยาอื่น ๆ ที่คุณกำลังรับประทานอยู่ ขนาดที่แนะนำในผู้ใหญ่ทั่วไปอยู่ที่ 40 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยบางคนอาจต้องรับประทานยาขนาด 80 มิลลิกรัม และขนาดที่มักใช้ในเด็กอยู่ที่ 20 มิลลิกรัมต่อวัน แพทย์อาจให้คุณเริ่มรับประทานยาจากขนาดต่ำก่อนแล้วจึงค่อยเพิ่มขนาดยาขึ้น คุณควรรับประทานยานี้ในเวลาเดียวกันทุก ๆ วัน และอย่ารับประทานยามากกว่าหรือน้อยกว่าที่แพทย์สั่ง

การได้รับยา pravastatin เกินขนาด

หากคุณสงสัยว่าได้รับยาเกินขนาด ควรไปพบแพทย์ทันทีหรือติดต่อศูนย์พิษวิทยาที่เบอร์ 800-222-1222

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การลืมรับประทานยา pravastatin

หากคุณลืมรับประทานยา pravastatin ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ แต่หากใกล้จะถึงเวลาที่ต้องรับประทานยารอบถัดไปให้ข้ามยามื้อที่ลืมไปและรับประทานยาตามเวลาปกติ อย่ารับประทานยาเพิ่มเป็น 2 เท่า

รูปแบบยา pravastatin

Pravachol 10 mg, pink, square, film coated

Pravachol 20 mg, yellow, square, film coated

Pravachol 40 mg, green, square, film coated

Pravachol 80 mg, yellow, oval,

Pravastatin 80 mg-TEV, white, oval, film coated

Pravastatin 10 mg-TEV, pink, round,

Pravastatin 20 mg-TEV, yellow, round,

Pravastatin 40 mg-TEV, green, round,

Pravastatin 20 mg-MYL, white, square,

Pravastatin 40 mg-MYL, white, square,

Pravastatin 80 mg-MYL, white, oval,

Pravastatin 10 mg-APO, pink, round,

Pravastatin 20 mg-APO, yellow, round,

Pravastatin 40 mg-APO, green, round,

Pravastatin 80 mg-COB, white, oval,

Pravastatin 80 mg-APO, yellow, round,

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา pravastatin

คำถาม : ยา Pravastatin ปลอดภัยหรือไม่?
คำตอบ : ตราบใดที่คุณยังไม่มีอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาเช่นกล้ามเนื้อหดเกร็ง, เป็นตะคริว หรือเบื่ออาหาร คุณควรรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องและไม่ควรหยุดยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์

คำถาม : ทำไมยานี้จึงต้องรับประทานก่อนนอน?
คำตอบ : Pravastatin ควรรับประทานก่อนนอนและไม่รับประทานพร้อมกับยาอื่น คุณสามารถรับประทานยานี้พร้อมอาหารหรือไม่ก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารมันเวลารับประทานยา เหตุผลที่ต้องรับประทานยาในตอนก่อนนอนนั้น เนื่องมาจากตับจะใช้ cholesterol สูงขึ้นระหว่างที่กำลังนอน และเชื่อว่าการรับประทานยาก่อนนอนนั้นจะทำให้ผลการรักษาออกมาดีขึ้น

คำถาม : อาการปวดเกร็งบริเวณหลังส่วนล่างนั้นเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา pravastatin หรือไม่?
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) เป็นยาลดระดับ cholesterol ที่ใช้รักษาโรค cholesterol สูงและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงของการใช้ยานี้ประกอบด้วยปวดหัว เวียนหัว แสบร้อนกลางหน้าอก, มีลมในทางเดินอาหาร มวนท้อง รู้สึกอ่อนเพลีย ท้องผูกและท้องเสีย แต่หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดตามร่างกาย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์ทันทีเนื่องจากเป็นผลข้างเคียงของยา Pravachol (pravastatin) ที่รุนแรง หากคุณมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ อย่าหยุดรับประทานยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์

คำถาม : ฉันกำลังรับประทานยา pravastatin อยู่และรับประทานมาแล้วประมาณ 2 ปี ฉันรู้สึกว่ามีอาการปวดข้อมาก ๆ ทุกวัน และไม่มียาใดที่ทำให้ดีขึ้น มียาในกลุ่ม statin ตัวอื่นหรือไม่ที่จะทำให้เกิดอาการปวดข้อน้อยกว่านี้
คำตอบ : ยาลด cholesterol ในกลุ่ม statin (ซึ่งประกอบไปด้วย pravastatin (Pravachol), atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Mevacor), rosuvastatin (Crestor) และ simvastatin (Zocor)) เป็นยาที่ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้หลายระดับ

ข้อมูลบนฉลากยาได้กล่าวว่า สามารถพบอาการปวดกล้ามเนื้อชนิดไม่รุนแรงได้ในผู้ที่ใช้ยาประมาณ 1-5% และการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยาซึ่งคือ การที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง และทำให้ระดับ creatine phosphokinase (CPK) ที่แสดงว่ากล้ามเนื้อมีการสลายตัวสูงขึ้นนั้น พบได้น้อยในผู้ที่รับประทานยาในกลุ่มนี้ หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อหรืออ่อนแรงร่วมกับอาการอ่อนเพลีย มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน ปัสสาวะสีดำหรือตัวเหลืองตาเหลือง ควรมาพบแพทย์ทันที

ไม่มีข้อมูลใดที่บอกว่ายาตัวใดในกลุ่ม statin ที่จะทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้มากกว่ายาตัวอื่น แต่การใช้ยาในกลุ่ม statin ในขนาดที่สูงขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและอ่อนแรง รวมถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงอื่น ๆ ได้ นอกจากนั้น การใช้ยาอื่น ๆ ร่วมกับยา statin ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้เช่นกัน เช่น ยา gemfibrozil, niacin, verapamil, erythromycin และ clarithromycin

ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหรืออ่อนแรง เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ, การผ่าตัดหรืออุบัติเหตุ, การออกกำลังกายหนักเกินไป, การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากและโรคไตหรือโรคตับ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามแพทย์

คำถาม : ฉันรับประทานยา pravastatin 1 ครั้งก่อนนอนและหลังจากที่รับประทานยาฉันรู้สึกว่ามีอาการคัน
คำตอบ : การเกิดผื่นคันถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการใช้ยา Pravastatin (Pravachol)

คำถาม : ผลข้างเคียงของยา Pravastatin คืออะไร? และการหยุดยา pravastatin จะทำให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ หรือไม่?
คำตอบ : ผลข้างเคียงของการใช้ยา pravastatin ประกอบด้วย คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางหน้าอก ท้องเสีย มีลมในทางเดินอาหาร ปวดหัว เวียนหัว ง่วงนอนและอาการคล้ายไข้หวัด นอกจากนั้น ยังอาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงแต่พบได้น้อยได้อีกด้วย เช่น เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้ อาการเหมือนไข้หวัด ปัสสาวะสีดำ คลื่นไส้ ปวดท้อง มีไข้ต่ำ ๆ เบื่ออาหาร อุจจาระสีอ่อน ตัวเหลืองตาเหลือง ควรหยุดยาทันทีและไปพบแพทย์ โดยทั่วไปเมื่อหยุดยานี้มักจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ จากการถอนยา

คำถาม : ฉันเริ่มมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหลังจากเริ่มกินยา pravastatin ฉันไม่อยากอาหารเพิ่มขึ้น ฉันจึงสงสัยว่านี่อาจเกิดจากการรับประทานยาหรือไม่?
คำตอบ : Pravastatin เป็นยาที่ใช้ลดระดับ cholesterol ในเลือดและเป็นยาในกลุ่ม statin ซึ่งจะไปยับยั้งการสร้าง cholesterol ในร่างกาย ยานี้จะลดการสร้าง LDL cholesterol และ cholesterol รวมทั้งหมดในเลือดซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแดงแข็งตัวที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โรคเส้นเลือดสมอง และโรคทางหลอดเลือดอื่น ๆ ได้

ยานี้ใช้รักษาการมีระดับ cholesterol สูงและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง, โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เกี่ยวกับหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจอยู่เดิม ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้ยานี้ประกอบด้วย ปวดท้อง, ท้องผูก, ท้องเสีย, แสบร้อนกลางหน้าอก, มีลมในทางเดินอาหาร, ท้องอืด, มวนท้อง, อ่อนเพลีย, ปวดหัวและเวียนหัว เป็นต้น จากการหาข้อมูลไม่พบว่า ยานี้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาอาจปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

คำถาม : Pravastatin sodium สามารถทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) เป็นยาที่ใช้รักษาภาวะ cholesterol ในเลือดสูง ยานี้เป็นยาในกลุ่ม statin ซึ่งออกฤทธิ์โดยการยับยั้งเอนไซม์ในร่างกายที่ทำหน้าที่สร้าง cholesterol

ข้อมูลจากฉลากยาระบุผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการใช้ยาว่าประกอบด้วย ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้/อาเจียน, ปวดหัว, ท้องเสีย, อาหารไม่ย่อย และเวียนหัว ผมร่วงเป็นผลข้างเคียงหนึ่งที่พบได้จากการใช้ยานี้ แต่เกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยน้อยกว่า 1% ที่รับประทานยา

นอกจากนั้น ผมร่วงที่เกิดขึ้นยังเกิดขึ้นไม่สม่ำเสมอและอธิบายได้ยากว่าเกิดจากการใช้ยาจริงหรือไม่ และหากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเพาะต่อตัวคุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : ยา pravastatin 80 มิลลิกรัมมีลักษณะอย่างไร?
คำตอบ : Pravastatin เป็นยาที่มีหลายบริษัทเป็นผู้ผลิต ดังนั้น ยาของแต่ละบริษัทจึงมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป วิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณรู้ว่ากำลังรับประทานยาถูกต้องหรือไม่ คือ ควรติดต่อร้านขายยาหรือโรงพยายาลที่คุณรับยา เพื่อให้เขาช่วยระบุว่ายาใดเป็นยา pravastatin หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : ยา pravastatin มีขนาดใดบ้าง
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) เป็นยาที่ใช้รักษาการมี cholesterol ในเลือดสูง ยานี้เป็นยาในกลุ่ม statin ที่ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งเอนไซม์ในตับที่ทำหน้าที่สร้าง cholesterol ซึ่งจะทำให้ตับต้องนำ cholesterol ในเลือดมาใช้และช่วยลดระดับของ cholesterol ได้ ยานี้มีขนาด 10, 20 และ 40 มิลลิกรัม ผลข้างเคียงจากยาที่พบบ่อยประกอบด้วย: ปวดกล้ามเนื้อหรืออ่อนแรง, คลื่นไส้, ปวดศีรษะ, ท้องเสีย, อ่อนเพลีย, อาหารไม่ย่อย เป็นต้น และหากต้องการข้อมูลที่จำเพาะกับตัวคุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : Pravastatin ทำให้เกิดอาการไอได้หรือไม่ฃ
คำตอบ : Pravastatin (pravachol) เป็นยาในกลุ่ม statin ที่ใช้รักษา cholesterol ในเลือดสูง ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของยานี้ คือ คลื่นไส้อาเจียน, ปวดหัว อ่อนเพลีย ท้องเสียและมีผื่นขึ้น นอกจากนั้น ยังอาจเกิดอาการไอได้อีกด้วย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเพาะกับตัวคุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร และก่อนที่จะเริ่มใช้ยาชนิดใหม่ควรนำยาที่รับประทานอยู่ทั้งหมด ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเอง ยาสมุนไพรและอาหารเสริมไปแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน ควรมีรายการยาที่รับประทานอยู่ทั้งหมดติดตัว และหากเป็นไปได้ควรใช้บริการร้านขายยาเพียงร้านเดียวเพื่อให้เภสัชกรมีข้อมูลยาทั้งหมดที่คุณรับประทานอยู่และสามารถให้คำแนะนำได้

คำถาม : ฉันรับประทานยา pravastatin 40 มิลลิกรัมมา 2 ปี แต่ว่ามีอาการปวดข้อทุกวัน มียาในกลุ่ม statin ตัวอื่นหรือไม่ที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อน้อยกว่านี้
คำตอบ : ยาลด cholesterol ในกลุ่ม statin (ซึ่งประกอบไปด้วย pravastatin (Pravachol), atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Mevacor), rosuvastatin (Crestor) และ simvastatin (Zocor)) เป็นยาที่ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้หลายระดับ

ข้อมูลบนฉลากยากล่าวว่า สามารถพบอาการปวดกล้ามเนื้อชนิดไม่รุนแรงได้ในผู้ที่ใช้ยาประมาณ 1-5% และการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยาซึ่งคือ การที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง และทำให้ระดับ creatine phosphokinase (CPK) ที่แสดงว่ากล้ามเนื้อมีการสลายตัวสูงขึ้นนั้น พบได้น้อยในผู้ที่รับประทานยาในกลุ่มนี้ หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อหรืออ่อนแรงร่วมกับอาการอ่อนเพลีย มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน ปัสสาวะสีดำหรือตัวเหลืองตาเหลือง ควรมาพบแพทย์ทันที ไม่มีข้อมูลใดที่บอกว่ายาตัวใดในกลุ่ม statin ที่จะทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้มากกว่ายาตัวอื่น แต่การใช้ยาในกลุ่ม statin ในขนาดที่สูงขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและอ่อนแรง รวมถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงอื่น ๆ ได้

นอกจากนั้นการใช้ยาอื่น ๆ ร่วมกับยา statin ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้เช่นกัน เช่น ยา gemfibrozil, niacin, verapamil, erythromycin และ clarithromycin ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหรืออ่อนแรง เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ, การผ่าตัดหรืออุบัติเหตุ, การออกกำลังกายหนักเกินไป, การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากและโรคไตหรือโรคตับ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามแพทย์

คำถาม : สามีของฉันมีอาการป่วยหนักมากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เขามีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย อ่อนแรง และอ่อนเพลีย เขารับประทานยา pravastatin มาประมาณ 1 ปีตอนกลางคืน และตื่นขึ้นมามีอาการมวนท้อง กินอาหารไม่ได้ เบื่ออาหาร และมีอาการคล้ายกับหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แต่ไปตรวจหัวใจแล้วพบว่าปกติ ยา pravastatin จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravastatin (Pravachol) เป็นยาในกลุ่ม HMG-Co-A reductase inhibitor ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสร้าง cholesterol ในร่างกาย ลดระดับ LDL และ cholesterol รวมในเลือด ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้ประกอบด้วย คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งพบได้ 7% ของผู้ป่วยที่รับประทานยา, ท้องเสีย พบได้ 6% แสบร้อนกลางหน้าอก พบได้ 3% อ่อนเพลีย พบได้ 4% เวียนหัว พบได้ 1-3% เจ็บหน้าอก พบได้ 4% กล้ามเนื้ออ่อนแรง พบได้น้อยกว่า 1% เป็นต้น

นอกจากนั้นอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงยังจัดว่าเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงของการใช้ยานี้ และอาจเกี่ยวข้องกับภาวะที่กล้ามเนื้อมีการสลายตัวซึ่งเป็นภาวะที่สามารถเกิดได้จากการใช้ยาในกลุ่มนี้ หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ, อ่อนเพลีย, หรือปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลโดยไม่ทราบสาเหตุควรแจ้งแพทย์ทันที ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ที่รักษาสามีของคุณเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งแพทย์จะเป็นคนตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการรักษาและวินิจฉัยอาการที่เกิดขึ้น แพทย์อาจจะพิจารณาเปลี่ยนยา แต่คุณไม่ควรหยุดรับประทานหรือเปลี่ยนขนาดยาเองโดยที่ไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน หากต้องการข้อมูลที่จำเพาะกับสามีคุณมากกว่านี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่รักษาสามีของคุณ

คำถาม : Pravastatin ทำให้เกิดผลข้างเคียงดังต่อไปนี้หรือไม่? มีอารมณ์ทางเพศลดลง, น้ำหนักตัวเพิ่ม, องคชาติไม่แข็งตัว?
คำตอบ : Pravastatin อาจเกี่ยวข้องกับการมีอารมณ์ทางเพศที่ลดลงได้ แต่จากการศึกษาในปี 2008 พบว่า ผู้ที่มีอาการดังกล่าวมักจะกลับมาเป็นปกติภายใน 2 สัปดาห์หลังจากหยุดยา pravastatin สำหรับเรื่องการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั้น ไม่พบว่า pravastatin ทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้ ดังนั้น อาการดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ยาตัวอื่นที่คุณรับประทาน หรือออกกำลังกายลดลง หากผลข้างเคียงจากการใช้ยา pravastatin ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าสามารถเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นได้หรือไม่?

คำถาม : แพทย์ต้องการให้ฉันเริ่มยา pravastatin ขนาด 40 มิลลิกรัม ข้อมูลบนฉลากยาระบุว่า ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่าง ฉันกำลังคิดว่าจะเริ่มยาตามที่แพทย์แนะนำแต่ไม่อยากเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งปกติฉันรับประทานอยู่ที่ 3-5 แก้วต่อสัปดาห์ นอกจากนั้นยานี้ยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่างซึ่งฉันรู้สึกกังวลว่าตัวเองจะมีอาการระหว่างที่เดินทางเพราะฉันเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อยครั้ง คุณมีคำแนะนำเกี่ยวกับการเริ่มรับประทานยานี้หรือยาในกลุ่ม statin ตัวอื่นในกรณีนี้หรือไม่?
คำตอบ : การที่คุณตรวจสอบข้อมูลของยาก่อนเริ่มใช้ยานั้นเป็นเรื่องที่ดี ระหว่างการใช้ยา pravastatin (และยาในกลุ่ม statin ตัวอื่น ๆ) นั้น ไม่แนะนำให้รับประทานแอลกอฮอล์เนื่องจากแอลกอฮอล์จะเพิ่มระดับ triglyceride และทำให้ตับถูกทำลายได้ นอกจากนั้นยา pravastatin ยังต้องผ่านตับ ซึ่งหากตับถูกทำลาย ยานี้อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้น ส่วนใหญ่ แพทย์จะตรวจดูค่าการทำงานของตับเพื่อให้แน่ใจว่า ตับยังทำงานได้ตามปกติ หากคุณรับประทานแอลกอฮอล์ 3-5 แก้วพร้อมกันในครั้งเดียว คุณอาจต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาตัวนี้ แต่หากคุณรับประทานวันละแก้ว 3-5 วันต่อสัปดาห์ ฉันคิดว่าคุณน่าจะใช้ยานี้ได้โดยไม่เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม คุณควรนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับแพทย์ ยานี้ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ แต่ผู้ป่วยส่วนมากมักไม่มีอาการดังกล่าว คุณอาจจะลองเริ่มยา pravastatin ในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้เดินทางเพื่อติดตามว่ามีผลข้างเคียงเกิดขั้นหรือไม่ ยานี้เป็นยาที่มีประโยชน์มากเพราะการมีระดับ cholesterol ที่สูงนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาที่รุนแรงตามมา เช่น โรคเส้นเลือดสมอง, โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ดังนั้น คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการใช้ยานี้

คำถาม : pravastatin สามารถทำให้เกิดอาการมึนศีรษะได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) ทำให้เกิดอาการมึนศีรษะได้ประมาณ 1-10% ของผู้ที่ใช้ยา หากคุณกำลังมีอาการดังกล่าวเรื้อรังและรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยา เพราะอาจมียาในกลุ่ม statin ตัวอื่นที่เหมาะสมกับคุณมากกว่า

