สารพัดคุณประโยชน์ของกระเทียมดำที่น่ารู้ !

กระเทียมดำ สมุนไพรสุดแปลก ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์จนน่าทึ่ง
เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
สารพัดคุณประโยชน์ของกระเทียมดำที่น่ารู้ !

กระเทียมดำ เป็นกระเทียมชนิดหนึ่งที่คนอาจไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่ต้องบอกเลยว่าประโยชน์ของมันน่าทึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่ากระเทียมดำคืออะไร และมีความแตกต่างจากกระเทียมทั่วไปอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับกระเทียมดำมากขึ้น รวมถึงประโยชน์สุดทึ่งของกระเทียมชนิดนี้ด้วย

กระเทียมดำ คืออะไร?

กระเทียมดำ จริงๆ แล้วก็คือกระเทียมขาวที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง แต่ได้มีการนำกระเทียมขาวมาผ่านการอบบ่ม (fermentation) ที่อุณหภูมิประมาณ 60 – 90 องศาเซลเซียส ภายในห้องควบคุมที่มีความชื้นสัมพัทธ์ 80 - 90 % เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน จนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

กระเทียมดำที่ได้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียว ยืดหยุ่นคล้ายเจลลี่ รสชาติหวาน มีกลิ่นฉุนของกระเทียมลดลง และพบปริมาณสารสำคัญเพิ่มขึ้น ได้แก่ สารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) สูงกว่าเดิม เพิ่มสารออกฤทธิ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีกว่ากระเทียมสดถึง 13 เท่า

กินกระเทียมดำอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สำหรับการกินกระเทียมดำ ก็ง่าย ๆ เหมือนกับการกินกระเทียมขาวเลย โดยให้นำกระเทียมดำมาปรุงอาหารตามปกติ แต่เพื่อเพิ่มคุณค่าและประโยชน์ให้มากขึ้น ควรบดหรือสับกระเทียมตั้งทิ้งไว้สักครู่ก่อนแล้วจึงนำมาปรุงอาหาร เพราะระหว่างนั้นกระเทียมดำจะมีการหลั่งสารสำคัญบางอย่างออกมามากขึ้น ทำให้ได้ประโยชน์มากกว่าการนำมาทำอาหารในทันทีนั่นเอง และประโยชน์ที่จะได้รับจากกระเทียมดำก็ต้องบอกเลยว่า มากกว่ากระเทียมขาวหลายเท่าเลยทีเดียว

ประโยชน์ของกระเทียมดำ

หากพูดถึงประโยชน์ของกระเทียมดำ ก็ต้องบอกเลยว่ามีประโยชน์มากมายจนน่าทึ่งเลยทีเดียว โดยจำแนกเป็นข้อๆ ดังนี้

 1. ป้องกันมะเร็ง ต้านเซลล์มะเร็ง

  เพราะกระเทียมดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย จึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี หรือผู้ป่วยมะเร็งในระยะเริ่มแรก หากกินกระเทียมดำควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ ก็จะทำให้ร่างกายมีการฟื้นฟูเร็วขึ้นและมีโอกาสที่จะหายขาดจากโรคมะเร็งได้เช่นกัน

 2. บรรเทาอาการเบาหวาน

  ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดภาวะต้านอินซูลิน เพิ่มการหลั่งอินซูลิน ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน และการกินกระเทียมดำจะช่วยชะลอและฟื้นฟูร่างกายจากอาการป่วยด้วย

 3. ลดความดันโลหิต

  กระเทียมดำมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ซึ่งจะทำให้ความดันอยู่ในระดับปกติมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง การกินกระเทียมดำบ่อยๆ ก็จะช่วยควบคุมระดับความดันและทำให้ผู้ป่วยหายเป็นปกติเร็วขึ้นอีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันต่ำ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Untitled 1
 4. ลดไขมันในเลือด

  กระเทียมดำมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด จึงลดความเสี่ยงหลอดเลือดอุดตันได้ดี และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่จะช่วยลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย หรือภาวะหลอดเลือดในสมองตีบตันได้

 5. ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

  สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราได้ดี โดยเฉพาะเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนัง และภาวะตกขาวผิดปกติในผู้หญิง

 6. บำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์

  เนื่องจากกระเทียมดำ มีสารที่จะทำหน้าที่ในการต่อต้านริ้วรอย จึงช่วยบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย  และสามารถลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลงได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากดูแก่เร็ว การกินกระเทียมดำเป็นประจำ ก็จะช่วยได้ดีเช่นกัน

 7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

  ด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และสารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมดำ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ผู้ที่กินกระเทียมดำบ่อยๆ จึงมักจะไม่เจ็บป่วยง่าย

 8. แก้อาการนอนไม่หลับ

  สำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ การกินกระเทียมดำก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี เพราะกระเทียมดำจะทำให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลาย ลดความเครียดจึงทำให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลับสนิทตลอดคืน

 9. ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ

  การรับประทานกระเทียมดำทำให้มี HDL(ไขมันตัวดี) เพิ่มขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Untitled 1
 10. ลดการหลั่งน้ำย่อย

  บรรเทาโรคกระเพาะ ลดการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร

 11. ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับ
  ลดไขมันในตับ และลดการอับเสบของตับอ่อน

ประโยชน์ด้านอื่นๆ ของกระเทียมดำ

กระเทียมดำนอกจากจะมีประโยชน์และมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลายแล้ว ยังมีประวัติการใช้ในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่นมานานแล้วด้วย ซึ่งกระเทียมดำยังมีแนวโน้มที่ดีในด้านต่างๆ ดังนี้

ดังนั้น จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งในการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิต และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่ากระเทียมดำต่อไปในอนาคต 

กระเทียมดำมีงานวิจัยรับรองหรือไม่?

 1. การศึกษาทางคลินิกแบบสุ่มแบบปิดสองทาง เพื่อดูประสิทธิภาพของกระเทียมดำต่อการลดระดับไขมันในเลือดในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง (อายุระหว่าง 19-80 ปี) จำนวน 60 คน โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 รับประทานกระเทียมดำ ปริมาณรวม 6 กรัมต่อวัน และกลุ่มที่ 2 ได้รับยาหลอก

  ซึ่งอาสาสมัครจะใช้เวลาทดลองนาน 12 สัปดาห์ หลังจากสิ้นสุดการทดลอง ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของระดับ triglyceride LDL-cholesterol และ total cholesterol ในเลือดของทั้ง 2 กลุ่ม แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ได้รับกระเทียมดำมีระดับ HDL-cholesterol เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก 
 2. ในปี คศ. 2009 มีงานศึกษาของนักวิจัยชาวญี่ปุ่นเผยแพร่ในวารสาร Medicinal and Aromatic Science And Biotechnology ได้ทำการวิจัยในหนูทดลอง พบว่ากระเทียมดำช่วยลดขนาดก้อนเนื้องอกในหนูทดลอง และได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า กระเทียมดำให้สารประกอบซัลเฟอร์สูง ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการยับยั้งการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ 

โทษของกระเทียมดำมีอะไรบ้าง?

แม้กระเทียมดำจะมีประโยชน์มากมายดังที่กล่าวมาแล้ว แต่ก็มีข้อควรระวังในการบริโภค ซึ่งควรทำตามคำแนะนำเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการใช้

 • กระเทียมยิ่งสดเท่าไหร่ก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่กระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆ หรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
 • ถึงแม้ว่ากระเทียมดำจะมากไปด้วยประโยชน์ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน คือให้กินวันละประมาณ 6 - 8 กลีบ เท่านี้ก็ได้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าในแต่ละวันแล้ว
 • วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและสภาพอากาศที่ใช้ในการเพาะปลูกด้วย
 • สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีภาวะเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆ เป็นประจำ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านไวรัส ไม่ควรรับประทานกระเทียมมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นโทษต่อร่างกายได้
 • ปัจจุบันในบ้านเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงเป็นได้เพียงแต่สมุนไพรทางเลือกในการรักษาและสมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้น

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศวิตา จิวจินดา, กระเทียมดำ, (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/450/กระเทียมดำ), 3 กุมภาพันธ์ 2562
Greenclinic, กระเทียม (Black Garlic) (http://www.greenclinic.in.th/blackgarlic.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รวมอกไก่ Delivery หากินง่ายสำหรับชาว กทม. (และทั่วไทย)
รวมอกไก่ Delivery หากินง่ายสำหรับชาว กทม. (และทั่วไทย)

นอกจากได้กินคลีน ดีต่อสุขภาพแล้ว รสชาติยังอร่อยจนต้องบอกต่อ

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของผักชี ไอเดียการกินการใช้ผักชีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง
ประโยชน์ของผักชี ไอเดียการกินการใช้ผักชีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ผักชีไม่ได้เป็นแค่ผักโรยที่ต้องเขี่ยทิ้ง หรือแค่ผักแกล้มแบบขำๆ แต่มีประโยชน์แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง

อ่านเพิ่ม