กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โรคฟันผุอาจอันตรายถึงชีวิต 3โรคที่อาจเกิดจากฟันผุ

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคฟันผุอาจอันตรายถึงชีวิต 3โรคที่อาจเกิดจากฟันผุ

คุณรู้หรือไม่ว่าโรคฟันผุสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆได้

เมื่อคุณสูญเสียฟันแท้ ฟันจะไม่งอกออกมาอีกเลย ไม่เหมือนกับเส้นขน นั่นจึงเป็นความจำเป็น ที่จะดูแลรักษาฟันของคุณให้ดีที่สุด แต่ผู้คนมักละเลยการดูแล สุขภาพฟัน เนื่องจาก พวกเขาไม่คิดว่าสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะเป็นเหตุให้เกิดโรคภัย จนกว่าอาการปวดฟันจะไม่สามารถทนได้ พวกเขาก็จะไม่ไปพบหมอฟัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผิด เมื่อคุณเริ่มมีปัญหาสุขภาพฟัน การป้องกันนั้นถูกกว่าการรักษา แต่การไม่ดูแลเอาใจใส่ฟัน ก็สามารถทำให้อายุของคุณสั้นลงได้ เนื่องจากผลงานวิจัยได้กล่าวว่า สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะเพิ่มความเสี่ยง โดยรวมต่อการดำรงชีวิต นี่คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า หากไม่ดูแลรักษาฟันได้อย่างเพียงพอ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาที่เป็นภัยต่อชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความเสี่ยงจาก ฟันผุ มีอะไรบ้าง?

1. ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

เนื้อฟันที่มีอาการผุ ถือเป็นอาการหลัก ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากสุขอนามัยช่องปากที่ดีนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ป่วยนั้นมักจะไม่เอาใจใส่อาการฟันผุ หากเป็นแล้วไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ความเจ็บปวด,การติดเชื้อ หรือนำไปสู่การสูญเสียฟันในที่สุด หากไม่มีฟันที่ดีแล้ว คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวาน จะแย่ลง ไม่เพียงแค่นั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่เคยเข้ารับการรักษาอาการฟันผุ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิต เมื่ออาการติดเชื้อได้แพร่กระจายไปยังกระดูกขากรรไกร ซึ่งในที่สุดการติดเชื้อจะแพร่กระจายไปสู่คอ และขัดขวางช่องลม เนื่องจากมีหนองไปขวางมากเกินไป

2. ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

จากการศึกษาพบว่า โรคหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคปริทันต์หรือโรคเหงือก จะมีมากกว่าผู้คนที่สุขภาพดี 25 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ฟันผุและโรคปริทันต์เป็นสาเหตุที่ทำให้ภายในร่างกายเกิดการอักเสบ การอักเสบจะช่วยเร่งขั้นตอนการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคเข้าไปก่อตัวในหลอดเลือดแดง สิ่งนี้เองที่จะทำให้หลอดเลือดแดงมีผนังที่หนาขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้

3. การตายอันเกิดจากมะเร็งก่อนวัยอันควร

การไม่แปรงฟันอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการตายจากมะเร็ง จากการศึกษาแบคทีเรียชนิดที่อันตรายต่างๆในช่องปาก พบว่าผู้ป่วย 1,390 คนในการศึกษาตลอด 24 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1985 นักวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่มีแบคทีเรียอยู่บนพื้นผิวฟันและร่องเหงือกมากๆ จะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งก่อนวัยอันควร โดยความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oral health. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/oral-health)
The 9 Most Common Dental Problems. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-common-dental-problems-1059461)
Oral Health Conditions. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/oralhealth/conditions/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เรื่องหลอกลวงของ oil pulling
เรื่องหลอกลวงของ oil pulling

ทำไมกระแสล่าสุดสำหรับสุขภาพช่องปากจึงเป็นแค่เรื่องเสียเวลาเท่านั้น

อ่านเพิ่ม