คำถาม : ผลข้างเคียงของยา Pravachol คืออะไร?
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) เป็นยาในกลุ่ม statin หรือ HMG-CoA reductase inhibitors ยานี้ใช้รักษาการมีระดับ cholesterol ในเลือดสูง ยานี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน, การทำหัตถการ เช่น บายพาสและการผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ, โรคเส้นเลือดสมอง และชะลอการเกิดภาวะเส้นเลือดแดงแข็งตัวได้อีกด้วย Pravachol ออกฤทธิ์โดยการลดการสร้าง cholesterol ของตับ

ตัวอย่างผลข้างเคียงของการใช้ยานี้ประกอบด้วย ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บหน้าอก มีผื่นขึ้น ปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียและแสบร้อนกลางหน้าอก ยานี้ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ยาหรือส่วนประกอบของยา, ผู้ที่เป็นโรคตับหรือมีค่าการทำงานของตับสูงผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุและหญิงตั้งครรภ์หรืออาจจะตั้งครรภ์ ยานี้สามารถใช้ได้เมื่อผู้หญิงมีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยมากและเข้าใจว่าการตั้งครรภ์ระหว่างการใช้ยานี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อทารก Pravachol และยาในกลุ่ม statin ตัวอื่น ๆ ทำให้ค่าการทำงานของตับผิดปกติได้ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มยา คุณต้องตรวจค่าการทำงานของตับเสียก่อน และตรวจติดตามซ้ำเป็นระยะระหว่างการรักษา

นอกจากนั้นยังพบว่า การใช้ยานี้และยาตัวอื่นในกลุ่ม statin ยังอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายตัวได้ในผู้ป่วยบางรายซึ่งจะทำให้เกิดภาวะไตวายและอาจเสียชีวิตได้ ข้อมูลบนฉลากยาระบุไว้ว่า ผู้ที่รับประทานยา statin นั้นอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อ หรืออ่อนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่หากมีอาการไข้ร่วมด้วยหรือไม่สบายควรรีบไปพบแพทย์ทันที

คำถาม : ผลข้างเคียงของยา pravastatin คืออะไร?
คำตอบ : Pravachol (pravastatin) เป็นยาในกลุ่ม statin หรือ HMG-CoA reductase inhibitors ยานี้ใช้รักษาการมีระดับ cholesterol ในเลือดสูง ยานี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน, การทำหัตถการ เช่น บายพาสและการผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ, โรคเส้นเลือดสมอง และชะลอการเกิดภาวะเส้นเลือดแดงแข็งตัวได้อีกด้วย Pravachol ออกฤทธิ์โดยการลดการสร้าง cholesterol ของตับ

ตัวอย่างผลข้างเคียงของการใช้ยานี้ประกอบด้วยปวดกล้ามเนื้อ เจ็บหน้าอก มีผื่นขึ้น ปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียและแสบร้อนกลางหน้าอก ยานี้ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ยาหรือส่วนประกอบของยา, ผู้ที่เป็นโรคตับหรือมีค่าการทำงานของตับสูงผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุและหญิงตั้งครรภ์หรืออาจจะตั้งครรภ์ ยานี้สามารถใช้ได้เมื่อผู้หญิงมีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยมากและเข้าใจว่าการตั้งครรภ์ระหว่างการใช้ยานี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อทารก Pravachol และยาในกลุ่ม statin ตัวอื่น ๆ ทำให้ค่าการทำงานของตับผิดปกติได้ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มยา คุณต้องตรวจค่าการทำงานของตับก่อน และตรวจติดตามซ้ำเป็นระยะระหว่างการรักษา

นอกจากนั้นยังพบว่าการใช้ยานี้และยาตัวอื่นในกลุ่ม statin ยังอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายตัวได้ในผู้ป่วยบางรายซึ่งจะทำให้เกิดภาวะไตวายและอาจเสียชีวิตได้ ข้อมูลบนฉลากยาระบุไว้ว่า ผู้ที่รับประทานยา statin นั้นอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อ หรืออ่อนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่หากมีอาการไข้ร่วมด้วยหรือไม่สบายควรรีบไปพบแพทย์ทันที

คำถาม : Pravastatin สามารถกระตุ้นหรือทำให้เกิดอาการปวดที่ลำไส้ใหญ่อย่างรุนแรงได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravastatin (Pravachol) เป็นยาในกลุ่ม HMG-CoA reductase inhibitors หรือ statin ที่ใช้รักษาการมีระดับ cholesterol ในเลือดสูง ยานี้ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสร้าง cholesterol ในตับ ซึ่งจะทำให้ตับต้องนำ cholesterol ที่อยู่ในเลือดไปใช้ ทำให้ระดับ cholesterol ในเลือดลดลง

ข้อมูลจากฉลากยาไม่ได้มีการระบุว่ายานี้ทำให้เกิดอาการปวดที่ลำไส้ใหญ่แต่อย่างใด ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้ยานี้ประกอบด้วย ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดกล้ามเนื้อ ท้องผูก อ่อนเพลีย มึนหัว มีลมในทางเดินอาหาร แสบร้อนกลางหน้าอกและมีอาการเหมือนไข้หวัด หากคุณมีอาการปวดที่ลำไส้ใหญ่ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจและวินิจฉัยโรคที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวและวางแผนการรักษา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเพาะกับตัวคุณควรปรึกษาแพทยหรือเภสัชกร

คำถาม : Pravastatin สามารถทำให้เกิดอาการอ่อนแรงและหัวใจเต้นเร็วได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravastatin (Pravachol) เป็นยาในกลุ่ม statin (HMG-CoA reductase inhibitor) ซึ่งใช้รักษาการมีระดับ cholesterol ในเลือดสูง และป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ยานี้สามารถลดระดับของ LDL (cholesterol ชนิดไม่ดี), triglycerides และเพิ่มระดับของ HDL (cholesterol ชนิดดี) ได้ ส่วนมากแล้วผู้ป่วยที่รับประทานยานี้สามารถรับประทานยาได้โดยไม่มีปัญหา

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการใช้ยา คือ ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง มึนหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีลมในทางเดินอาหาร ท้องเสีย ท้องผูกและมีผื่น ยานี้จะออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสร้าง cholesterol ที่ตับ ทำให้ตับต้องนำ cholesterol ที่อยู่ในเลือดมาใช้ซึ่งทำให้ระดับ cholesterol ลดลง ยานี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสารคาเฟอีนและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น กระสับกระส่ายหรือวิตกกังวลได้แต่น้อย

คำถาม : pravastatin สามารถทำให้เกิดอาการปวดที่ต้นขาได้หรือไม่?
คำตอบ : Pravastatin (Pravachol) เป็นยาในกลุ่ม HMG-CoA reductase inhibitors หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า statin ใช้ลดระดับ cholesterol ยากลุ่มนี้จะทำงานโดยการยับยั้งการสร้าง cholesterol ในร่างกาย ยา Pravastatin นั้นจะลดการสร้างไขมันชนิด LDL และ triglyceride ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่ดีและเพิ่มระดับของไขมันชนิด HDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี การลดระดับ cholesterol จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน, โรคเส้นเลือดสมองและโรคหลอดเลือดอื่น ๆ ได้

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการใช้ยาประกอบด้วย คลื่นไส้ แสบร้อนกลางหน้าอก มีลมในกระเพาะอาหาร มวนท้อง ปวดท้อง ท้องผูก ปวดกล้ามเนื้อและปวดหัวได้ ผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่นปัญหาเกี่ยวกับตับและกล้ามเนื้อสลายตัวซึ่งทำให้เกิดไตวายตามมาได้นั้น สามารถพบได้แต่น้อย อาการที่พบเมื่อกล้ามเนื้อมีการสลายตัวนั้นประกอบด้วย ปวดกล้ามเนื้อโดยไม่ทราบสาเหตุ อ่อนแรง มีไข้ มีอาการเหมือนเป็นหวัด และปัสสาวะสีเข้มออกดำ

หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่าเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงหรือไม่และวางแผนการรักษาร่วมกัน หากต้องการข้อมูลที่จำเพาะกับตัวคุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Pravastatin, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/pravastatin-oral-tablet),

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)