กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 ข้อหลักการลดน้ำหนัก ที่สามารถทำได้ในทุกๆวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ข้อหลักการลดน้ำหนัก ที่สามารถทำได้ในทุกๆวัน

การลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนพยายามลงมือทำ แต่สุดท้ายไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ ทั้งที่การลดน้ำหนักนั้นจริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องที่ยากแต่อย่างใด เพียงแต่เราต้องเข้าใจหลักการที่ถูกต้อง และปฏิบัติตามอย่างมีวินัยเท่านั้นเอง สูตรในการรับประทานอาหารเสริม การออกกำลังด้วยวิธีการต่างๆมีการนำเสนออยู่หลากหลาย แต่ในความจริงหลักการของการลดน้ำหนักนั้นมีอยู่เพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น

1. มื้อเช้าสำคัญที่สุด

การรับประทานอาหารเช้า ก่อนเวลา 7.00น . จะช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเพิ่มขึ้นตลอดทั้งวัน แต่อาหารเช้าที่รับประทานนั้นก็ต้องมีสารอาหารครับทั้ง5หมู่ และอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย โดยเน้นไปที่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จากพวกธัญพืชหรือข้าวที่ไม่ขัดสี โปรตีน และใยอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ(หรือเลือกรับประทานเฉพาะไขมันที่ดี) หรืออาจตบท้ายโวยกาแฟดำสักแก้ว จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานออกจากร่างกายได้มากขึ้นตลอดวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. ออกกำลังกายตอนเช้าคือสิ่งสำคัญ

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการออกกำลังกายในตอนเช้านั้น นอกจากจะเป็นการช่วยเผาผลาญพลังงานออกจากร่างกายแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายของเรา จะทำให้เรารู้สึสดชื่นตลอดทั้งวัน และยังเป็นเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานตลอดวันอีกด้วย การออกกำลังกายตอนเช้า ควบคู่กับการรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ทั้งวันของคุณ เผาผลาญไขมันออกจากร่างกายได้อย่างแน่นอน

3. เลือกกินให้ถูกต้อง

การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร ถือเป็นวิธีที่ผิดที่สุด การลดน้ำหนักที่ถูกต้องคือการเลือกรับประทานอาหารให้ได้สัดส่วนตามที่ร่างกาย เราควรจะได้รับ และต้องรับประทานให้ครบทั้ง5หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายสุขภาพของเรา ไม่ว่าจะเป็นของทอด อาหารที่อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล หรือไขมัน อาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม หันไปรับประทานผัก ผลไม้ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีไขมันเล็กน้อย จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในการลดน้ำหนักของคุณอย่างแน่นอน คำแนะนำอีกข้อหนึ่งเกี่ยวกับการรับประทานอาหารก็คืออย่างงดมื้อเย็น แต่ให้ใช้วิธีการลด หรือเน้นทานผักผลไม้แทนอาหารจำพวกแป้งและไขมัน

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ ด้วยการนอนหลับ โดยเฉพาะในช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ และยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นในวันถัดไปอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเพิ่มขึ้น ช่วยส่งเสริมในการลดน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การผ่อนคลายจากความเครียดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันเพราะความเครียดคือศัตรูที่สำคัญที่สุดของการมีสุขภาพดี

5. คาร์ดิโอคือสิ่งสำคัญ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการลดน้ำหนักให้ประสบผลสำเร็จ เพราะการออกกำลังกายในลักษณะนี้ จะทำการเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด จะเป็นการออกกำลังกายแบบใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง ว่ายน้ำ หรือว่าปั่นจักรยาน การเล่นกีฬาอื่นๆก็สามารถใช้ได้ทั้งนั้น และควรสลับกันในหลายๆรูปแบบเพื่อลดการเบื่อหน่ายในการออกกำลังกาย แม้ว่าการคาร์ดิโอจะสำคัญ แต่เล่นเวท หรือออกกำลังกายอย่างอื่นสลับกันไปก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุดในระยะยาว

ทั้งหมดนี้คือหลักการง่ายๆ5ข้อสำหลับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างได้ผล นอกจาก5ข้อดังกล่าวในข้างต้นและอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงคือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือเสพสิ่งเสพติด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรค์ต่อการลดน้ำหนักของเราอย่างแน่นอน และยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวมของเราทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ตรวจ DNA ออกแบบการลดน้ำหนักเฉพาะตัว ที่ รพ.พญาไท 2 | HDmall
รีวิว ปากกาควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน | HDmall


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ลดน้ำหนักไม่ต้องพึ่งยาทำอย่างไร? จะโยโย่ไหม? ลดน้ำหนักยังไงดี? ตอบครบโดยนักกำหนดอาหาร, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-how-to-lose-weight-without-drugs-by-eatology).
9 แนวทางลดน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร ตอบโดยนักกำหนดอาหาร , (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-9-ways-to-lose-weight-without-dieting-by-eatology).
ปรึกษานักโภชนาการ ลดน้ำหนัก เป็นยังไง? ทำอะไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/weight-management-by-health-check-up).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป