หากคุณต้องการทำคะแนนได้ดีในการพบทันตแพทย์ครั้งหน้า นอกเหนือไปจากการแปรงฟันและขัดฟันแล้วนั้นอาหารที่คุณรับประทานก็มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพช่องปากโดยรวม เราทราบว่ามีอาหารหลายอย่างที่สามารถทำลายฟันได้ เช่น น้ำตาลโดยเฉพาะน้ำตาลที่มีการเติมเข้าไปหรือน้ำตาลแปรรูป อาหารทุกชนิดที่ทำให้คุณเพิ่มการรับประทานน้ำตาลแปรรูปจะเป็นการให้อาหารแก่แบคทีเรียชนิดไม่ดีที่ทำให้เกิดฟันผุ อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพฟันอื่นๆ เช่นเครื่องดื่มที่เป็นกรด เช่น โซดาหรือเครื่องดื่มกีฬา
อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการที่จะมีสุขภาพฟันที่ดี คุณอาจจะทำให้แน่ใจว่าตัวเองกำลังรับประทานอาหารชนิดทีเหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมและจัดการกับสภาพแวดล้อมในช่องปากได้
นี่เป็น 5 สิ่งที่คุณควรเพิ่มลงในรายการอาหาร
- กระเทียม
กระเทียมไม่ได้สามารถไล่แวมไพร์ออกไปได้เท่านั้นแต่ยังเป็นที่รู้จักในแง่ของการฆ่าแบคทีเรียอีกด้วย เนื่องจากมีส่วนผสมของ Allicin ปริมาณมากทำให้กระเทียมสามารถป้องกันการทำงานของแบคทีเรียได้หลากหลายซึ่งจะทำให้เกิดความไม่สมดุลขึ้นในสภาพช่องปาก
การเติมกระเทียมหั่นชิ้นเล็กน้อยลงในอาหารหรือกระเทียมสดในสลัดเป็นวิธีการที่ดีที่ทำให้แบคทีเรียในปากของคุณอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม แต่อย่าลืม ระมัดระวังด้วยว่ากระเทียมมีชื่อเสียงมากๆ ในการทำให้เกิดปากเหม็น!
- กานพลู
เป็นพืชที่ปลูกมากในหมู่เกาะเครื่องเทศดั้งเดิมเช่นอินโดนีเซีย กานพลูเป็นที่รู้จักในแง่ของคุณสมบัติต้านจุลชีพมานานหลายศตวรรษ โดยคุณสมบัตินี้เกิดจากการที่อุดมไปด้วยสาร Eugenol และกรด oleic กานพลูสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายตั้งแต่แกงกะหรี่หรือซุป อย่างไรก็ตาม กานพลูมักจะมีประโยชน์เป็นพิเศษในการใช้แทนน้ำตาลในขนมหวานเช่นเคกเครื่องเทศและมันฟิต
- ขมิ้น
ขมิ้นมีการใช้ในประเทศอินเดียในฐานะเครื่องเทศมานานหลายพันปี โดยมีความเชื่อมาอย่างยาวนานว่าขมิ้นสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปากได้ ปัจจุบันเราทราบแล้วว่าขมิ้นมีฤทธิ์ต้านจุลชีพจากสารตั้งต้นที่ชื่อว่า curcumin ขมิ้นเป็นส่วนผสมที่ดีในแกงกะหรี่และการปรุงรสเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นยังอาจเติมลงไปในเครื่องดื่มปั่นตอนเช้าได้อีกด้วย
- เนย
เนยอุดมไปด้วยวิตามิน A D E และ K2 (หากทำจากวัวที่กินหญ้า) และยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและกรด linoleic ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน คุณสามารถเติมเนยเข้าไปได้กับอาหารเกือบทุกชนิด อย่างไรก็ตามควรรับประทานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเนื่องจากมีไขมันสูง
- ชาเขียว
มีประวัติศาสตร์ในการแพทย์แผนจีนมาอย่างยาวนานว่าชาเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ในปัจจุบนก็มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นที่ชาเขียวทำไม่ได้ การทีชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG ทำให้ชาเขียวมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพได้อย่างทรงพลัง และเนื่องจากมีความเป็นกรดน้อย ทำให้ยังช่วยส่งเสริมการสะสมแร่ธาตุในการเคลือบฟันอีกด้วย การรับประทานชาเขียววันละถ้วยจึงเป็นวิธีที่ดีต่อการทำให้ฟันของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี คุณอาจลองใช้ผงชาเขียวที่เรียกว่ามัจฉะซึ่งสามารถเติมลงไปในโยเกิร์ต หรือน้ำปั่นเพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่มากขึ้น
อาหารกับการขัดฟัน
ดังนั้นก่อนที่คุณจะไปพบทันตแพทย์ครั้งถัดไป นอกจากการขัดฟันเป็นประจำแล้ว อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ เพราะนี่จะทำให้ทันตแพทย์ของคุณแปลกใจอย่างแน่นอนเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากที่ไม่มีที่ติของคุณ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 100%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!