5 วิธีป้องกันการก่อตัวของคราบพลัค

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีป้องกันการก่อตัวของคราบพลัค

การมีคราบพลัคถือเป็นหนึ่งในปัญหาช่องปากที่สามารถพบได้ทั่วไป คราบพลัคมีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มเหนียวๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียในช่องปากก่อตัวบนฟัน หากคราบพลัคติดอยู่ที่ฟันนานเกินไป มันก็สามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาฟันผุและโรคเหงือก อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียออกจากช่องปากได้ทั้งหมด แต่คุณสามารถป้องกันไม่ให้คราบพลัคก่อตัวขึ้นโดยทำตามวิธีดังนี้

1.แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน

โดยปกติแล้ว เรามักแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง แต่ถ้าจะให้ดี เราอยากให้คุณแปรงฟันหลังทานอาหารเพื่อกำจัดคราบพลัคที่เตรียมก่อตัวขึ้น นอกจากนี้การแปรงฟันก่อนเข้านอนก็เป็นเรื่องสำคัญ มิเช่นนั้นคราบพลัคจะติดอยู่ที่ฟันตลอดคืน อย่างไรก็ดี ให้คุณเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม เพราะแปรงสีฟันที่มีขนแข็งสามารถทำร้ายเหงือกได้ นอกจากนี้คุณควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก 3-4 เดือน หากแปรงสีฟันชำรุด มันก็จะทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับวิธีแปรงฟันที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 26%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 18
  1. จับแปรงสีฟันให้ทำมุมกับเหงือก 45 องศา ในขณะที่แปรงฟัน
  2. แปรงฟันช้าๆ เป็นแนววงกลม
  3. แปรงฟันให้ทั่วทั้งปาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวด้านนอก ด้านใน และบนฟัน
  4. แปรงลิ้นเพื่อกำจัดแบคทีเรีย และทำให้ลมหายใจสดชื่น
  5. แปรงฟันเป็นเวลา 2 นาที

2.ทำความสะอาดซอกฟัน

คราบพลัคไม่ได้ก่อตัวขึ้นบนฟันเท่านั้น แต่มันยังไปซ่อนตามซอกฟันอีกด้วย การใช้แปรงสีฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถกำจัดคราบพลัคบริเวณซอกฟันได้ ดังนั้นคุณควรใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันไปด้วย โดยให้ใช้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งต่อวัน หากคุณไม่ถนัดใช้ไหมขัดฟันชนิดที่ต้องพันรอบนิ้ว คุณก็อาจใช้ไหมขัดฟันแบบมีด้ามจับ แปรงที่มีด้ามตรงขนาดเล็กที่สามารถชอนไชซอกฟัน เครื่องฉีดซอกฟัน หรือ Wooden Plaque Remover อย่างไรก็ตาม เวลาที่ใช้ในการทำความสะอาดซอกฟันนั้นไม่มีความแน่นอน คุณสามารถทำก่อนหรือหลังแปรงฟัน ขอเพียงแค่คุณทำอย่างสม่ำเสมอก็พอค่ะ

3.ใช้น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปากที่สามารถต้านแบคทีเรียอาจเป็นสิ่งที่หลายคนพกติดตัวเพื่อป้องกันการเกิดคราบพลัค ทั้งนี้น้ำยาบ้วนปากช่วยสลายคราบพลัค ทำให้เรากำจัดมันได้ง่ายขึ้น แต่ชนิดของน้ำยาบ้วนปากที่ดีสำหรับบางคนอาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้ค่ะ

น้ำยาบ้วนปากบางชนิดที่มีแอลกอฮอล์สามารถทำให้ปากแห้งได้ ซึ่งไม่ดีต่อการป้องกันคราบพลัค เพราะน้ำลายช่วยให้ช่องปากมีสุขภาพดี การมีปากแห้งสามารถทำให้คราบพลัคชนิดที่เรียกว่า Sticky Plaque ก่อตัวขึ้น ซึ่งจะทำให้ยากต่อการทำความสะอาด อย่างไรก็ตาม ให้คุณลองปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากชนิดที่เหมาะกับคุณ

4.จำกัดการทานน้ำตาลและแป้ง

หลังจากที่คุณทานอาหาร แบคทีเรียในช่องปากจะกินน้ำตาลเป็นอาหาร ยิ่งคุณทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเท่าไร คุณยิ่งต้องรับมือกับแบคทีเรียเมื่อแปรงฟันมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้อาหารที่มีน้ำตาลสูงและมีความเป็นกรดสามารถทำให้ฟันผุ ดังนั้นคุณควรจำกัดการทานให้เหมาะสม สำหรับอาหารที่เป็นตัวการที่ทำให้ฟันผุ เช่น อาหารที่มีแป้งสูงอย่างมันฝรั่งหรือขนมปัง ของหวาน น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ฯลฯ หากคุณทานอาหารเหล่านี้ ให้คุณดื่มน้ำเพื่อกำจัดเศษอาหารและรักษาความชุ่มชื้นในปาก รวมถึงหลีกเลี่ยงการทานของว่างในระหว่างมื้ออาหาร และแปรงฟันหลังทานอาหาร หากคุณไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้คุณเคี้ยวหมากฝรั่งสูตรปลอดน้ำตาลแทน

5.พบทันตแพทย์เป็นประจำ

แม้ว่าคุณจะดูแลช่องปากไม่ให้มีคราบพลัคเป็นกิจวัตร แต่การไปพบทันตแพทย์ปีละ 2 ครั้งก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดฟันได้ดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็อาจมีบางบริเวณที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึงอย่างบริเวณใต้เหงือกหรือหลังฟันกรามด้านใน นอกจากทันตแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณที่คุณมองไม่เห็นแล้ว เขาก็อาจตรวจพบบางปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่มันจะลุกลามเกินกว่าแก้ไข

การที่เราจะมีสุขภาพช่องปากที่ดีได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลความสะอาดด้วยค่ะ หากคุณทำตามที่เรากล่าวไปอย่างสม่ำเสมอ มันก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดคราบพลัค ฟันผุ หรือปัญหาในช่องปากอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.webmd.com/oral-hea...


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Treat and Prevent Plaque. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/plaque-definition-of-plaque-1059432)
How to remove plaque and tartar: Best home treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324341)
Prevention of artificial dental plaque formation in vitro by plant extracts. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22747830)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป