การผ่าตัดขยายเส้นเลือดคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การผ่าตัดขยายเส้นเลือดคืออะไร?

การผ่าตัดขยายเส้นเลือด (Angioplasty) เป็นการผ่าตัดขนาดเล็กที่ทำเพื่อขยายเส้นเลือดแดงที่ตีบตัน ซึ่งเกิดจากการสะสมของคราบหินปูน (plaque) ที่เกิดจากไขมัน เซลล์และสารอื่นๆ โดยภาวะนี้เรียกว่า ผนังเส้นเลือดแดงแข็งตัว (Atherosclerosis) สามารถเกิดขึ้นที่เส้นเลือดแดงเส้นใดก็ได้ในร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การผ่าตัดขยายเส้นเลือด มักทำเพื่อให้มีการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจอีกครั้งในผู้ที่มีภาวะผนังเส้นเลือดแดงแข็งตัว ช่วยลดอันตรายที่เกิดกับกล้ามเนื้อหัวใจหลังจากการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวายเฉียบพลันและการเสียชีวิต และยังทำให้อาการของโรคเส้นเลือดหัวใจ เช่น เจ็บหน้าอกและหายใจลำบากดีขึ้น นอกจากนี้ การผ่าตัดขยายเส้นเลือดยังอาจทำในผู้ป่วยที่เป็นโรคอื่น เช่น

 • ผนังเส้นเลือดแดงแข็งที่ขาหรือแขน เรียกอีกอย่างได้ว่า โรคเส้นเลือดแดงส่วนปลาย (Peripheral artery disease)
 • โรคความดันโลหิตสูงในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงไต หรือความดันโลหิตสูงที่เกิดจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงไตตีบ ซ
 • เป็นภาวะเส้นเลือดแดงที่คอไปยังสมองตีบ (Carotid artery stenosis)

ขั้นตอนการผ่าตัดขยายเส้นเลือด

ก่อนที่จะทำการผ่าตัด แพทย์จะต้องระบุตำแหน่งเส้นเลือดที่เกิดการตีบโดยการตรวจวินิจฉัยหลอดเลือด (Angiography) ระหว่างทำหัตถการนี้จะมีการใส่ท่อขนาดเล็กเข้าไปในเส้นเลือดแดง (มักเป็นที่ขาหนีบหรือแขน) ก่อนที่จะดันท่อเข้าไปสู่บริเวณที่เป็นปัญหา เช่น บริเวณเส้นเลือดหัวใจ หลังจากนั้นจะใช้สีย้อมชนิดพิเศษที่มองเห็นได้ในการเอกซเรย์เข้าไปในร่างกายผ่านท่อนี้ ทำให้แพทย์เห็นการไหลเวียนของเลือดภายในเส้นเลือดแดง 

การผ่าตัดขยายเส้นเลือดจะใช้สายสวนที่มีลูกโป่งอยู่ที่ปลายเข้าไปยังบริเวณเส้นเลือดที่มีการตีบตัน ก่อนที่แพทย์จะทำให้ลูกโป่งนั้นกางออกและดันให้คราบหินปูนแบนชิดกับผนังของหลอดเลือด เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น หลังจากนั้นจะมีการปล่อยลมในลูกโป่งออกและนำสายสวนออกมา ในบางกรณี แพทย์อาจใช้สายสวนที่ลูกโป่งนี้มีท่อเหล็กคลุม ซึ่งจะยังคงอยู่ในร่างกายอย่างถาวรเพื่อถ่างขยายเส้นเลือดแดงหลังจากที่นำสายสวนออกไป

ความเสี่ยงของการผ่าตัดขยายเส้นเลือด

ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากการรผ่าตัดขยายเส้นเลือดที่พบได้แม้จะไม่บ่อย ได้แก่

 • เส้นเลือดถูกทำลายและมีเลือดออก
 • ปฏิกิริยาการแพ้ หรือมีไตถูกทำลายจากสารทึบรังสีที่ใช้
 • หัวใจเต้นผิดจังหวะ
 • หัวใจวายเฉียบพลัน
 • เส้นเลือดในสมองตีบ
 • เส้นเลือดแดงหดตัว
 • เจ็บหน้าอก
 • เกิดแผลเป็นและลิ่มเลือดรอบๆ ขดลวดขยาย

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม