10 สาเหตุหลักของการสูญเสียฟัน

เผยแพร่ครั้งแรก 22 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 สาเหตุหลักของการสูญเสียฟัน

การสูญเสียฟันไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่ก็สูญเสียฟันได้เช่นเดียวกัน  นี่เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่วกับการสูญเสียฟัน

การสูญเสียฟันน้ำนมนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่การสูญเสียฟันแท้นั้นไม่เป็นเรื่องปกติ แม้กระทั่งการเสียฟันของคุณเมื่อแก่ตัวลงก็ไม่ใช่เรื่องที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การสูญเสียฟันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ คุณภาพชีวิตของคนอาจต่ำลงได้เมื่อสูญเสียความสามารถในการเคี้ยวอาหารที่เราอยากกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะทุพโภชนาการซึ่งส่งผลต่อสุภาพโดยรวม โดยนำไปสู่รูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปของใบหน้า และการพูดคุย ยังคงมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้คุณสูญเสียฟัน โดยการที่อายุมากขึ้นไม่ได้เป็นสาเหตุดังเช่นตัวอย่างต่อไปนี้

1. รักษาความสะอาดไม่ทั่วถึง

การดูแลอนามัยช่องปากที่ไม่ดีเป็นสาเหตุให้กรดสร้างแบคทีเรียขึ้นมาบนบริเวณพื้นผิวของฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคฟันผุอันเกิดจากการสูญเสียแร่ธาตุบนเคลือบฟัน และก็ถือเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบซึ่งทำลายเนื้อเยื่อและกระดูกอันเป็นสาเหตุของการสูญเสียฟัน

2. ละเลยการพบกับทันตแพทย์

ถึงแม้ว่าจะมีการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดี คุณก็ควรที่จะพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน การพบแพทย์ที่ไม่เป็นประจำอาจเป็นสาเหตุของการสูญเสียฟันโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากคุณอาจจะไม่สังเกตุเห็นสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้เหงือก หรือตามซอกฟัน ที่ซึ่งต้องการการดูแลรักษา ฟันโยกก็สามารถรักษาได้หากรักษาได้ถูกเวลา

3. คิดว่าอาการบาดเจ็บในช่องปากจะหายได้เองเสมอไป

การรู้และป้องกันอย่างรวดเร็วเป็นเรื่องที่ดี และยิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อคุณทราบว่าฟันเริ่มผุ การไม่เข้ารับการรักษาฟันทันทีอาจยิ่งทำให้ฟันยิ่งแย่ลง ซึ่งการทำให้เนื้อฟันด้านในเกิดการระคายเคืองซึ่งนำไปสู่การตายของเนื้อเยื่อของเนื้อฟัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปยังรากฟันในกรณีที่ร้ายแรงทันตแพทย์อาจไม่สามารถรักษาฟันของคุณได้

4. ภาวะทุพโภชนาการ

ภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งขาดสารอาหารอาจทำให้ความต้านทานในช่องปากลดต่ำลง ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ แคลเซียมมีหน้าที่ในการสร้างความหนาแน่นให้กับกระดูกและฟันการลดลงของแคลเซียม อาจส่งผลต่อการรักษาฟันและเพิ่มความเสี่ยงของการสูญเสียฟัน ยิ่งไปกว่านั้นอาหารที่อุดมไปด้วย น้ำตาล แป้ง และกรด ก็จะเพิ่มโอกาสในการทำลายฟันและเหงือก

5. อุบัติเหตุที่ทำให้รากฟันเสียหาย

คุณเคยมีประสบการณ์ฟันหลุดในช่วงวัยเด็กซึ่งมาจากการหกล้มหรือไม่ หากเคยถึงแม้ว่าฟันไม่หลุดก็อาจเป็นสาเหตุของอาการเจ็บปวด และอาจจะเป็นสาเหตุของการแตกของรากฟัน ซึ่งจะนำไปสู่การติดเชื้อในช่องปากในปีต่อมา การติดเชื้ออาจเป็นสาเหตุของการสูญเสียฟัน กีฬาที่เน้นการสัมผัส เช่น การชกมวย เตะฟุตบอล ก็อาจเป็นสาเหตุของการสูญเสียฟันก่อนเวลาอันควร เชนกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6. กัดฟันโดยไม่รู้ตัว

