กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว….8 นิสัยทำร้ายฟันที่คุณอาจนึกไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว….8 นิสัยทำร้ายฟันที่คุณอาจนึกไม่ถึง

สุขภาพช่องปากคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ฟันของคุณมีสุขภาพดี แต่ความจริงแล้ว นิสัยของคุณก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน บางการกระทำของคุณในชีวิตประจำวันสามารถส่งผลเสียต่อฟัน และหากคุณไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มันก็จะทำให้ฟันและสุขภาพช่องปากตกอยู่ในอันตราย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรรู้ว่ามีนิสัยที่ไม่ดีอะไรบ้างที่ทำร้ายฟัน เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยง และรักษาฟันให้มีสุขภาพดีไปนานๆ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีนิสัยใดบ้างที่คุณควรเลิกทำด่วน

1. กัดเล็บ

บางคนอาจกัดเล็บเมื่อวิตกกังวล ในขณะที่บางคนอาจกัดเล็บเพราะขี้เกียจใช้อุปกรณ์ตัดเล็บ แม้ว่าการกัดเล็บเป็นวิธีที่ช่วยให้เล็บสั้นลงอย่างง่ายดาย แต่คุณอาจไม่ทันนึกว่ามันอาจทำร้ายฟันได้ นอกจากการกัดเล็บจะไม่ดีต่อสุขอนามัยแล้ว มันก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเคลือบฟัน ในบางครั้งการทำเช่นนี้ซ้ำๆ อาจทำให้ฟันเคลื่อนได้เลยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ใช้ฟันเป็นอุปกรณ์

การใช้ฟันฉีกซองขนมอาจเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการเดินไปหยิบกรรไกรที่อยู่ห้องข้างๆ แต่หารู้ไม่ว่าการทำเช่นนี้สามารถทำร้ายฟันของเรา โดยอาจทำให้ฟันแตกหรือทำให้เกิดอันตราย ทั้งนี้คุณสามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นโดยใช้กรรไกร หรืออุปกรณ์อื่นๆ แทนการใช้ฟันเพื่อเปิดสิ่งต่างๆ

3. กัดก้อนน้ำแข็ง

ก้อนน้ำแข็งมีความเย็นและแข็ง และการกัดน้ำแข็งก็สามารถทำให้ฟันแตกหักได้ อีกทั้งยังทำให้เคลือบฟันซึ่งเป็นส่วนที่ปกป้องฟันด้านนอกถูกทำลาย หากเคลือบฟันเสียหาย มันก็สามารถทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันตามมาในอนาคต หากคุณไม่สามารถเลิกนิสัยกัดน้ำแข็งได้ ให้คุณหันมาดื่มน้ำเย็นแทนค่ะ

4. แปรงฟันรุนแรงเกินไป

การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะช่วยต่อสู้กับปัญหาฟันผุและปัญหาลมหายใจมีกลิ่นเหม็นได้ นอกจากนี้การแปรงฟันให้ถูกวิธีก็เป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม บางคนอาจคิดว่ายิ่งออกแรงแปรงฟันมากเท่าไร ฟันก็จะยิ่งขาวมากเท่านั้น แต่มันไม่ใช่ความจริงค่ะ ในทางกลับกันมันสามารถทำให้เคลือบฟันถูกทำลาย ทำให้เหงือกระคายเคือง และทำให้ฟันมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น อย่างไรก็ตาม ให้คุณหันมาแปรงฟันวันละ 2 ครั้งโดยใช้แปรงที่มีขนนุ่ม และแปรงฟันเป็นแนววงกลมอย่างอ่อนโยน

5. เคี้ยวดินสอ

การมีนิสัยชอบกัดดินสอหรือปากกานั้นพบได้มากในเด็กนักเรียน แต่นิสัยดังกล่าวอาจเกิดขึ้นต่อเนื่องจนกระทั่งคุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่ การทำเช่นนี้สามารถทำให้ฟันเคลื่อนออกจากที่เดิม และสามารถทำให้ฟันแตก ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ฟันมีสภาพที่ดูแย่ในอนาคต คุณก็ควรเลิกกัดดินสอหรือปากกาให้ได้ หรือหากเห็นลูกหลานทำเช่นนี้ คุณก็ควรห้ามปรามด้วยค่ะ

6. กัดฟัน

บางคนอาจกัดฟันเมื่อโกรธ หรือเมื่อยกของหนัก แต่การทำเช่นนี้กลับทำให้เกิดอันตรายต่อฟัน โดยอาจทำให้เกิดการแตกหัก และทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาในระยะยาว ดังนั้นคุณควรเลิกนิสัยนี้ให้ได้ หรือหากคุณไม่สามารถห้ามตัวเองให้หยุดกัดฟันเมื่อเกิดความรู้สึกเครียดก่อนนอน ให้คุณใช้ฟันยางกันกระแทกในขณะที่นอนเพื่อไม่ให้ฟันได้รับผลกระทบ

7. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอในระหว่างวัน มันก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ สิ่งที่จะตามมาคือ ปากจะผลิตน้ำลายออกมาน้อยลง ส่งผลให้ปากแห้งได้ค่ะ ทั้งนี้น้ำลายในปากมีความสำคัญมาก เพราะมันช่วยเจือจางกรดที่พบในอาหารและเครื่องดื่ม ดังนั้นหากร่างกายได้รับน้ำน้อย มันก็จะทำให้น้ำลายน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งคุณมีความเสี่ยงที่จะมีฟันผุมากขึ้น อย่างไรก็ดี คุณควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วทุกวัน

8. เจาะลิ้น

การเจาะลิ้นอาจทำให้คุณดูอินเทรนด์ แต่มันกลับทำร้ายฟันและเหงือกได้ค่ะ ซึ่งคุณอาจไม่ทันสังเกตจนกว่ามีปัญหาร้ายแรงเกิดขึ้น ทั้งนี้อุปกรณ์ที่ใส่ในลิ้นทำมาจากโลหะ และมันอาจทำให้ฟันแตก อีกทั้งยังทำให้แบคทีเรียในช่องปากเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำให้ปากเหม็นและเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ในบางครั้งมันก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้ฟันมีปัญหา

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า บางนิสัยหรือพฤติกรรมของเราสามารถส่งผลกระทบต่อฟันและสุขภาพช่องปาก แม้ว่ามันจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่กลับมีอิทธิพลต่อฟันอย่างเหลือเชื่อ ดังนั้นหากคุณมักทำสิ่งที่เรากล่าวไป คุณก็ควรเลิกด่วน มิเช่นนั้นคุณอาจต้องกลับมาเสียใจในภายหลัง

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Protect Your Teeth: 19 Bad Dental Habits to Avoid. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/protect_your_teeth_19_bad_dental_habits_to_avoid/article.htm)
Could You Be Ruining Your Teeth With These 5 Bad Habits?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/could-you-be-ruining-your-teeth-with-these-5-bad-habits/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เรื่องหลอกลวงของ oil pulling
เรื่องหลอกลวงของ oil pulling

ทำไมกระแสล่าสุดสำหรับสุขภาพช่องปากจึงเป็นแค่เรื่องเสียเวลาเท่านั้น

อ่านเพิ่ม