ประโยชน์ของกระเทียมที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของกระเทียมที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

กระเทียมช่วยลดอาการผมร่วง

กระเทียมมีสาร allicin ในปริมาณที่สูง สารนี้เป็นสารที่คล้ายกับที่ผมในหัวหอมและสามารถรักษาอาการผมร่วงได้ วิธีการใช้คือให้นำกระเทียมหั่นเป็นชิ้นถูและบีบลงบนหนังศีรษะ หรืออาจจะใช้น้ำมันหอมระเหยที่ผสมกระเทียมนวดลงบนหนังศีรษะได้เช่นกัน นอกจากช่วยลดอาการผมร่วงแล้ว วิธีนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดรังแคได้อีกด้วย

ใช้กระเทียมช่วยลดสิว

กระเทียมอาจจะไม่ใช่ส่วนผสมที่พบในยารักษาสิวทั่วไป แต่เชื่อว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกระเทียมนั้นจะสามารถฆ่าแบคทีเรียได้ ดังนั้นหากใช้กระเทียมถูลงบนสิวนั้นอาจจะสามารถใช้เป็นรักษาสิวจากภายนอกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กระเทียมช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด

กระเทียมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ ลองจิบชากระเทียมโดยหั่นหรือบดกระเทียมลงในน้ำร้อน ทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนนำมากรองแล้วดื่ม คุณอาจจะเติมน้ำผึ้งหรือขิงเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับชาของคุณด้วยก็ได้

กระเทียมช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงิน

กระเทียมมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ และสามารถทำให้ผิวหนังของคุณดีขึ้น ดังนั้นกระเทียมจึงอาจจะมีประโยชน์ในการช่วยลดอาการของโรคสะเก็ดเงินเวลาที่กำเริบได้ วิธีใช้ ให้ลองทาน้ำมันกระเทียมลงบนผิวหนังส่วนที่เป็นโรค

ใช้กระเทียมเพื่อช่วยคุมน้ำหนัก

มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าหนูที่กินอาหารที่มีกระเทียมในปริมาณมากนั้นมีน้ำหนักและไขมันสะสมลดลง ดังนั้นหากคุณรับประทานกระเทียทุกวัน คุณอาจจะได้รับประโยชน์ข้อนี้ด้วยก็เป็นได้

กำจัดเสี้ยนไม้ด้วยกระเทียม

พันกระเทียมเข้ากับไม้บริเวณที่เป็นเสี้ยนสามารถช่วยกำจัดเสี้ยนออกได้ วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมอย่างมาก

รักษาโรคเชื้อราที่เท้า

กระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา ดังนั้นการแช่เท้าลงในน้ำอุ่นที่ผสมกระเทียมบดจึงอาจจะช่วยลดอาการคันที่เกิดจากการติดเชื้อราที่เท้าได้

ใช้กระเทียมกันยุง

ในปัจจุบันยังไม่ทราบกลไกที่แน่ชัดแต่มักจะพบว่ายุงนั้นไม่ชอบเข้าใกล้บริเวณที่มีกระเทียม งานวิจัยหนึ่งในอินเดียพบว่าผู้ที่สารที่มีส่วนผสมของกระเทียมลงบนแขนและขานั้นมักจะไม่พบว่าถูกแมลงกัด คุณอาจจะลงผสมน้ำมันกระเทียม, petroleum jelly และขี้ผึ้งเข้าด้วยกันเพื่อใช้เป็นขี้ผึ้งกันยุง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กระเทียมรักษาโรคร้อนใน

วิธีใช้ : นำกระเทียมบดชิ้นเล็กๆ วางลงบนแผลร้อนในที่ปาก เชื่อว่าสารต้านการอักเสบที่อยู่ในกระเทียมนั้นจะช่วยลดอาการปวดและบวมได้

ใช้กระเทียมเป็นกาวตามธรรมชาติ

คุณอาจจะเคยสังเกตว่านิ้วของคุณเหนียวหลังจากหั่นกระเทียม ดังนั้นจึงมีบางคนนำคุณสมบัติข้อนี้มาใช้ซ่อมรอยแตกที่แก้วโดยการใช้กระเทียมบดมาทาลงบนรอยแตก

ใช้กระเทียมป้องกันศัตรูพืช

ศัตรูต่างๆ ของพืชนั้นมักจะไม่ชอบกระเทียม ดังนั้นกระเทียมจึงสามารถป้องกันสวนของคุณจากสัตว์ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ตามธรรมชาติ เพียงแค่นำกระเทียม น้ำมันธรรมชาติ น้ำ และสบู่เหลวเทรวมกันในขวดสเปรย์และพ่นลงบนต้นไม้ของคุณ

ใช้กระเทียมช่วยให้คุณจับปลาได้มากขึ้น

กลิ่นของกระเทียมมักจะดึงดูดให้ปลาเข้ามาหา ดังนั้นการใช้กระเทียมเป็นเหยื่อหรือส่วนหนึ่งของเบ็ดนั้นจึงอาจจะช่วยให้คุณจับปลาได้มากขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Health Effects of Garlic. American Academy of Family Physicians (AAFP). (https://www.aafp.org/afp/2005/0701/p103.html)
6 Surprising Ways Garlic Boosts Your Health. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/6-surprising-ways-garlic-boosts-your-health/)
Garlic: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-300/garlic)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป