การป้องกันฟันผุให้ลูกรัก ควรเริ่มตั้งแต่แรกตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การป้องกันฟันผุให้ลูกรัก ควรเริ่มตั้งแต่แรกตั้งครรภ์

ลูกหลานของท่านเคยต้องทนทุกข์ทรมานเพราะฟันผุบ้างไหม ยิ่งผุหลายซี่ก็ยิ่งทรมานมาก เด็กบางคนปวดฟันบ่อย บางครั้งปวดฟันจนแก้มบวม พ่อแม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาพาไปทำฟัน หากพ่อแม่ไม่มีเวลา หรือมัวผัดวันประกันพรุ่ง อาจแก้ไขไม่ทันท่วงที ทำให้ลูกหลานต้องเสียฟันไปก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

ต้นเหตุที่ทำให้ฟันผุ

อาจแบ่งได้เป็นสองประการคือ ความไม่สมบูรณ์ของฟัน และสิ่งแวดล้อมในปาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำฟันเด็กวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 52%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

a18.gif

 ฟันที่สร้างมาอย่างแข็งแรงตั้งแต่เริ่มมีฟัน จะทนทานไม่ผุง่าย กรรมพันธุ์มีอิทธิพลต่อโครงสร้างของฟัน พ่อแม่มีฟันแข็งแรงและสมบูรณ์จะมีลูกหลานที่มีฟันแข็งแรงและสมบูรณ์ตามไปด้วย ถ้าลูกหลานเหล่านั้นได้รับสารอาหารไปสร้างฟันเพียงพอ สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างฟันได้แก่โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินดี 
a18.gif

 เมื่อแม่ตั้งครรภ์ได้เพียง 6 สัปดาห์ ทารกในครรภ์ก็เริ่มมีฟันอยู่ในเหงือกแล้ว ฟันจะค่อยแข็งขึ้นเมื่อมีแคลเซียมมาเกาะมากขึ้น ทารกแรกเกิดมีฟันน้ำนมครั้ง 20 ซี่ และมีฟันแท้ซึ่งเป็นฟันกราบ 4 ซี่ แต่ฟันทั้งหมดนี้ยังไม่โผล่พ้นเหงือก ยกเว้นในบางราย

การป้องกันฟันผุจึงต้องเริ่มตั้งแต่แรกตั้งครรภ์ แม่ต้องกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในปริมาณที่พอควร เพื่อนำนุบำรุงฟัน แม่ที่ดื่มนมมากลูกจะมีฟันที่แข็งแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำฟันเด็กวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 52%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หลังคลอดเป็นระยะสร้างฟันแท้ นอกจากฟันกราม 4 ซี่ที่สร้างขึ้นมาแล้ว ฟันที่อื่น ๆ ก็เริ่มก่อร่างขึ้นมา แต่ยังฝังตัวอยู่ใต้ฟันน้ำนม ฟันที่แรกที่โผล่ขึ้นมาพ้นเหงือกคือฟันกราม ฟันนี้อยู่ข้างในสุด ขั้นต่อจากฟันน้ำนมซี่สุดท้าย และจะขึ้นเมื่อเด็กอายุประมาณหกขวบ บางครั้งก็ขั้นก่อนฟันน้ำนมซี่หน้าจะหลุดด้วยซ้ำ จึงทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดว่าฟันนี้คือ ฟันน้ำนม มักจะไม่ระมัดระวังทำให้ฟันผุ จนต้องเสี่ยฟันแท้ไปอย่างน่าเสียดาย 

สิ่งแวดล้อมรอบปาก ที่เป็นต้นเหตุให้ฟันผุได้แก่บักเตรีและคราบอาหารที่ติดฟัน บักเตรีที่อยู่ในปากเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตที่ติดฟันเป็นกรดแลคติค กรดนี้จะละลายเคลือบฟันจนเกิดเป็นรูเล็ก ๆ การแปรงฟันไม่ถูกวิธีก็ทำให้ฟันกร่อนหรือเป็นรูได้เหมือนกัน รูที่เกิดขึ้นกลายเป็นที่สะสมของเศษอาหารและบักเตรี ทำให้เกิดกรดมากขึ้น ฟันก็ละลายมากขึ้นจนกลายเป็นรูใหญ่

a18.gif

 เมื่อฟันผุแรก ๆ เจ้าของฟันมักไม่รู้สึกและยังมองไม่เห็น จะเริ่มรู้สึกต่อเรื่อฟันผุลึกลงไปจนถึงประสาทฟัน จึงทำให้รู้สึกเสียวและปวดฟัน ถ้าลุกลามไปถึงเนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟัน ก็จะทำให้เหงือกอักเสบ

a18.gif

 คาร์โบไฮเดรตแต่ละชนิดทำให้ฟันผุได้มากน้อยต่างกัน ชนิดที่ติดฟันง่าย หรืออยู่ในปากได้นานกว่า เช่นลูกอม กาละแม หรือผลไม้กวน ก็ทำให้ฟันผุได้มากกว่า ถ้ากินอาหารดังกล่าวบ่อยครั้งและเป็นจำนวนมาก ย่อมทำให้ฟันผุมากขึ้นตามไปด้วย การทำความสะอาดฟันได้แก่การแปรงฟันหรือบ้วนปากหลังอาหารช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดฟัน จึงช่วยให้ฟันผุน้อยลง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tooth Decay in Baby Teeth. American Dental Association. (https://www.ada.org/~/media/ADA/Publications/Files/ADA_PatientSmart_BBTD.ashx)
Keeping Your Child's Teeth Healthy (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/healthy.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม

เตรียมความพร้อมดูแลฟันชุดแรกในชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเป็นพื้นฐานดูแลฟันแท้ต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่ม