การกัดฟันจะทำให้เกิดการฉีกขาดหรือทำให้ฟันแตก และทำให้มีแรงกดไปยังเนื้อเยื่อบริเวณรอบฟันอย่างรุนแรงซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียวฟัน เมื่อฟันของคุณขาดกระดูกสำหรับค้ำยันจะทำให้ฟันโยกและหลุดในที่สุด

7. ไม่ใส่ฟันทดแทนในกรณีที่ฟันหลุด

อะไรจะเกิดขึ้นหากไม่ใส่ฟันทดแทนในช่องฟันที่เสียไป อาจทำให้เกิดการสูญเสียฟันมากขึ้น การไม่ใส่ฟันทดแทนซี่ฟันที่เสียไปอาจเป็นสาเหตุต่อเนื่องของการเสียฟันซี่ต่อๆไป เมื่อมีการเสียฟันจะเป็นสาเหตุทำให้กระดูกบริเวณรอบข้างเปลี่ยนแปลงไป หากฟันซี่ที่เสียไปไม่ถูกทดแทน  ฟันซี่ที่สบกันอยู่และฟันที่อยู่ข้างๆกันจะมีการเลื่อนไปสู่ช่องว่างที่เกิดขึ้น นำไปสู่ปัญหาโรคเหงือก ซึ่งส่งผลเสียอย่างรุนแรงอันนำไปสู่การสูญเสียฟันซี่อื่นๆ การสูญเสียฟัน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เพิ่มแรงกดดันไปยังฟันซี่ต่างๆที่เหลืออยู่ อันนำไปสู่การเกิดรอยแตกร้าวจากแรงฉีกและการใช้ฟันที่เกินกำลัง

8. ไม่แก้ไขฟันที่ผิดปกติ

การไม่ยอมแก้ไขการสบฟันที่ผิดปกติ (ฟันที่มีการจัดเรียงผิดตำแหน่ง) ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการสูญเสียฟัน สงสัยไหมหละว่าทำไม? หากฟันของคุณไม่อยู่ในสภาพการจัดเรียงที่ดี ก็จะเป็นการยากในการทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ ฟันจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดคราบหินปูนซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเหงือก และโรคปริทันต์ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียฟัน

9. ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

ความเจ็บป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ จากผลงานวิจัยพบว่าผู้ที่ชอบสูบบุหรี่มีโอกาสเสียฟันมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 2 เท่า การสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคเหงือกซึ่งนำไปสู่การเสียฟัน การสูบบุหรี่ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงเหงือกน้อยลงและทวีความรุนแรง ของโรคปริทันต์

10. โรคเบาหวานมีส่วนทำให้ฟันเสีย

คุณอาจทราบว่าโรคเบาหวานทำความเสียหายให้ดวงตา เส้นประสาท ไต หัวใจและลดความสามารถในการต้านทานการติดเชื้อของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้กลไกการซ่อมแซมตัวเองช้าลง แต่คุณทราบหรือไม่ว่ามันส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร โรคเบาหวานจะลดภูมิคุ้มกันของร่างกายซึ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดการก่อตัวของคราบหินปูน โรคเหงือกอาจพบได้บ่อยขึ้นและรุนแรงกว่า อีกทั้งยังใช้เวลาการรักษาที่ยาวนานขึ้น ในระยะรุนแรงจะส่งผลให้โรคเหงือกเกิดการสูญเสียกระดูกและเนื้อเยื่อในช่องปาก ซึ่งส่งผลให้เกิดการเสียฟัน


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 things that cause tooth loss in adults. NetDoctor. (https://www.netdoctor.co.uk/beauty/dental/a28820/causes-of-tooth-loss-in-adults/)
Loose tooth: Causes and what to do. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322028)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป