วิธีการแปลงฟันอย่างถูกวิธี แปรงนานแค่ไหน ใช้แปรงสีฟันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

เรื่องสำคัญๆอย่างสุขภาพในช่องปากและฟัน บางครั้งเราก็ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากเราไม่ดูแลฟันของเราให้สะอาดอย่างดีแล้ว จะส่งผลด้านแย่ๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพฟัน ปัญหาช่องปากต่างๆ และเรื่องของกลิ่นปากด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้ากลิ่นปากรุนแรงมากๆ อาจจะไม่มีใครคุยกับคุณอีกเลยก็เป็นได้…

ถ้าไม่อยากให้เกิดเรื่องแย่ๆเกี่ยวกับช่องปากของคุณ คุณควรจะเริ่มต้นรักษาสุขภาพฟันตั้งแต่เริ่มต้น โดยเบสิคๆเลยก็คือการใช้แปรงสีฟัน ทำความสะอาดฟันนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการใช้แปรงสีฟันที่ถูกวิธีมาฝากเพื่อนๆกัน เลื่อนเม้าส์ตามมาอ่านกันได้เลยครับผม…

แปรงฟันอย่างน้อย 2-3 นาทีต่อครั้ง

a5.gif ตามหลักมาตรฐานที่สุดแล้วครับ แต่บางครั้งด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ทำให้เราลดเวลาการใช้แปรงสีฟัน จนเหลือ 1 นาทีเท่านั้น อย่างเช่น ตอนเช้ารีบๆจะไปโรงเรียน ไปทำงาน ซึ่งความจริงนั้น ในตอนเช้าเราควรทำความสะอาดฟันให้มากที่สุดครับ เพราะแบคทีเรียสะสมอยู่ในช่องปากตลอดทั้งคืนที่เรานอน อีกทั้งการแปรงฟันตอนเช้านานๆ จะช่วยเพิ่มความสดชื่น มั่นใจต้อนรับวันใหม่ๆด้วย


การใช้แปรงสีฟัน

a5.gif ไม่แปรงฟันบ่อยจนเกินไป.........หลายคนเข้าใจผิดว่าการใช้แปรงสีฟัน แปรงฟันบ่อยเกินไปจะทำให้ฟันเราสะอาดยิ่งขึ้น แต่ความจริงแล้วควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้งก็พอครับ เช้า-ก่อนนอน เพราะการแปรงฟันบ่อยๆ อาจส่งผลกระทบต่อรากฟัน และเคลือบฟันได้

เลือกขนาดแปรงที่เหมาะสม

a5.gif คุณควรพิจารณาว่าแปรงสีฟันแบบไหน รุ่นใด ที่จะเหมาะกับขนาดปากของคุณที่สุด หรือควรเลือกแปรงสีฟันที่มีด้ามจีบถนัดๆมือคุณที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้น ก็มีการผลิตแปรงสีฟันไฟฟ้าวางขายตามท้องตลาด นั่นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าที่ทำให้คุณสะดวกสบายมากขึ้น

การใช้แปรงสีฟัน......เปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุกๆ 3-4 เดือน

a5.gif แปรงสีฟันเป็นสิ่งที่คนเราต้องใช้เป็นประจำทุกวัน และทุกครั้งหลังใช้เสร็จ เราต้องมีการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพราะไม่เช่นนั้น แปรงสีฟันของคุณอาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ควรมีการเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก ๆ 3 – 4 เดือน หรืออาจจะก่อนหน้านั้นก็ได้ หากคุณเห็นว่าขนแปรงของคุณเริ่มเสื่อมสภาพ

เลือกขนแปรงที่เหมาะสม

a5.gif การใช้แปรงสีฟันที่ถูกวิธีจะต้องเลือกขนแปรงที่เหมาะสมกับช่องปากของคุณ เพราะถ้าขนแปรงแข็งเกินไป จะทำให้สุขภาพเหงือกแย่ลง อาจมีเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ขนแปรงปลายมน แน่นอนว่าต้องแทรกซึมซอกลึกของร่องฟันได้เป็นอย่างดี เพื่อทำความสะอาดเศษอาหาร คราบแบคทีเรียได้ทั่วถึงจ้า

  • แปรงให้ทั่วถึงทั้งช่องปาก
  • ทำความสะอาดแปรงสีฟันทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

การเลือกยาสีฟัน

a5.gif ควรเลือกที่มีส่วนผสมจากวิตามินซี และชาเขียว จะช่วยให้สุขภาพฟันของคุณแข็งแรงขึ้น หรือสูตรผสมเกลือจะช่วยลดอาการเสียวฟัน ต่างๆนาๆ ทั้งนี้ควรเลือกสูตรยาสีฟันให้เหมาะสมกับสุขภาพเหงือกและฟันของคุณจะดีกว่า


ทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำ

a5.gif ปัจจุบันมีแปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดฟันควบคู่ไปกับลิ้นด้วย เพราะถึงแม้เราจะทำความสะอาดฟันสะอาดเท่าไหร่ก็ตาม แต่อาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเศษอาหารฝังอยู่ที่ลิ้น นี่เองก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีกลิ่นปากได้โดยไม่รู้ตัว


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Brush Your Teeth with a Standard or Electric Toothbrush. Healthline. (https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/how-to-brush-your-teeth)
Guide to Brushing Your Teeth the Right Way. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/how-to-brush-your-teeth-1058985)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป