กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โรคฟันผุอาจอันตรายถึงชีวิต 3โรคที่อาจเกิดจากฟันผุ

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคฟันผุอาจอันตรายถึงชีวิต 3โรคที่อาจเกิดจากฟันผุ

คุณรู้หรือไม่ว่าโรคฟันผุสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆได้

เมื่อคุณสูญเสียฟันแท้ ฟันจะไม่งอกออกมาอีกเลย ไม่เหมือนกับเส้นขน นั่นจึงเป็นความจำเป็น ที่จะดูแลรักษาฟันของคุณให้ดีที่สุด แต่ผู้คนมักละเลยการดูแล สุขภาพฟัน เนื่องจาก พวกเขาไม่คิดว่าสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะเป็นเหตุให้เกิดโรคภัย จนกว่าอาการปวดฟันจะไม่สามารถทนได้ พวกเขาก็จะไม่ไปพบหมอฟัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผิด เมื่อคุณเริ่มมีปัญหาสุขภาพฟัน การป้องกันนั้นถูกกว่าการรักษา แต่การไม่ดูแลเอาใจใส่ฟัน ก็สามารถทำให้อายุของคุณสั้นลงได้ เนื่องจากผลงานวิจัยได้กล่าวว่า สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะเพิ่มความเสี่ยง โดยรวมต่อการดำรงชีวิต นี่คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า หากไม่ดูแลรักษาฟันได้อย่างเพียงพอ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาที่เป็นภัยต่อชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ความเสี่ยงจาก ฟันผุ มีอะไรบ้าง?

1. ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

เนื้อฟันที่มีอาการผุ ถือเป็นอาการหลัก ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากสุขอนามัยช่องปากที่ดีนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ป่วยนั้นมักจะไม่เอาใจใส่อาการฟันผุ หากเป็นแล้วไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ความเจ็บปวด,การติดเชื้อ หรือนำไปสู่การสูญเสียฟันในที่สุด หากไม่มีฟันที่ดีแล้ว คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวาน จะแย่ลง ไม่เพียงแค่นั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่เคยเข้ารับการรักษาอาการฟันผุ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิต เมื่ออาการติดเชื้อได้แพร่กระจายไปยังกระดูกขากรรไกร ซึ่งในที่สุดการติดเชื้อจะแพร่กระจายไปสู่คอ และขัดขวางช่องลม เนื่องจากมีหนองไปขวางมากเกินไป

2. ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

จากการศึกษาพบว่า โรคหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคปริทันต์หรือโรคเหงือก จะมีมากกว่าผู้คนที่สุขภาพดี 25 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ฟันผุและโรคปริทันต์เป็นสาเหตุที่ทำให้ภายในร่างกายเกิดการอักเสบ การอักเสบจะช่วยเร่งขั้นตอนการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคเข้าไปก่อตัวในหลอดเลือดแดง สิ่งนี้เองที่จะทำให้หลอดเลือดแดงมีผนังที่หนาขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้

3. การตายอันเกิดจากมะเร็งก่อนวัยอันควร

การไม่แปรงฟันอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการตายจากมะเร็ง จากการศึกษาแบคทีเรียชนิดที่อันตรายต่างๆในช่องปาก พบว่าผู้ป่วย 1,390 คนในการศึกษาตลอด 24 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1985 นักวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่มีแบคทีเรียอยู่บนพื้นผิวฟันและร่องเหงือกมากๆ จะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งก่อนวัยอันควร โดยความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oral health. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/oral-health)
The 9 Most Common Dental Problems. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-common-dental-problems-1059461)
Oral Health Conditions. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/oralhealth/conditions/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป