รวมอาหารเพื่อสุขภาพ สุดฮิตประจำปี 2020

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รวมอาหารเพื่อสุขภาพ สุดฮิตประจำปี 2020

ปัจจุบันนี้เริ่มมีคนหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การใช้ชีวิต หรือว่าใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน ทั้งการรับประทานอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ และสำหรับอาหารสุขภาพที่ฮิตมากๆ ในปีนี้ ก็มีด้วยกันอยู่ 7 ชนิดที่ไม่ควรพลาดเลย

อกไก่

เพราะอกไก่คือแหล่งโปรตีนชั้นเลิศของผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ ผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ที่กำลังออกกำลังกาย เนื่องจากอกไก่ไม่มีไขมันจึงรับประทานแล้วไม่อ้วน เมื่อทุกคนรู้เคล็ดลับนี้จึงหันมาปรุงอาหารด้วยอกไก่กันอย่างมากมาย เรียกได้ว่า ทั้งอร่อย มีประโยชน์แถมยังราคาไม่แพงอีกต่างหาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่นหรือสาหร่ายช่อพริก คือแหล่งรวมวิตามินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ, บี, ซี, อี และเค ที่ช่วยในเรื่องบำรุงสายตา บำรุงสมอง ดูแลกระดูก และฟัน แก้อาการเหน็บชา บำรุงผิวพรรณ และยังช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก สาหร่ายพวงองุ่นก็ช่วยได้เพราะมีกากใยสูง ด้วยประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้สาหร่ายพวงองุ่น ที่ทั้งอร่อย มีประโยชน์สารพัดแบบนี้จึงเข้ามาอยู่ในอ้อมใจคนไทยได้อย่างง่ายดาย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว มีผิวมันวาว ที่เกิดจากการผสมระหว่างข้าวสองพันธุ์ คือ ข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ 105 จนได้เป็นข้าวที่เอกลักษณ์เฉพาะ แถมยังมีรสชาติกลมกล่อมชวนรับประทาน ส่วนสรรพคุณก็ดีไม่แพ้ใคร เนื่องจากเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีกว่าข้าวขาวและยังมีสารอาหารที่น่าสนใจอีกมากมาย ได้แก่ เบต้าแคโรทีน โฟเลตวิตามินอี สังกะสี และ โอเมก้า 3 อีกทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจน และสามารถลดสิวได้อีกด้วย จึงเป็นข้าวที่ถูกใจผู้รักสุขภาพและสาวๆอย่างแท้จริง

เมล็ดควินัว

ควินัว สุดยอดอาหาร ที่ฝรั่งยกว่าคือ Super food มีลักษณะเป็นเม็ดๆ เหมือนกับธัญพืชตระกูลข้าว แต่ในความเป็นจริงเป็นพืชตระกูลใกล้เคียงกับหัวบีท หรือผักปวยเล้งเสียมากกว่า แต่ถึงเม็ดจะเล็กแต่สรรพคุณไม่เล็กตาม เนื่องจากมีโปรตีนสูงมาก และยังมีสารอาหารอีกมากมาย อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ แมกนีเซียมและกรดอะมิโน จึงนับว่าควินัวดีต่อสุขภาพยิ่งนัก

เมล็ดเจีย

สุดยอดอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ เมล็ดเจีย ที่จัดได้ว่าเป็น Super Food ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้รักสุขภาพ มีหน้าตาคล้ายกับเม็ดแมงลัก ที่เต็มไปด้วยสารอาหาร ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซิงค์ ไขมันดี และวิตามินต่างๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีราคาแพงไปบ้าง แต่เนื่องจากสามารถปลูกขายกันในประเทศไทยได้อย่างจริงจังมากแล้ว อนาคตอันใกล้นี้ก็น่าจะสามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกลงอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : http://www.thailovehealth.com/nutrient/health-3945.html

ปลาเนื้อขาว

ปลาเนื้อขาว ไม่ว่าจะเป็นปลากะพง ปลาหิมะ ปลาดอลลี่ และปลาเนื้อขาวอื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์เพราะมีไขมันต่ำกว่าเนื้อหมูและมีน้ำมันปลามาก จึงเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ที่ต้องการเลี่ยงเนื้อแดงอันเป็นสาเหตุบางส่วนของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ปลาเนื้อขาวยังอร่อย ปรุงง่าย ย่อยง่าย อีกด้วย

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองได้ชื่อว่าเป็นนมที่ดีต่อสุขภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นนมแบบกล่อง แบบขวด หรือนมที่ขายตามร้านทั่วไป ซึ่งประโยชน์ที่ว่านี้คือ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม เป็นต้น และนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถช่วยเรื่องผิวพรรณให้เนียมนุ่ม ชุ่มชื่นได้อีกด้วย คุณสาวๆทั้งหลายจึงไม่ควรพลาดนมถั่วเหลืองเด็ดขาด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Healthy Food Trends to Expect in 2020. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/top-healthy-food-trends/)
The 40 Best Healthy Food Blogs to Follow in 2020. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/top-healthy-food-blogs-4570841)
Mediterranean Diet Repeats as Best Overall of 2020. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/news/20200102/mediterranean-diet-repeats-as-best-overall-of-2020)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)