ฟันเปลี่ยนสีจากกาแฟ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฟันเปลี่ยนสีจากกาแฟ

ทำไมฟันของคนเราถึงเปลี่ยนสีเมื่อรับประทานกาแฟ

สารเคลือบฟันซึ่งอยู่ชั้นนอกสุดของฟันนั้นมีช่องว่างเล็กๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้นเมื่ออาหารและเครื่องดื่มเกิดตกลงไปในช่องว่างเหล่านั้น จึงทำให้ฟันเกิดการเปลี่ยนสี และยิ่งสารเหล่านั้นติดอยู่นานมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ส่วนประกอบชั้นอื่นๆ ของฟันได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นหากคุณดื่มกาแฟและไม่ได้ทำความสะอาดหรือพยายามกำจัดคราบดังกล่าวออกก็จะทำให้ฟันยิ่งเกิดการเปลี่ยนสีมากขึ้นและลึกขึ้นเรื่อยๆ

วิธีต่อไปนี้สามารถช่วยลดคราบที่ติดอยู่ที่ฟันได้

แปรงฟัน

สาเหตุหลักของการเกิดคราบที่ฟันนั้นเกิดจากการสะสมของหินปูน ดังนั้นการแปรงฟันด้วยยาสีฟันเพิ่มความขาวและพบทันตแพทย์เป็นประจำนั้นจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดคราบกาแฟติดที่ฟัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 100%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่าลืมใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำนั้นจะช่วยลดการสะสมของหินปูนโดยรวมที่ทำให้เกิดคราบที่ฟัน การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียทั้งหมดที่อยู่ในปากได้ซึ่งแบคทีเรียที่เหลืออยู่นั้นจะเกิดการสะสมและกลายเป็นคราบหรือทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา

ใช้หลอด

ยิ่งคุณทำให้เครื่องดื่มต่างๆ นั้นสัมผัสกับฟันโดยตรงน้อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น และการใช้หลอดนั้นก็ทำให้เครื่องดื่มสัมผัสกับฟันของคุณน้อยลง

ผสม baking soda กับ hydrogen peroxide

คุณสามารถผสมยาสีฟันเพิ่มความขาวได้ด้วยตนเองด้วยการผสม baking soda ปริมาณเล็กน้อยเข้ากับ hydrogen peroxide ในปริมาณเล็กน้อยเช่นกัน (นี่คือสิ่งที่ทันตแพทย์ใช้ทำความสะอาดฟันของคุณ) 

ผสมนมลงในกาแฟ

มีงานวิจัยที่พบว่าสาร casein ซึ่งเป็นโปรตีนหลักที่พบในนมนั้นสามารถเข้าไปเกาะกับ tannin ซึ่งเป็นสารที่พบในชาและทำให้เกิดคราบบนฟันได้ ดังนั้นการเติมนมจึงช่วยลดการเกิดคราบที่ฟัน สาร tannin นี้พบในกาแฟเช่นกันดังนั้นจึงสามารถช่วยลดการเกิดคราบที่ฟันในผู้ที่ดื่มกาแฟได้ด้วย นมชนิดที่พบว่าทำให้สามารถลดคราบได้มากที่สุดคือนมจากสัตว์ที่มีไขมันสูง แต่นมถั่วเหลืองนั้นไม่มีความสามารถในการลดคราบดังกล่าว

ดื่มน้ำระหว่างการดื่มกาแฟแต่ละแก้ว

การดื่มน้ำระหว่างการดื่มกาแฟแต่ละแก้วนั้นจะช่วยลดคราบที่สัมผัสกับฟันได้ก่อนที่จะเกิดการสะสมอยู่ในฟัน นอกจากนั้นการดื่มน้ำยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายตลอดทั้งวันอีกด้วย

ดื่มกาแฟอย่างรวดเร็ว

เชื่อว่าในผู้ที่ดื่มกาแฟเร็วนั้นจะมีคราบติดที่ฟันน้อยกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟช้ากว่าเนื่องจากในผู้ที่ดื่มกาแฟช้านั้นจะมีเวลาที่ให้กาแฟได้สัมผัสกับฟันนานกว่า จึงทำให้เกิดคราบได้มากกว่า การดื่มน้ำตามนั้นจะช่วยลดคราบที่ค้างอยู่ได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งดื่มเร็วเกินไปจนกาแฟลวกปาก

กลั้วปากด้วยน้ำส้มสายชู

คำแนะนำนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน แต่เชื่อว่ากรดในน้ำส้มสายชูนั้นช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นและลดการเกิดคราบได้ แต่ก็อาจทำให้ฟันผุหรือกร่อนได้เช่นกัน หากคุณสนใจใช้วิธีนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อน

เคี้ยวหมากฝรั่งชนิดที่ปราศจากน้ำตาล

การเคี้ยวหมากฝรั่งชนิดที่ไม่มีน้ำตาลนั้นจะช่วยลดกลิ่นปากและทำความสะอาดฟันไปได้พร้อมๆกัน การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลายในปากซึ่งจะช่วยลดการสะสมของกรดและหินปูนที่ฟัน นอกจากนั้นการเคี้ยวหมากฝรั่งชนิดปราศจากน้ำตาลเป็นเวลา 20 นาทีหลังรับประทานอาหารนั้นยังจะช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้อีกด้วย


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The effect of different drinks on tooth color after home bleaching. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4054058/)
Brown spots on teeth: What they are and how to get rid of them. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321480)
Teeth Stains: Tips to Keep Your Teeth White. WebMD. (https://www.webmd.com/oral-health/features/foods-stain-teeth-feature#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

การใช้น้ำหอม การดูแลผิวให้ดี และดูแลสุขอนามัยของช่องปากสามารถช่วยคุณได้

อ่านเพิ่ม
ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? คู่มือการผ่าฟันคุดที่ครบถ้วนที่สุด
ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? คู่มือการผ่าฟันคุดที่ครบถ้วนที่สุด

การถอน หรือผ่าฟันคุด ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังป้องกันอาการปวดและลดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ของฟันข้างเคียงได้

อ่านเพิ่ม